Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. Ý Nghĩa Của Việc Xem Ngày Tốt Xây Mộ, Ngày Đẹp Sửa Lăng

Ý Nghĩa Của Việc Xem Ngày Tốt Xây Mộ, Ngày Đẹp Sửa Lăng

Mồ mả gia tiên luôn là nơi linh thiêng và quan trọng đối với mọi gia đình, mồ mả có khang trang thì mọi sự ắt được tốt lành.

Việc xây mới hay tu sửa lăng mộ là một việc làm vô cùng quan trọng trong nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt Nam chúng ta. Bởi việc xây mới hay tu sửa lăng mộ đá không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của cả một dòng tộc. Mồ yên mả đẹp sẽ giúp con cháu được may mắn, khỏe mạnh và thành công, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Nếu bạn đang có dự định xây mộ, hay sửa lại lăng mộ cho tổ tiên hãy tham khảo cách chọn ngày xây mộ dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Khu lăng mộ do Đá mỹ nghệ Đạt Phong lắp đặt hoàn thiện tại Phù Cừ, Hưng Yên

Thời điểm phù hợp để chọn ngày tốt xây mộ.

Thường thì người đã khuất sẽ được địa táng hoặc hỏa táng tại các nghĩa trang. Ngày nay có một số gia đình sẽ an táng theo kiểu chôn cất một lần và tiến hành xây mộ đá luôn, nhưng có một số gia đình sẽ đợi sau ba năm mãn tang mới tiến hành cải táng và xây mộ cho người đã khuất.

Theo quan niệm phong thủy thì người Việt thường xây mộ, sửa sang mộ phần vào dịp cuối năm (từ khoảng tháng 8 âm lịch đến hết tháng 12 âm lịch), khi mà thời tiết ít mưa, mát mẻ, hanh khô, hợp phong thủy hoặc vào dịp tiết thanh minh (tháng 3 âm lịch), khi mà những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, trời quang đãng, sáng sủa.

Cụ thể, người miền Bắc thường xây mộ vào dịp cuối năm với tiết trời mát mẻ (vào tháng cuối thu cho đến trước ngày đông chí), còn ở miền trung thì việc xây mộ thường tiến hành vào dịp đầu năm trong tiết trời thanh minh trong trẻo, sáng sủa.

Người Việt thường xây mộ, sửa sang mộ phần vào dịp cuối năm hoặc vào dịp tiết thanh minh

Thời điểm đẹp trong ngày để tiến hành bốc mộ và xây mộ

Đó là vào ban đêm, khi đó không có ánh sáng, con cháu sẽ tiến hành bốc mộ và sau đó xây mộ luôn để tránh xương cốt sẽ bị đen.

Quan trọng, ngày đó phải là ngày tốt, thuộc tính âm và phù hợp cho việc xây mộ.

Việc chọn ngày tốt xây lăng mộ cần chú ý những yếu tố nào?

Ngoài việc chọn ngày theo mùa mà chúng ta còn căn cứ vào tuổi của người mất và trưởng nam trong gia đình để lựa ra hướng xây mộ đẹp hoặc hợp với người đứng ra xây mộ, có như thế mới tránh được những điều kiêng kị, tứ hành xung và tạo ra vòng tam hợp, lục hợp, tương sinh,….

Những ngày đẹp để xây mộ theo từng tháng

Trong một năm, mỗi tháng đều có những ngày đẹp để thực hiện các công việc khác nhau. Việc xây mộ cũng thế, mỗi tháng sẽ có những ngày đẹp hợp phong thủy để tiến hành việc xây cất mồ mả hay lăng mộ

Nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; chọn tương sinh – bình hòa, tránh tương khắc – trùng tang.

Chọn ngày xây mộ theo tháng

Theo quan niệm phong thủy, những ngày đẹp để xây mộ theo từng tháng như sau:

Tháng giêng : Các ngày Tuất.

Tháng hai : Các ngày Hợi.

Tháng ba : Các ngày Tý.

Tháng tư : Các ngày Sửu.

Tháng năm : Các ngày Dần.

Tháng sáu : Các ngày Mão.

Tháng bảy : Các ngày Thìn.

Tháng tám : Các ngày Tị.

Tháng chín : Các ngày Ngọ.

Tháng mười : Các ngày Mùi.

Tháng mười một : Các ngày Thân.

Tháng mười hai : Các ngày Dậu.

Lựa chọn ngày xây mộ phù hợp sẽ phần nào giúp gia tộc yên tâm hơn, công việc xây cất thuận lợi hơn.

Cách chọn ngày xây mộ theo tuổi

Chọn ngày dựa vào tuổi của con cháu:

Trước khi chọn ngày xây mộ cho người đã khuất cần xem xét yếu tố phong thủy, đặc biệt là xem ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cháu.

Việc xem tuổi của con cháu để chọn đúng ngày tốt xây mộ là một khâu vô cùng quan trọng, bởi suy cho cùng ngày xây mộ tốt là ngày tránh được những điều kiêng kị, khi đó mọi việc mới diễn ra được suôn sẻ, con cháu về sau được hưởng may mắn, thành công, cuộc sống thuận buồm xuôi gió.

Thông thường, nếu xây dựng lăng mộ gia đình, dòng tộc thì chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi của người đứng đầu dòng tộc như trưởng tộc, trưởng chi hay trưởng họ.

Nếu xây mộ cho chồng có thể dựa vào tuổi của vợ hoặc con trai trưởng, trường hợp gia đình không có con trai thì dựa vào tuổi của con trưởng cả.

ngày xây mộ tốt là ngày tránh được những điều kiêng kị

Chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi người đã khuất

Ngoài việc chọn ngày xây mộ dựa vào tuổi của con cái, gia đình cần xem tuổi của người đã khuất để được phong thủy mộ tốt. xem tuổi của người đã khuất để chọn ngày xây mộ sẽ tạo ra phong thủy mộ tốt.

Căn cứ vào tuổi của người mất có thể chọn ra hướng mộ đẹp để xây dựng, đó phải là hướng kết hợp được mệnh cung và mệnh trạch trong bát trạch phong thủy, nguồn khí thuần khiết, không bị pha tạp.

xây mộ không chỉ là việc làm tâm linh để nhớ ơn người đã khuất của người còn sống, mà xây mộ còn chính là vấn đề phong thủy.

Có thể thấy rằng, xây mộ không chỉ là việc làm tâm linh để nhớ ơn người đã khuất của người còn sống, mà xây mộ còn chính là vấn đề phong thủy.

Vì vậy, chọn ngày tốt xây lăng mộ càng phải được chọn lượng ỹ lưỡng ,cẩn thận để tạo ra cầu nối tâm linh giữa con cháu và ông bà tổ tiên, giữa người còn sống và người đã khuất.

Chọn ngày tốt để có phong thủy tốt, từ đó công việc âm trạch của gia đình, dòng họ mới tốt. Âm trạch tốt thì dương trạch cũng tốt theo. Con cháu sẽ luôn mạnh khỏe, làm ăn phát đạt, vạn sự may mắn và hanh thông.

Đơn vị thi công mộ đá chất lượng tại Ninh Bình

Nếu như bạn đang có kế hoạch xây sửa lại mộ phần hay lăng mộ bằng đá cho dòng họ, tổ tiên, ông bà, bố mẹ, người thân hãy để chúng tôi tư vấn đến bạn những bản thiết kế, mẫu mã chất lượng, phù hợp phong thủy nhất  và đáp ứng đủ mọi yếu tố về tâm linh giúp bạn. Mọi thắc mắc về xây dựng mộ phầnlăng mộ bằng đá xin quý khách liên hệ theo địa chỉ:

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn