Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức lăng mộ đá
  4. »
  5. Ý Nghĩa Của Việc Xem Ngày Tốt Xây Mộ, Ngày Đẹp Sửa Lăng

Ý Nghĩa Của Việc Xem Ngày Tốt Xây Mộ, Ngày Đẹp Sửa Lăng

Lựa chọn ngày tốt xây mộ có ý nghĩa rất lớn về cả mặt phong thủy và tâm linh. Trong viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách chọn ngày tốt xây mộ và giúp bạn có được lựa chọn phù hợp nhất cho sự an nghỉ của người đã khuất và mang đến may mắn, bình an cho gia đình.

Top 4 cách chọn ngày tốt xây mộ chuẩn phong thủy

Chúng tôi sẽ đề xuất cho bạn những cách chọn ngày tốt xây mộ phù hợp theo tiêu chuẩn phong thủy để bạn tiến hành công việc này:

1. Chọn ngày tốt xây mộ theo năm

Trong một năm sẽ có những khoảng thời gian rất thích hợp để chọn ngày tốt xây mộ. Chẳng hạn như vào dịp cuối năm, cụ thể là khoảng từ tháng 8 âm lịch đổ ra cho đến hết năm âm lịch, đây là thời điểm có thể tránh được mưa giông bất chợt, kèm theo thời tiết mát mẻ, rất thích hợp để tiến hành xây cất cho mộ đá.

Ngoài thời gian trên thì còn dịp tiết thanh minh vào tháng 3 âm lịch hàng năm cũng là ngày tốt để xây mộ hay sửa sang lăng mộ đá, đây là dịp thường niên để con cháu ra thăm viếng mộ phần của tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính.

ngày tốt xây mộ
Lựa chọn ngày tốt xây mộ trong năm sẽ giúp cho lễ cúng bái của gia đình thuận lợi

2. Chọn ngày tốt xây mộ theo tháng

Dựa vào quan niệm về phong thủy của cha ông ta xưa, những ngày tốt xây mộ trong từng tháng sẽ diễn ra như sau:

Tháng âm lịch Ngày
Tháng 1 Các ngày Tuất
Tháng 2 Các ngày Hợi
Tháng 3 Các ngày Tý
Tháng 4 Các ngày Sửu
Tháng 5 Các ngày Dần
Tháng 6 Các ngày Mão
Tháng 7 Các ngày Thìn
Tháng 8 Các ngày Tỵ
Tháng 9 Các ngày Ngọ
Tháng 10 Các ngày Mùi
Tháng 11 Các ngày Thân
Tháng 12 Các ngày Dậu

Trên đây là những ngày đẹp trong một tháng mà bạn có thể tham khảo lựa chọn để xây mộ, tuy nhiên ngày tốt xây mộ còn phụ thuộc vào sự luân chuyển và thay đổi trong năng lượng âm dương theo từng năm, vậy nên bảng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo tại một số thời điểm nhất định.

ngày tốt xây mộ
Ngày tốt xây mộ trong mỗi tháng còn cần dựa vào rất nhiều yếu tố để quyết định

3. Chọn ngày tốt xây mộ theo tuổi của con trưởng

Khi lựa chọn ngày tốt xây mộ theo tuổi của con trưởng, người ta thường dựa vào bảng tuổi xung – hợp đối với năm sinh của người này. Tức là, trong bảng tuổi xung – hợp sẽ bao gồm 8 nhóm tuổi và được chia thành 4 cặp tương xung và 4 cặp tương hợp.

Cần lưu ý rằng, trong bảng tuổi xung – hợp thường được chia thành hai nhánh là bảng cho nam và bảng cho nữ, vậy nên gia đình hãy thận trong khi tra cứu. Trong một số trường hợp, nếu như người con trưởng không “được tuổi” thì sẽ xét tiếp đến tuổi và mệnh của người con thứ và người này sẽ thực hiện lễ cúng tạ mộ.

ngày tốt xây mộ
Gia đình, dòng họ nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ tuổi của con trưởng khi xây mộ

Sở dĩ có thể chọn được ngày tốt xây mộ dựa theo tuổi của con trưởng và đặc biệt là con trai trưởng là bởi đây là người sẽ đại diện cho gia đình, dòng họ trong việc lo liệu cúng bái, hướng khói cho gia tiên. Do vậy, tuổi của con trưởng thường được xem xét kỹ lưỡng trong khi chọn ngày tốt xây mộ để đảm bảo sự thuận lợi, suôn sẻ.

4. Chọn ngày tốt xây mộ theo tuổi của người mất

Tuổi của người mất cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn ngày tốt xây mộ. Tuy nhiên, tuổi và ngày của người mất là khác nhau và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố phong thủy khác trong gia đình nên sẽ không có sự cố định cụ thể nào cho hạng mục này.

Ngoài ra, tuổi của người mất cũng là cơ sở để gia đình có thể xác định hướng đặt mộ sao cho đúng chuẩn phong thủy, có thể giúp cho người đã khuất được an lòng, đồng thời mang đến những điều tốt đẹp cho con cháu.

ngày tốt xây mộ
Tuổi của người mất đôi khi còn quyết định đến vận hạn của gia đình trong tương lai

Trên đây, với 4 cách chọn ngày tốt xây mộ mà chúng tôi đã tổng hợp cho bạn dựa trên rất nhiều yếu tố phong thủy, hy vọng bạn đã chọn được một ngày đẹp để tiến hành xây dựng mộ đá cho người thân đã khuất của gia đình. Để xem thêm về cách sắp xếp mộ phần, bạn hãy truy cập bài viết trên website của chúng tôi.

Khi lựa chọn ngày xây mộ đặc biệt cần tránh ngày nào?

Khi lựa chọn ngày tốt xây mộ, gia đình có thể dựa vào các cách khác nhau để xác định ngày, tuy nhiên, cần đặc biệt lưu tâm những ngày dưới đây để không phạm phải những ngày đại kỵ:

  • Tránh ngày “Tam Nương”: Đó là các ngày mùng 3, mùng 7, ngày 13, ngày 18, ngày 22 và ngày 27 hằng tháng khi tính theo lịch âm. Đây là ngày có sát khí mạnh, ảnh hưởng không tốt đến vong linh của người đã khuất.
  • Tránh ngày “Nguyệt kỵ”: ngày “Nguyệt kỵ” bao gồm những ngày 15, ngày 14 và ngày 23 âm lịch hằng tháng, bởi các cụ ta đã có câu “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại, chẳng ra việc gì”.
  • Tránh ngày có sao xấu: theo phong thủy, có những sao sẽ mang đến tai ương, hung họa như sao Sát Phá, Vô Cực, Địa Phước và Tam Bích. Xây mộ đá phạm phải những sao này sẽ dễ dẫn đến những điều xui xẻo, không tốt.
  • Tránh ngày Thập xung: đây là những ngày phạm phải 10 cặp tuổi xung khắc với nhau trong phong thủy như tuổi Thân và tuổi Dậu; tuổi Tý và Hợi; …

Những khoảng thời gian trên là những ngày không tốt theo quan niệm dân gian xa xưa và theo phong thủy, nếu trong bản mệnh của người đã khuất không có bất cứ yếu tố nào để hóa giải những ngày xấu này thì không nên lựa chọn, để không xảy ra những điều xui xẻo trong gia đình.

ngày tốt xây mộ
Khi xây mộ trong khu lăng mộ đá của gia đình, cần tránh tuyệt đối những ngày xấu

Ý nghĩa của việc xem ngày tốt xây mộ, ngày đẹp sửa lăng

Lựa chọn ngày tốt xây mộ là việc làm rất có ý nghĩa dựa theo quan niệm về tâm linh và mang lại lợi ích về phong thủy như sau:

Theo quan niệm tâm linh

Trong quan niệm tâm linh, người ta tin rằng sau khi chết vẫn có linh hồn tồn tại và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người thân còn sống. Do đó, việc chọn ngày tốt xây mộ được cho là sẽ giúp cho linh hồn người đã khuất được siêu thoát, an nghỉ và được trở về với cõi Niết Bàn.

Như vậy, việc chọn ngày tốt xây mộ cũng là cách thể hiện sự biết ơn, tôn kính đối với người thân đã khuất của gia đình.

ngày tốt xây mộ
Lựa chọn ngày tốt để xây mộ cho người thân đã khuất là việc làm vô cùng ý nghĩa

Theo quan niệm phong thủy

Chọn ngày tốt xây mộ sẽ giúp cho việc cân bằng năng lượng âm dương tại khu lăng mộ đá của gia đình. Đồng thời, việc này sẽ giúp cho gia đạo được bình an và có thể sẽ mang lại may mắn và làm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của sao xấu, mệnh xấu từ yếu tố phong thủy đến với gia đình.

ngày tốt xây mộ
Lựa chọn ngày tốt để xây mộ theo quan niệm phong thủy là việc mang lại may mắn

Như vậy, với bài viết này, chúng tôi đã đưa đến cho bạn cách lựa chọn ngày tốt xây mộ và lưu ý những ngày xấu mà bạn cần tránh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hạng mục xây dựng mộ đá, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc qua những thông tin có sẵn trên website nhé!

5/5 - (101 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn