Đá mỹ nghệ đạt phong

tưởng niệm cố nhân - Tri ân thành kính

Lễ cúng tạ mộ cần sắm lễ gì – Văn khấn chuẩn tâm linh phong thủy

lễ cúng tạ mộ

Đất nước ta từ bao đời nay đã có rất nhiều phong tục truyền thống tốt đẹp. Một trong số đó là lễ cúng Tạ mộ mới xây cho người đã khuất. Đây là một trong những nghi lễ ý nghĩa đối với người dân Việt Nam. Lễ tạ mộ không chỉ là cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn với gia tiên mà còn là dịp để cảm tạ tôn thần, đức thần phù hộ cho con cháu. Vậy lễ tạ mộ có ý nghĩa và được diễn ra như thế nào mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Công ty đá mỹ nghệ Đạt Phong chúng tôi.

 

Lễ tạ mộ là gì?

Những ngôi mộ mới xây xong việc đầu tiên chúng ta  cần làm là tiến hành nghi lễ tạ mộ. Theo phong tục từ xưa, lễ tạ mộ cũng giống như một thông báo với thần linh, thổ địa nơi đây cũng như xin ý kiến của người cõi âm về “ngôi nhà” mới của họ. Vì vậy, nếu bỏ qua nghi lễ này gia chủ sẽ có thể bị chê trách và gặp phải những điều không may mắn, thậm chí là đại họa do người cõi âm gây ra.

Lễ cúng tạ mộ
Lễ cúng tạ mộ là gì?

Ý nghĩa của lễ cúng tạ mộ

Dù đã lìa xa cõi đời nhưng những người đã khuất vẫn là một thành viên của gia đình. Do đó, con cháu trong nhà cũng luôn mong muốn người đã khuất được yên nghỉ. Việc cúng tạ mộ mới xây còn có những ý nghĩa tốt đẹp như sau:

 •     Thể hiện sự thành kính đối với ông bà, tổ tiên và người đã khuất: nó cũng giống như đa số các tập tục cúng vái của người Việt đều là những nét văn hoá tâm linh đẹp với ý nghĩa ban sơ nhất là thể hiện lòng biết ơn với cha ông. Cũng vì mong muốn này mà các gia đình hay nhờ các thầy cúng hoặc thầy phong thuỷ để nghi thức diễn ra suôn sẻ.
 •     Với ước mong cho người thân ở suối vàng được yên nghỉ và phù hộ độ trì cho con cháu.Xây nhà mới cho người đã khuất là một cử chỉ cao đẹp , tạ mộ cũng giống như là báo cáo, mời rước họ về nhà mới vậy.

Chuẩn bị gì cho lễ cúng tạ mộ ?

Để lễ cúng tạ mộ được diễn ra tốt đẹp thì phần chuẩn bị là rất cần thiết. Ba thức quan trọng nhất để một lễ cúng đủ đầy đó là mâm cúng, vàng mã và lễ vật cho thần linh. Cụ thể như sau:

Mâm cúng tạ mộ mới xây

Một mâm cúng tạ mộ mới xây đầy đủ thường bao gồm những món sau:

 •     Hoa tươi: thường là 10 bông hồng đỏ
 •     Trái cây tươi: 5 loại hay còn gọi là ngũ quả
 •     Trầu cau: Trầu 3 lá và cau 3 quả dài, đẹp
 •     Rượu trắng: 1 bình 0,5 lít
 •     Chén đựng rượu: 5 cái
 •     Xôi trắng
 •     Gà luộc để nguyên con
 •     Bia: 10 lon
 •     Chè/trà: 2 gói (loại 1 lạng/gói)
 •     Thuốc lá: 2 bao
 •     Nến màu đỏ dùng để thắp lên khi tiến hành làm lễ
Mâm cúng tạ mộ
Mâm cúng tạ mộ

Vàng mã trong lễ cúng

Vàng mã để cúng ở mỗi địa phương vùng miền có thể có những khác biệt. Vì vậy, gia chủ có thể cân nhắc thêm bớt hoặc tham khảo ý kiến của những người tại địa phương mình để nghi lễ được diễn ra tốt đẹp. Nhưng về cơ bản, bộ vàng mã cho lễ cúng tạ mộ mới xây thường bao gồm:

 •     Cây vàng hoa đỏ: 1 cây(nhánh lẻ)
 •     Ngựa giấy: 5 con với 5 màu khác nhau (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím)
 •     Bộ mũ, áo, hia (loại to): 5 bộ
 •     Mỗi ngựa trên lưng sẽ có sẵn 10 lễ vàng tiền
 •     4 đĩa để tiền vàng riêng: trong đó 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền
 •     Quần áo: lựa chọn bộ đồ phù hợp với vong linh của người đã khuất

Phần lễ thần linh

Ngoài mâm lễ gia tiên, gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm một phần lễ cho thổ địa thần linh nơi chôn cất. Mâm cúng này bao gồm 1 đĩa xôi( thường là xôi trắng), thịt luộc và ít vàng, tiền xu. Mâm lễ cho thần linh có thể đặt ở bàn thờ thần linh nếu là trong khu lăng mộ hoặc nghĩa trang. Hoặc nếu không có bàn thờ riêng hoặc là đất trống thì đặt cạnh lễ gia tiên ở trên.

Ngoài ra, có thể sắm thêm tiền âm phủ: vàng lá, tiền xu… mỗi thứ một ít. Chuẩn bị xong, gia chủ bày lễ ở nơi bằng phẳng để tiến hành cúng kiến. Những kiểu lăng mộ như lăng mộ đá thì sẽ có quy mô và đủ lớn nên có thể bày lễ vật cúng trên phần mộ mới xây luôn. Hoặc nếu phần mộ nhỏ không đủ diện tích có thể sắm bàn để bày lễ. Nhưng điều quan trọng nhất khi chuẩn bị và cúng tạ mộ là phải thành tâm.

Cúng tạ mộ
cúng tạ mộ

Văn khấn tạ mộ mới xây dựng xong

Để có thể khấn tạ mộ tốt, đầy đủ thủ tục thay cho việc tự nghĩ ra những lời văn khấn sẽ không được đầy đủ chi tiết thì nay chúng tôi xin giới thiệu với bạn bài văn khấn này sẽ giúp bạn hóa giải được mọi lo toan về phần mộ của gia đình mình.

Bài văn khấn này sẽ giúp cho những người con, người cháu luôn thể hiện được lòng biết ơn đối với những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yêu thương họ hay người thân của họ. Nội dung bài viết được thể hiện như sau:

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết ….. العاب قمار مجانا

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe. موقع حقيقي لربح المال

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : …. العاب تكسب المال ( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn lễ cúng tạ mộ
Văn khấn lễ cúng tạ mộ

Trên đây là những đồ lễ cần thiết, cần chuẩn bị cho mâm cúng tạ mộ mới xây xong cùng với đó là bài văn khấn chi tiết cho các gia chủ tham khảo. Mong rằng những kiến thức ở trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng tạ mộ mới xây. Ngoài ra, nếu có nhu cầu với các sản phẩm lăng mộ đá, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

 Chúng tôi luôn đồng hành cùng với các gia chủ từ bước khởi đầu cho việc xây mộ đá đến lúc hoàn tất thủ tục lễ nghĩa trong việc cúng bái. Tất cả những mẫu mộ đá đều được đá mỹ nghệ Đạt Phong chúng tôi khai thác từ những mỏ đá lớn, được lựa chọn, kiểm soát nghiêm ngặt để mang lại sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất tới khách hàng.

Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế miễn phí và báo giá chính xác qua thông tin sau:

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong

Facebook
LinkedIn
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề