Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Dịch vụ
  4. »
  5. 66+ Mẫu Cột Đá Đẹp – Cột Đồng Trụ – Cột Hiên – Cột Cổng…

66+ Mẫu Cột Đá Đẹp – Cột Đồng Trụ – Cột Hiên – Cột Cổng Bằng Đá

Một công trình kiến trúc tâm linh để đảm bảo tính thẩm mỹ thì không thể không có các cột làm bằng đá. Nếu bạn vẫn đang phân vân xem nên dùng cột tròn hay vuông, được làm từ chất liệu gì, kích thước ra sao,… thì bạn hãy tham khảo hướng dẫn lựa chọn cột đá chất lượng trong bài viết sau nhé!

Cột đá cổng vào khu lăng mộ

Phân biệt các loại cột đá trong kiến trúc tâm linh

Cột đá đồng trụ?

Cột đá đồng trụ là một loại cột đá đặc biệt không thể thiếu trong các công trình kiến trúc có ý nghĩa linh thiêng, nghiêm trang như nhà thờ họ, chùa, miếu, điện thờ, dinh thờ, đình làng,… Phần cột của cột trụ đá thường được đặt hai bên của nhà từ đường và trên đầu của cột trụ sẽ có một bát đèn hoặc một cột lửa lớn. Chính vì vậy cột đồng trụ còn được gọi là cột lửa của nhà thờ họ.

Cột đồng trụ giống như một ngọn đuốc sẽ soi sáng trong đêm tối. Nó có ý nghĩa xua tan đi tà khí và những điều đen tối, không may mắn và mang lại sự bình an cho vùng đất đặt cột đồng trụ. Người xưa còn ví nó như người lính gác cổng cho nhà thờ họ, giúp giữ gìn cho nơi linh thiêng nhất của gia tộc luôn được yên bình và trong sạch.

Các chất liệu đá thường được sử dụng để làm cột đồng trụ là đá xanh đen và đá xanh rêu. Hai loại đá này có độ bền cao, có tính thẩm mỹ, ít bay màu theo thời gian dài sử dụng và có một mức giá phải chăng.

Kích thước chiều cao thông thường của cột đồng trụ là từ 4 đến 7 mét tuỳ thuộc vào mỗi yêu cầu riêng biệt của công trình. Đường kính của cột đá đồng trụ khoảng 60 cm đến 80 cm, được thiết kế cân xứng với chiều cao của cột. Các kích thước này đều dựa trên kích thước chuẩn của lỗ ban phong thuỷ, vừa đảm bảo có tính thẩm mỹ, an toàn kỹ thuật, xua đuổi điềm xấu và mang đến những điểm tốt.

Cột đồng trụ trước cửa nhà thờ họ

Cột hiên đá 

Mẫu cột hiên đẹp bằng đá tự nhiên không chỉ có nhiệm vụ nâng đỡ, chống trụ kiến trúc đình làng mà còn góp phần tăng tính thẩm mỹ, đẹp mắt, uy nghiêm của đình làng, nhà thờ họ.

Cột đá là một sự lựa chọn tốt nhất để thay thế các loại cột gỗ, cột bê tông. Cột đá có tính bền chắc, khó nứt vỡ, không lo mối mọt, có thể đáp ứng được những yêu cầu về xây dựng kiến trúc. Không chỉ vậy, cột đá còn có thiết kế đẹp mắt, mẫu mã đa dạng, phù hợp với lối kiến trúc tâm linh nói chung.

Các mẫu cột hiên đẹp ở nhà thờ họ, đình làng bằng đá tự nhiên nguyên khối được tạo hình, điêu khắc hoàn toàn thủ công, là sự lựa chọn tuyệt vời khi xây dựng, tu sửa các kiến trúc tâm linh.

Cột hiên đá nhà thờ họ
Cột hiên đá chạm tứ quý

Cột cổng 

Cũng là một phần vô cùng quan trọng, là nơi dẫn lối vào nhà thờ, từ đường, khu lăng mộ đá vì vậy cột cổng luôn được thiết kế cầu kỳ, chi tiết và chủ yếu được lựa chọn chất liệu bằng đá bởi chúng có màu sắc tự nhiên, tạo nên vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm.

Thường được chạm khắc những câu đối là những điều mà con cháu muốn nói với ông bà tổ tiên.

Cột cổng vào khu lăng mộ

Cột lan can đá

Phần cột đá lan can để tăng tính gắn kết, cố định và vững chắc cho tường rào đá. Trên đỉnh các cột đá thường được trang trí thêm các nụ hoa sen để tăng tính thẩm mỹ cho cả công trình.

Cột lan can bằng đá đơn giản đẹp
Cột lan can đá trong nhà thờ

Mức giá của các sản phẩm cột đá, trụ đá

Mức giá của các sản phẩm cột đá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

1. Kiểu dáng

2. Kích thước

3. Kết cấu công trình

4. Chất liệu làm cột đá

5. Thời gian thi công

6. Địa điểm thi công

Cấu tạo của cột đá cơ bản

Cấu tạo của cột đá cơ bản

Một cột đá cơ bản sẽ thường có ba phần chính là phần đầu cột, phần thân cột và phần chân cột đá cụ thể như sau:

Phần đầu của cột đá

Phần đầu của cột là phần mà mọi người thường quan tâm nhiều nhất. Đầu cột thường có kích thước tỉ lệ cân đối với hai phần còn lại và có độ dày khoảng 15 cm. Thiết kế của phần đầu theo dạng bóng đèn bát sen và sẽ được trang trí thêm bằng các hình điêu khắc chim hoặc nghê ở bốn góc.

Đặc biệt đối với loại cột đồng trụ đá sẽ có cấu tạo các bộ phận phức tạp hơn bao gồm: phần tảng, phần thân, phần bóng, phần đao, phần bát, phần quả, phần nghê, búp sen, đèn,…

Chim dành dành đầu cột đá
Nụ sen đầu cột đá

Phần thân của cột đá

Phần thân của cột thường có kích thước chiều dài tương ứng với kích thước thực tế của công trình kiến trúc. Đặc biệt hơn, trên phần thân cột thường được điêu khắc bằng các hoạ tiết vô cùng tinh xảo, phù hợp với ý nghĩa riêng biệt của từng công trình.

Các hoạ tiết thân cột được sử dụng nhiều nhất là: các văn tự cổ, các câu thơ đối, bộ tứ linh, bộ tứ quý, các hình ảnh tượng trưng cho Đức Phật, các hình ảnh tượng trưng cho Thánh giá của Đạo Chúa,…

Đa số các loại cột đá đều được điêu khắc để tạo hiệu ứng 3D, giúp làm nổi bật lên những đường nét tinh hoa, hoa văn tinh xảo,… Đây chính là tài năng vượt trội của các nghệ nhân làm cột đá mà không phải ai cũng làm được.

Thân cột đá chạm khắc hoa văn tứ quý tùng, cúc. trúc, mai
Thân cột đá chạm khắc hoa văn tứ quý tùng, cúc. trúc, mai

Phần chân của cột đá

Cũng giống như móng nhà, rễ cây,… thì phần chân của cột đá cũng có một vai trò quan trọng bởi nó chính là bộ phận chịu tải toàn bộ cho cột. Bởi vậy nên phần chân cột thường có kích thước lớn hơn phần thân để làm cho cột giữ được thăng bằng và chịu lực tốt hơn.

Phần đá tảng kê cột sẽ được các nghệ nhân làm rất cầu kì, công phu và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Các chân tảng đá khi ra thành phẩm phải đảm bảo được độ chắc chắn, cân đối và vững chãi.

Phần chân của cột thường cũng được chia ra làm hai bộ phận chính là phần trên và phần dưới. Phần chân trên sẽ có hoạ tiết lá bồ đề còn phần chân dưới sẽ có hoạ tiết cánh sen. Hai hoạ tiết này đều tượng trưng cho sự trong sạch và thiện lương, là cội nguồn cho những điều tốt đẹp sẽ đến với cuộc sống.

Chân cột đá chạm khắc đầu rồng
Chân cột đá xanh ngọc

Kích thước của cột đá chuẩn phong thuỷ bạn nên biết

Kích thước chuẩn phong thuỷ của cột đá

Thông thường, mỗi một công trình khác nhau sẽ có mẫu cột đá có kích thước phù hợp riêng. Tuy nhiên, để lựa chọn được kích thước cột chuẩn phong thuỷ thì bạn nên tuân thủ theo số đỏ trên thước lỗ ban. Hiện nay, có 3 loại kích thước phổ biến chuẩn phong thuỷ của cột đá như sau:

  • Loại kích thước thứ nhất: Cột có chiều cao 261cm, thân của cột rộng vuông với kích thước 25x25cm, chân tảng của cột có kích thước 40x40cm. Loại cột này phù hợp với các công trình như nhà thờ họ, đình, đền và chùa bởi nó có độ vững chắc cao, thể hiện được sự oai nghiêm và bề thế.
  • Loại kích thước thứ hai: Cột có chiều cao 259 cm, thân của cột rộng vuông với kích thước 30x30cm, chân tảng của cột có kích thước 45x45cm. Loại cột này phù hợp với các công trình lớn hoặc làm cột chính cho các công trình nhà ở với kích thước lỗ ban chuẩn phong thuỷ. Ý nghĩa của loại cột này là đem đến sự may mắn, ấm no, hạnh phúc cho gia chủ.
  • Loại kích thước thứ ba: Cột có chiều cao 208 cm, thân của cột rộng vuông với kích thước 25x25cm, chân tảng của cột có kích thước 40x40cm. Loại cột này phù hợp với các công trình cỡ vừa.

Hướng dẫn lựa chọn hoa văn phù hợp trên cột đá, trụ đá

Hoa văn trên cột đá

Dù hiện tại cuộc sống con người đang trong thời buổi công nghệ hiện đại song các hoa văn xuất hiện trên cột đá vẫn được người thợ chạm khắc một cách thủ công, trau chuốt, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng đường nét. Họ không những đem đến những sản phẩm cột tinh xảo đẹp mắt mà nó còn có những ý nghĩa tinh thần riêng.

Khác với các nước phương Tây, họ thường ít chạm khắc lên cột mà luôn để nguyên hoa văn gốc của đá nguyên khối thì người Việt Nam sẽ ưu tiên cho thêm nhiều hoạ tiết đặc sắc lên sản phẩm cột của mình. Hoa văn trên mỗi cột đá sẽ được gia chủ vô cùng để tâm để có thể phù hợp phong thuỷ cũng như tinh thần mỗi người.

Các hoa văn của mỗi cột sẽ được lựa chọn theo phong tục tập quán mỗi nơi với văn hóa vùng miền riêng. Với Phật Giáo các hoa văn hay được sử dụng bao gồm: bộ Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng), bộ Tứ quý (Mai, Cúc, Trúc, Tùng), hoa sen, các câu đối chữ Nôm, chữ Hán,…

Cột đá tròn chạm hoa văn rồng
Cột hiên đá chạm hoa văn bình sen
Cột đá chạm hoa văn tứ quý
Cột đồng trụ đá chạm chữ

Ý nghĩa các loại cột đá để lựa chọn phù hợp với phong thủy

Ý nghĩa các loại cột đá

Mỗi một loại cột đá sẽ có những ý nghĩa phong thuỷ riêng, phù hợp với từng công trình kiến trúc khác nhau như sau:

Ý nghĩa cột đá tròn

Trước khi lên ý tưởng xây dựng cột đá tròn trong công trình kiến trúc của mình thì người chủ cần phải tham khảo ý nghĩa phong thuỷ riêng của các loại hình dáng cột trụ. Tuỳ vào từng kiểu dáng cột trụ sẽ mang lại những ý nghĩa đặc biệt khác nhau.

Theo quan niệm chuẩn phong thuỷ, cột trụ hình tròn thường thể hiện cho sự vẹn toàn, tròn đầy và hoàn hảo. Nó giống như một vòng tròn không có điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Chính vì vậy, cột đá tròn là biểu tượng cho sự trường tồn và vĩnh cửu.

Cột hiên đá tròn chạm tứ quý
Cột hiên đá tròn chạm tứ quý
Cột hiên tròn đá xanh rêu

Ý nghĩa cột đá vuông 

Các cột đá vuông mang ý nghĩa mạnh mẽ, vững chắc và rắn rỏi. Cột trụ vuông được coi như một đồ vật bao bọc, bảo vệ công trình kiến trúc của bạn. Cạnh đó, hình vuông còn là tượng trưng cho chữ điền.

Theo quan niệm xưa của người Việt Nam, các cột trụ vuông còn mang ý nghĩa của sự màu mỡ, sinh sôi nảy nở như ruộng đồng. Cột trụ vuông chính luôn thể hiện cho sự bền vững, lâu dài và ổn định.

Cột hiên đá vuông xanh rêu
Cột hiên đá vàng

Ý nghĩa cột đồng trụ

Đối với các cột đồng trụ thì phần đấu cột sẽ được thay thế bằng bóng đèn, đao đèn, bát phượng và phượng trầu trên đỉnh của cột. Đặc biệt, cột tứ trụ sẽ thường có hai cột phụ, hai bên là cột nghê và hai cột chính giữa là cột phượng trầu. Cột nghê có kích thước nhỏ và thấp hơn so với cột phượng trầu.

Cột đồng trụ đá

Địa chỉ làm cột đá uy tín tại Ninh Vân, Ninh Bình

Địa chỉ làm cột đá uy tín, chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công lăng mộ đá, Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong tự hào mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm cột đá có giá trị cao với mức giá vô cùng cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi chuyên thiết kế và thi công, trùng tu, tôn tạo các công trình tâm linh bao gồm: đền, chùa, các khu lăng mộ bằng đá tự nhiên nguyên khối,…

Cột đá cổng tam quan
Cột đá xanh rêu tứ trụ cổng vào khu lăng mộ
Cột tứ trụ cổng vào khu lăng mộ
Cột hiên nhà thờ chạm khắc hoa văn rồng

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong sở hữu đội ngũ nhân viên, công nhân lành nghề, nhiệt huyết trong công việc, có trách nhiệm cao. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất khi quý khách hàng có yêu cầu về sản phẩm. Mục tiêu chính của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong là luôn đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất, dịch vụ tốt nhất, mức giá tốt nhất.

Bên trên là hướng dẫn lựa chọn cột đá chất lượng cho công trình tâm linh dành cho bạn đọc quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích về cột đá. Nếu bạn có nhu cầu đặt thi công, thiết kế lăng mộ đá, kiến trúc đá, linh vật đá hay đồ thờ đá thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Kính gửi Quý khách hàng!

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (101 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn