Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
 1. Home
 2. »
 3. Dịch vụ
 4. »
 5. 59+ Mẫu Mộ Tháp Đá Đẹp Thường Xuất Hiện Trong Đình Chùa Và Khu Lăng…

59+ Mẫu Mộ Tháp Đá Đẹp Thường Xuất Hiện Trong Đình Chùa Và Khu Lăng Mộ

I- Mộ tháp đá

Mộ tháp đá thuộc một trong các kiểu mộ nằm trong lăng mộ đá. Loại mộ này đặc biệt xây dựng dành cho các cao tăng trong chùa. Chúng có ý nghĩa đặc biệt và hiếm gặp trong đời thường. Cùng Đạt Phong tìm hiểu cụ thể hơn về mẫu mộ tháp Phật giáo này cũng như kích thước, giá cả và nơi sản xuất uy tín nhất hiện nay.

II-Các mẫu mộ tháp đá Phật giáo 

Mộ tháp Phật giáo nổi bật

Mộ tháp đá chính là mộ tháp Phật giáo, là một trong những ngôi mộ hình tháp được lắp đặt tại những địa điểm tâm linh như chùa, miếu,… Kiểu mộ này có kiến trúc tương tự như một tòa tháp nhiều tầng, mộ tháp to ở phía dưới và nhỏ dần khi lên trên (giống hình tháp). 

Mỗi ngôi mộ tháp sẽ có số tầng và kích thước khác nhau để đại diện cho ý nghĩa tâm linh khác nhau. Dưới đây là một số mẫu mộ tháp đẹp mà bạn có thể tham khảo:

 • Mẫu mộ tháp chia theo hình dáng mộ: hình tròn, hình vuông, hình bát giáp,…
 • Theo hình khối có tháp đơn tầng, thấp 3 tầng, 5 tầng hay 7 tầng,…
 • Theo vật liệu làm mộ tháp gồm có tháp mộ đá, tháp mộ đá xanh nguyên khối,..

Ngoài ra còn có kiểu tháp Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Đại thừa, tháp để thờ Xá Lợi, ….

III-Mộ tháp đá được xây dựng tại những địa điểm tâm linh nào?

Một tháp đá được xây dựng nhiều tầng khác nhau nhưng phải luôn đảm bảo xây theo số đếm lẻ: 3.5.7.9…. Tại nước ta, có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng có các mộ tháp đá nên người ta còn gọi các mộ tháp này là mộ tháp chùa. 

1.Đình chùa

Các ngôi chùa nổi tiếng có đặt mộ tháp đá gồm có chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc tại TP.HCM hay chùa Bổ Đà tại Việt Yên, Bắc Giang . Trên các ngôi mộ tháp này sẽ được điêu khắc những hoa văn, hoạt tiết,… phong cách Phật giáo cực kỳ độc đáo, trong đó hoa sen chính là biểu tượng phổ biến nhất. 

Mộ tháp đá đình chùa

2.Nhà thờ

Khi tới các khu vực nhà thờ, đặc biệt là nhà thờ xây dựng theo mô hình Phật giáo, bạn sẽ thấy các tòa tháp tượng trưng cho nơi hạ tọa của Đức Phật. Đây sẽ là nơi thờ cúng Đức Phật và đồ đệ của ngài. 

Mộ tháp đá cũng là nơi an táng các đệ tử nhà Phật và được xem là nơi thờ cúng linh thiêng cho những ai có duyên với cửa Phật.

3.Khu lăng mộ

Mộ tháp đá xây dựng tại khu lăng mộ

Mộ đá xây dựng trong khu lăng mộ là nơi trực tiếp được dùng để chôn cất người đã khuất. Người ta xây dựng mộ tháp đá này bằng đá nguyên khối và có lỗ thông thiên gia công thêm phía trên.

Kiểu dáng của ngôi mộ ngày càng được các nghệ nhân sáng tạo và điêu khắc phong thủy tâm linh hơn để gia chủ người đã khuất lựa chọn.

IV-Thi công mộ tháp bằng đá xanh tự nhiên và nguyên khối

Đá xanh đen và xanh rêu từ lâu đã được biết đến là chất liệu cực kỳ phù hợp để xây dựng lăng mộ. Bởi lẽ, loại đá này có màu sắc đẹp, bền theo thời gian và giá thành tương đối phù hợp với nhiều gia đình có nhu cầu. Đá tự nhiên lại có màu xanh, toát lên sự tâm linh, cổ kính, hòa hợp với màu sắc của cây cối tự nhiên và chế tác trên chất liệu này nghệ nhân dễ dàng chạm khắc hoa văn sống động trên các ngôi mộ tháp này.

Đá xanh tự nhiên nguyên khối được khai thác sẽ có màu xanh đen và xanh rêu, ghi xám. Các loại đá này thuộc dòng đá bazan mang nhiều đặc tính tốt như chống nước, cứng, khó vỡ và vân đá chìm nên dùng làm mộ đá là lựa chọn tốt nhất.

Khi thi công loại đá này làm mộ tháp đá, người ta sẽ sử dụng đá xanh nguyên khối vì chúng có những vòng tròn đồng tâm (vân tuổi) giúp mộ đón được nhiều sinh khí hơn. Đối với những ai đã mất mà không rõ lai lịch thì cũng được xây dựng bằng loại đá này dạng hình tròn.

Mộ tháp đá làm bằng chất liệu đá xanh

V-Ý nghĩa mộ tháp

Là nơi thờ cúng thiêng liêng các vị phật tử

Mộ tháp được cho là một công trình tưởng niệm, được xây dựng với mục đích thờ Xá Lợi của Đức  Phật Thích Ca Mâu Ni, các vị Đại Đệ Tử, những đạo sư và các bậc thánh nhân Phật giáo.

Theo quan niệm trong Phật giáo, các tòa tháp dạng bút như trên chính là nơi tọa lạc của Đức Phật cùng các đệ tử của ngài. Các mộ tháp sẽ dành cho các phật tử và cao tăng mong muốn đến gần hơn với Đức Phật và có thể sớm về với miền cực lạc.

VI-Bản vẽ, thiết kế chi tiết mộ tháp Phật giáo

Mẫu mộ tháp đá đẹp

Như chúng ta đã biết, để có được sản phẩm mộ tháp đá hoàn thiện và thẩm mỹ, người đặt hàng cần quan tâm đến thiết kế mộ tháp đầu tiên. Bản vẽ thiết kế mộ tháp không chỉ cần đạt chuẩn kích thước mà còn phải hợp phong thủy nơi đặt mộ. 

Để có thiết kế phù hợp, người nghệ nhân cần lên ý tưởng, phác họa các kích thước về độ dài, rộng, các góc cạnh của mộ tháp,… Sau đó, khi đã có bản vẽ tổng quan, khách hàng sẽ cần đưa ra ý kiến về kiểu dáng và hoa văn sao cho hài hòa nhất với yêu cầu của mình.

Bên cạnh các yếu tố trên, yếu tố phong thủy của mộ tháp đá cũng cần được chú trọng khi xây dựng mới hay cải tạo mồ mả gia tiên. Mộ tháp đẹp và chuẩn phong thủy sẽ mang đến nhiều điều may mắn cho con cháu. 

VII-Hoa văn điêu khắc trên mộ tháp đá cất tro cốt đẹp

Hoa văn chạm khắc trên mộ tháp bằng đá

Trên mộ tháp thường được khắc các mẫu hoa văn tinh tế, đơn giản nhưng rất phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt. Các mẫu hoa văn này thường có liên quan tới hình ảnh linh vật, thiên nhiên hay cây cỏ. Chúng đều có ý nghĩa tâm linh và mang đến phong thủy tốt đẹp lâu dài.

Các hoa văn phổ biến phải kể đến như chữ Hán, mây trời, bông sen, cảnh Tứ Quý như mai, cúc, trúc, tùng, Tứ Linh gồm Long, Lân, Quy, Phượng,…Ngoài ra, mỗi gia đình sẽ yêu cầu thêm một số hoa văn để hợp phong thủy và đất đặt mộ tháp nên hoa văn có thể thay đổi sao cho phù hợp hơn.

VIII-Kích thước mộ tháp đá cất tro cốt chuẩn phong thủy

Mẫu mộ tháp đựng tro cốt

Ngoài các yếu tố kể trên, khi xây dựng mộ tháp cho gia tiên, chúng ta còn cần chọn được mộ tháp có kích thước đẹp và chuẩn phong thủy để mang đến tài lộc và hưng thịnh cho cả dòng tộc. Vậy kích thước mộ tháp như thế nào là phù hợp?

Thực tế, mộ tháp rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên kích thước mộ cũng vì thế mà phong phú hơn bao giờ hết. Để chọn kích thước phù hợp, ta cần đo cấu trúc tổng thể của mộ, mặt bằng chung khu cất mộ và sắp xếp làm sao hài hòa, cân đối với kiến trúc cũng như quy mô cả khu lăng mộ đó.

Bên cạnh đó, khi xây dựng, ta cần phân biệt mộ tháp đá với mộ 2 hay 3 mái. Sở dĩ, các mộ có mái chỉ là phần mái đao hay có mái che nhỏ trên nắp mộ còn mộ tháp thì xây nhiều tầng tựa như một tòa tháp thu nhỏ.

Tùy theo số tầng và hình dạng của mộ tháp mà kích thước chân đế mộ cũng có sự dịch chuyển theo. Thông thường, chân đế mộ thường tính theo đường kính với các con số phổ biến như 255m, 305m hay 320m.

IX-Giá mộ tháp bằng đá tự nhiên tại Công ty đá mỹ nghệ Đạt Phong.

Đơn vị chuyên thiết kế, thi công khu lăng mộ đá, mộ tháp đá
Thiết kế, thi công khu lăng mộ đá, mộ tháp đá

Các mẫu mộ tháp đá làm từ đá xanh tự nhiên đa phần sẽ có giá thành rẻ hơn so với các mẫu mộ làm từ chất liệu khác. Nhờ thiết kế đơn giản, chi phí lắp đặt thấp cùng giá thành hấp dẫn mà loại mộ tháp này được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. 

Giá của mộ đá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, vị trí lắp đặt hoặc mẫu mộ,…. Để được báo giá cụ thể và tư vấn chính xác nhất theo yêu cầu, vui lòng liên hệ tới Tiến Đạt theo hotline 0987 999 503 – 0985 68 68 08 để được hỗ trợ tốt nhất.

Dưới đây là danh mục các yếu tố ảnh hưởng tới giá một số loại mộ đá để bạn cân đối chi phí:

 • Chất liệu đá làm mộ tháp: Nếu đá xanh nguyên khối Ninh Bình hay đá xanh đen sẽ có giá thành phải chăng. Trường hợp phải làm từ đá cao cấp như xanh rêu, đá vàng, đá hoa cương,… giá sẽ đắt hơn đáng kể.
 • Kích thước: Tháp mộ Phật giáo có đa dạng kích thước chẳng hạn 81 x 127 (cm), 81 x 133 (cm), 89 x 147 (cm),107 x 172 (cm),.. Mộ tháp càng lớn thì giá càng cao. Đối với khách hàng có yêu cầu riêng thì chi phí sẽ cần tính thêm ở một số hạng mục nhất định
 • Hoa văn chạm khắc: Hoa văn đẹp, phức tạp đòi hỏi tay nghề thợ mỹ nghệ cao đồng nghĩa giá nhân công cao. Ngoài ra, đội ngũ thiết kế cũng cần làm việc công suất và trình độ cao hơn khi ấy giá mộ tháp cao là điều tất yếu.
 • Khoảng cách và địa hình lắp đặt: Tùy theo vị trí khách hàng yêu cầu, Tiến Đạt sẽ linh hoạt tính toán để giảm thiểu tối đa chi phí cho khách. Những nơi xa xôi hẻo lánh cần có thiết bị thi công và vận chuyển đặc thù nên giá có thể điều chỉnh khác so với vùng đồng bằng.

X-Địa chỉ, thi công lắp đặt mộ tháp đá trên Toàn Quốc

Thị trường thiết kế, chế tác và thi công mộ tháp đá ngày càng dựng lên nhiều hơn. Lựa chọn cơ sở nào uy tín, chuyên nghiệp và sáng tạo nhưng giá cả vẫn cần hợp lý là điều mà khách hàng thực sự quan tâm.

Đạt Phong – Đơn vị thi công với đa dạng kinh nghiệm cùng vốn hiểu biết phong phú về điêu khắc đá mỹ nghệ, đội ngũ thợ chế tác tay nghề cao, làm việc bài bản cam kết sẽ mang đến các sản phẩm mộ tháp đá chất lượng nhất với nhiều mẫu mã đẹp cho khách hàng.

Ưu điểm của dịch vụ chế tác mộ tháp đá tại Đạt Phong:

Trong số rất nhiều lý do tại sao khách hàng lại lựa chọn Đạt Phong thì dưới đây là các lý do được khách hàng chia sẻ nhiều nhất:

Đạt Phong - Đơn vị thi công uy tín mộ tháp bằng đá uy tín với giá cả phải chăng trên toàn quốc

Chất lượng vượt trội

Thi công kết hợp thủ công và công nghệ hiện đại

Các loại đá được Đạt Phong lựa chọn và sử dụng đều là đá nguyên khối chất lượng tốt trên thị trường. Nhờ đó, các sản phẩm mộ tháp đá đẳng cấp và bền vững đã được tạo nên.  Đạt Phong chuyên thi công kết hợp thủ công và công nghệ hiện đại.

Nghệ nhân tay nghề cao

Mỗi sản phẩm mộ tháp bằng đá của đơn vị được chế tác bởi các nghệ nhân lành nghề, tài năng với nhiều năm kinh nghiệm. Họ am hiểu về từng nét hoa văn, độ tinh tế của sự chạm khắc,… 

Không những vậy, kỹ thuật đục đá xuất sắc với chiều đục sâu và tạo nên hình ảnh, họa tiết nổi bật trên nền tả khiến ta có thể luồn các ngón tay vào từng họa tiết trên mộ tháp.

Giá thành khá cạnh tranh

Đá mỹ nghệ của Đạt Phong cam kết mang đến chất lượng tốt nhất cho người nhưng giá cả cực kỳ phải chăng. Chúng tôi hiểu cách tối ưu chi phí cho khách hàng để họ nhận lại được sản phẩm vượt cả mong đợi.

Công nghệ chế tác hiện đại

Lên thiết kế, xây dựng và hoàn thiện có quy trình rõ ràng 

Không chỉ có các nghệ nhân đa tài, Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong còn sở hữu nhiều thiết bị tân tiến dùng trong chạm khắc như máy CNC, hệ thống cẩu trục, máy đục 3 chiều,… Đối với các chi tiết chưa thực hiện được thủ công thì hệ thống thiết bị này sẽ hỗ trợ tối đa cho quá trình làm nên mộ tháp đá.

Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt mộ tháp

Các sản phẩm khi hoàn thành sẽ cần được vận chuyển và lắp đặt tại nơi mà khách hàng yêu cầu. Đơn vị sẽ hoàn thiện từ đầu tới cuối cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Đối với khách hàng ở nước ngoài, đơn vị sẽ có cách thức đóng gói và xuất hàng đi an toàn để vận chuyển tới tận địa điểm của khách.

Mộ tháp đá từ lâu đã mang ý nghĩa tâm linh và trở thành biểu tượng không thể thiếu trong ngôi đình, nhà thờ và các khu lăng mộ. Hiểu rõ hơn về mộ tháp bằng đá giúp bạn đưa ra những yêu cầu phù hợp về mẫu mã, kích thước cũng như chọn được đơn vị uy tín để đặt hàng thì có thể liên hệ theo thông tin sau:

Kính gửi Quý khách hàng!

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn