Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. Văn Khấn Nhà Thờ Họ Trong Ngày Rằm Tháng 7

Văn Khấn Nhà Thờ Họ Trong Ngày Rằm Tháng 7

Theo truyền thống của người Việt Nam rằm tháng 7 âm lịch là một trong những ngày lễ lớn trong năm. Nếu như ở các miền quê thì ngày này được tổ chức rất lớn như một ngày Tết vậy. Ở nhà thờ họ trong ngày này cũng tổ chức cúng lễ, dâng hương hoa lên bàn thờ cùng những nghi lễ trang trọng tôn nghiêm thông qua bài văn khấn được truyền lại qua nhiều đời. Chính vì thế văn khấn nhà thờ họ rất quan trọng đối với người đứng đầu họ thực hiện dâng lễ lên bàn thờ.

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày gì?

Rằm tháng 7 âm lịch là Ngày lễ Vu lan( báo hiếu cha mẹ), ngày cúng cô hồn – hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân- là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân ở Địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành..

Hình ảnh minh họa

Phong tục thờ cúng ngày rằm tháng 7 âm lịch trong nhà thờ họ

Ở những đại gia đình có nhà thờ họ ngày rằm tháng 7 thường tụ tập chuẩn bị lễ lạc để về cúng bái tổ tiên. Dâng hương cúng bái tại nhà thờ họ trong rằm tháng 7 được chuẩn bị chu đáo, trang nghiêm để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, lễ lạt cần được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ các lễ vật cần thiết như: hương, hoa tươi, ngũ quả, bánh trái, cháo loãng, khoai, mâm mặn… 

Người trưởng họ sẽ đứng ra cúng, đọc văn khấn nhà thờ họ mời ông bà tổ tiên về chứng kiến lòng thành cho con cái.

Một trong những phần không thể thiếu trong buổi lễ đó là Văn khấn rằm tháng 7 tại nhà thờ họ. Khi đọc văn khấn lên mọi người đều hướng lòng thành đến các bậc cha ông tiền tổ của dòng họ với một lòng thành kính và biết ơn.

Hình ảnh minh họa

Văn khấn rằm tháng 7 tại nhà thờ họ chuẩn nhất

Văn khấn cúng tại nhà thờ họ là một bài văn khấn cúng được nhiều người quan tâm nhằm tiến hành thủ tục cúng tại nhà thờ họ được diễn ra đầy đủ, chính xác nhất. Văn khấn cúng tại nhà thờ họ sẽ là phương thức để giao tiếp giữa con cháu trong nhà với ông bà, tổ tiên đã mất, vì vậy, trong quá trình làm thủ tục và đọc văn khấn, các bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh những sai sót, thiếu sót, vấp váp, không rõ ràng.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu bài văn khấn nhà thờ họ trong ngày rằm tháng 7 để các bạn cùng tham khảo:

Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật

Nam mô Địa Vương Mẫu Phật

 Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật

Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương

 Nam mô Chư vị Bồ Tát

 Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu

Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế.

 Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần

Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch,Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.

 Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền.

Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội.

 Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ …

 Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ…

 Hôm nay là Ngày… Tháng… Năm…

 Con tên là:

Đang cư ngụ tại địa chỉ:

 Đại diện cho con cháu dòng họ …

 Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chấp lễ chấp bái.

 Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.

 Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ chúng ta ngày càng đông đúc, phú quý, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.

 Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ. 

Một số lưu ý khi cúng rằm tháng 7 tại nhà thờ họ

Khi làm cúng Rằm tháng 7 tại nhà thờ họ chúng ta cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

 – Vị trí đặt mâm cúng chúng sinh phải đặt ngoài trời, đặt trước cửa chính của nhà thờ họ hoặc ngoài ngõ.

 – Bắt buộc phải chuẩn bị cháo loãng, bởi theo quan niệm những vong hồn, tảo sinh tảo lạc không nơi nương tự nhịn đói lâu ngày, dạ dày co lại nên không ăn được thức ăn khô.

 – Nên cúng đồ ăn chay bởi cúng đồ ăn mặn dễ khơi dậy lòng tham của các vong hồn khiến chúng vương vấn nhân giang.

 – Sau khi cúng chúng sinh xong thì cần phải đốt hết các lễ vật cúng ngoài trời. Đồng thời phải rải muối gạo khắp 4 phương 8 hướng và không được cướp đồ ăn của chúng sinh.

 – Cúng tổ tiên ở nhà thờ họ chỉ được xin lễ sau khi hương cháy hết 2/3. Khi cúng, con cháu phải ngồi bên dưới thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế và thi công nhà thờ họ uy tín, giá rẻ.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp trong thiết kế và thi công các công trình kiến trúc bằng đá truyền thống như: nhà thờ họ, từ đường, đình, chùa, miếu … vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

Lư hương đá nhà thờ vô cùng đẹp
Đạt Phong – Đơn vị phụ trách mọi khâu trong xây dựng nhà thờ họ
Rồng đá bậc thềm nhà thờ họ
Chiếu đá nhà thờ họ do Đạt Phong thi công lắp đặt
Chiếu cá chép làm từ đá xanh rêu
Cột lan can đá trong nhà thờ
Cột hiên đá chạm tứ quý
Cột hiên đá nhà thờ họ
Chân tảng đá lục giác đẹp
Cuốn thư đá xanh rêu trấn yểm nhà thờ họ do Đạt Phong thi công và lắp đặt

Xem thêm các kiến trúc đá nhà thờ họ của Đạt Phong tại: https://damynghedatphong.vn/nha-tho-ho/

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn