Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Dịch vụ
  4. »
  5. 29+ Mẫu Rồng Đá, Rồng Đá Phong Thủy Đẹp Nhất

29+ Mẫu Rồng Đá, Rồng Đá Phong Thủy Đẹp Nhất

Trong tứ linh, Rồng là loài vật được nhắc đến đầu tiên với nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Người ta có thể chạm khắc gỗ hoặc đổ khuôn xi măng hình rồng để trang trí đình chùa, nhà thờ họ hay lăng mộ nhưng lý tưởng nhất vẫn là những tác phẩm được chế tác từ đá tự nhiên. Hãy cùng Công ty đá mỹ nghệ Đạt Phong tìm hiểu về những mẫu rồng đá đẹp cho đình chùa, nhà thờ họ hay lăng mộ, …

Mẫu rồng đá đẹp nên tham khảo

Tùy theo vị trí, nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng và ý nghĩa, mẫu rồng tại đình chùa, nhà thờ hay khu lăng mộ mang trong mình sự khác biệt.

Rồng chạm khắc uy nghi dẫn lên bậc cầu thang khu di tích, đình chùa, nơi thờ tự, ...
Cổng làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân chạm khắc hình tượng rồng trên cột cổng tam quan

Rồng đá đình chùa

Tượng rồng thường xuất hiện trong các chi tiết trang trí tại cổng tam quan – phần quan trọng nhất trong kiến trúc đình chùa truyền thống. Rồng chạm khắc tại đình chùa được chế tác hết sức tinh xảo, cầu kỳ tạo nên vẻ đẹp vừa hoành tráng, vừa uy nghi.

Hoa văn rồng xuất hiện trên cổng tam quan 

Phía bên trong đình chùa, rất nhiều chi tiết, hoa văn rồng xuất hiện trên trên chiếu rồng đá. Hình ảnh rồng tại đây có đường nét mỹ miều, uốn lượn cực kỳ mềm mại, hòa quyện sắc sảo, độc đáo. Hạng mục được đặt chính giữa lối cầu thang từ dưới sân lên khu thờ tự. Chiếu rồng đá phong thuỷ xua đuổi tà ma và các vong hồn xấu. Đó là tác phẩm nghệ thuật thể hiện sức mạnh, quyền lực đồng thời cũng ẩn chứa giá trị tâm linh sâu sắc.

Ngoài ra, mái đình, chùa, bình phong, bậc thềm cũng là có thể chạm khắc rồng mây đá. Khi chọn được đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp, việc lựa chọn mẫu rồng đá đình chùa đẹp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Rồng đá nhà thờ tộc

Rồng chạm khắc đá trang trí cho nhà thờ họ thường xuất hiện trong cuốn thư đá, chiếu đá, lan can … Hình rồng trong những công trình này thường được cách điệu, biến tấu như: Mây hóa rồng, cá hóa rồng, lá hóa rồng, mai hoá rồng hay trúc hoá rồng, … Ngoài ra, tại nhiều nơi, hình ảnh rồng còn được chú ý chỉ khắc rồng 4 ngón.

Rồng được chạm khắc trên cột, lư hương, mái và nhiều vị trí khác

Đó là quan niệm của Nho giáo cho rằng rồng – đặc biệt là rồng có 5 ngón chân là tượng trưng cho Thiên tử nên hình tượng này ít khi xuất hiện trong kiến trúc nhà thờ họ thông thường. Nhà thờ họ không phải nơi thể hiện quyền lực nên có thể được trang trí với các hình tượng thuần tuý như: hoa lá, hình kỷ hà hay các các biểu tượng thiêng như: Hình đao mác, vân xoắn, ….

Hình tượng rồng xuất hiện trên chiếu đá nhà thờ họ

Ngày nay, quy tắc này không còn quá khắt khe nhưng kiến trúc sư, nghệ nhân điêu khắc với kinh nghiệm và hiểu biết lâu năm vẫn hết sức chú ý và tạo ra những mẫu rồng đá thật sự phù hợp với vị trí, vai trò, ý nghĩa mà nó đảm nhận.

Rồng đá khu lăng mộ

Khu lăng mộ là công trình an táng, thờ tự quy mô cho cả gia đình, dòng tộc, chính vì thế mà việc xây dựng, trang trí nơi đây phải được thiết kế, cân nhắc kỹ càng. Rồng đá khu lăng mộ có thể đi cùng bộ “tứ linh” (Lân – Ly – Quy – Phượng). Tượng rồng có thể được đặt chầu trước bậc lên xuống, trang trí cột, mái, tường bao, … để mỗi ngôi mộ cũng như cả công trình thêm uy nghiêm và linh thiêng.

Rồng đá bậc thềm trước cổng khu lăng mộ
Rồng đá bậc thềm cổng vào khu lăng mộ
Rồng đá bậc thềm cổng vào khu lăng mộ

Chất liệu đá điêu khắc rồng đá mỹ nghệ đẹp

Rồng khắc đá được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là đá xanh, đá xanh rêu, đá trắng và đá vàng. Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng đá cẩm thạch, đá non nước hoặc đá quý để điêu khắc. Việc lựa chọn chất liệu phụ thuộc vào kiến trúc tổng thể, vị trí đặt tượng cũng như phong thuỷ, cung mệnh sao cho thẩm mỹ, hài hoà và hợp lý.

Rồng đá xanh

Một trong những chất liệu quen thuộc và được nhiều người lựa chọn nhất khi điêu khắc rồng là đá xanh. Đá xanh là loại đá tự nhiên, cứng chắc, chống mài mòn cao, ít bị ảnh hưởng, nứt vỡ do thời tiết, ánh nắng hay hoá chất độc hại.

Đình chùa, nhà thờ họ, lăng mộ … trang trí đá xanh đẹp lại rất bền, màu sắc hài hoà, uy nghi, cổ kính. Loại đá này tồn tại và được khai thác chủ yếu tại miền Bắc và Trung nước ta. Trong đó, nổi tiếng nhất là Thanh Hóa và Ninh Bình.

Mộ đá xanh Thanh Hóa chạm khắc hoa văn rồng

Rồng đá xanh rêu

So sánh độ bền cứng, đá rêu xanh cũng được đánh giá rất cao. Không những thế, màu sắc của đá rêu xanh còn rất đặc biệt với những đường hoa văn tự nhiên ẩn hiện đẹp mắt. Đá rêu xanh được khai thác chủ yếu từ các núi đá lâu năm tại Ninh Bình và Thanh Hoá. Vân rêu xanh khiến cho đường nét, hoa văn hình rồng thêm sống động, có hồn.

Rồng đá bậc xanh rêu cao cấp

Rồng làm bằng đá trắng

Màu trắng luôn đem đến cho công trình vẻ uy nghi, thành kính mà thanh tao. Khi chọn đá trắng tự nhiên để chạm khắc hình rồng, bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Đá trắng tự nhiên cũng bền cứng, chịu được nắng mưa, nhiệt độ. Vẻ đẹp của loại đá này khiến nó có giá cao hơn so với đá xanh.

Bàn lễ đá trắng chạm rồng

Công trình bằng đá trắng rất nổi bật, chính vì thế mà việc lựa chọn và sử dụng chất liệu này cần được nghiên cứu, chọn lựa và tư vấn kỹ lưỡng.

Rồng đá vàng

Ngoài đá xanh, đá trắng thì đá vàng cũng là chất liệu được nhiều người lựa chọn. Những phiến đá này không chỉ bền cứng mà còn mang màu vàng rất đặc trưng. Rồng đá vàng cho người chiêm ngưỡng cảm giác vương giả, cao quý như màu từng phiến đá làm nên chúng.

Cũng như chất liệu đá trắng, công trình bằng đá vàng thường hiếm hơn. Tuy nhiên, đánh giá về vẻ đẹp, giá trị, tính phong thuỷ thì loại vật liệu này lại cực kỳ ý nghĩa, giá trị. Chính vì thế mà nhiều người đã – đang chọn loại đá này để tạc tượng rồng trang trí, làm chiếu rồng đá, cuốn thư, bình phong, bậc thềm, …

Bức bình phong trấn trạch chạm lưỡng long trầu nguyệt
Lăng thờ đá vàng chạm rồng

Giá rồng đá Ninh Bình tính như thế nào?

Các tác phẩm chế tác rồng đá Ninh Bình được tính toán và báo giá trên mẫu mã, quy mô, chất liệu tương ứng với từng sản phẩm. Tuy nhiên, con số này không hề quá cao mà khá vừa tầm, hợp lý.

Các sản phẩm mẫu rồng đá đẹp thường được tính theo thể tích, chiều dài và chủ đề tinh tế của hoa văn. Trong đó, mỗi mét chiều dài thường có giá khoảng vài triệu đồng. Nếu muốn mua được sản phẩm chất lượng, tinh xảo với giá phải chăng, bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu, so sánh và cân nhắc thật sự kỹ lưỡng.

Cấu tạo chung của tượng rồng đá Việt Nam

Tượng rồng tại các địa điểm thờ cúng, khu di tích lịch sử, bậc thềm hay cột đá tại Việt Nam có tạo hình hoành tráng, uy nghi. Tuỳ địa điểm, vị trí xuất hiện mà cấu tạo của rồng có ít nhiều khác biệt.

Tượng rồng với đầu to, thân dài uốn lượn oai phong đạp mây

Dù vậy, nhìn chung, rồng thường có đầu to, mắt lồi sáng quắc trấn yểm yêu ma, hung khí cùng với phần râu dài trên mép. Thân rồng dài mềm uốn lượn thành nhiều khúc với vảy ngoài đều đặn. Chân rồng đạp lên mây uy phong tái hiện dáng bay tự tại trên bầu trời.

Ý nghĩa hình tượng rồng đá phong thủy

Rồng đá mang ý nghĩa tốt lành, gửi gắm mong ước, niềm tin của con người về 1 cuộc sống bình yên, tốt đẹp cũng như đem lại may mắn, thịnh vượng và tốt lành.

Tượng trưng cho sự tốt lành

Là 1 trong 4 tứ linh huyền thoại trong truyền thuyết, sự xuất hiện của rồng tượng trưng cho những điều tốt lành. Chính vì thế mà rồng đá được chạm khắc trong nhiều công trình kiến trúc tâm linh. Tại điểm thờ tự, rồng mang tư thế nằm chầu sẵn sàng phục vụ, che chở và bảo vệ.

Rồng tượng trưng cho sự tốt lành nên xuất hiện nhiều trong các công trình thờ tự

Tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn

Rồng cũng là linh vật mang lại thịnh vượng và may mắn. Linh vật này tượng trưng cho những điều may tốt lành đến với những ai có đức tin, sự thành tâm cũng như vùng đất, địa danh sử dụng hình ảnh của chúng 1 cách hợp lý, thành kính.

Đem lại công danh, tài lộc

Không chỉ là may mắn, tốt lành, rồng còn đem lại công danh, tài lộc bởi chúng là biểu tượng cho năng lượng đất trời. Với ý nghĩa này, rồng càng trở thành lựa chọn chẳng thể bỏ qua cho các đình chùa, miếu mạo ngày nay.

Rồng mang lại công danh, tài lộc

Tượng trưng cho sự bắt đầu tươi mới

Theo truyền thuyết, rồng là con của trời, chúng có thể “hô mưa, gọi gió”. Những trận mưa đem lại sinh khí cho cây trồng vạn vật, khởi đầu một vụ mùa bội thu. Rồng tượng trưng cho sự bắt đầu tươi mới.

Trừ tà, hóa giải khí xấu

Đâu chỉ có vậy, rồng còn trấn yểm ma quỷ, xua tan tà khí. Rồng đá đặt trong khuôn viên, trang trí trong đình chùa, nhà thờ điều hòa nguyên khí cho đất trời, ban phát sự tốt lành cho nhân gian.

Các công trình tượng rồng đá mà công ty đá mỹ nghệ Đạt Phong đã thực hiện        

Là đơn vị nhận tư vấn, lắp đặt rồng đá trên toàn quốc, công ty đá mỹ nghệ Đạt Phong đã đảm nhận hàng chục, hàng trăm công trình:

Đài tưởng niệm liệt sỹ xã Quỳnh Thọ – Quỳnh Phụ – Thái Bình, cổng tam quan, lăng mộ tại Ninh Bình, tứ trụ, hàng rào lăng mộ tại Thái Nguyên, mộ thầy Chu Văn An, lăng mộ tại Thanh Hoá, đền thờ thuỷ tổ họ Nguyễn Thừa tại Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), nhà thờ họ Nguyễn Trọng tại Nghệ An, khu lăng mộ gia đình tại Hải Dương, … Và tất cả những hình ảnh đi cùng bài viết này đều được thực hiện bởi Đạt Phong.

Chiếu rồng, lan can rồng chạm khắc đá uy nghi, trường tồn với thời gian
Cuốn thư đá chạm khắc rồng của Đạt Phong vô cùng tinh xảo
Đạt Phong thực hiện rất nhiều công trình quy mô tại Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, … 
Rồng trong công trình lớn cũng như khu mộ nhỏ đều được khắc tỉ mỉ, đẹp mắt
Lan can đá chạm rồng
Mộ đá ba mái chạm rồng phượng
Mộ đá ba mái chạm rồng phượng
Mộ đá hai mái chạm rồng
Mộ đá lục giác chạm rồng
Rồng đá bậc thềm đẹp
Mỗi sản phẩm đều là tâm huyết, trách nhiệm từ thiết kế đến thi công

Địa chỉ tư vấn – thiết kế, lắp đặt rồng đá tại Ninh Bình

Với kinh nghiệm nhiều năm, Đạt Phong là 1 trong đơn vị tư vấn – thiết kế, chế tác, lắp đặt rồng đá uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý. Đội ngũ thợ tay nghề cao đầy tài hoa, dày dặn kinh nghiệm đến từ làng nghề gia truyền lâu năm đảm bảo mỗi sản phẩm, công trình do Đạt Phong đảm nhận đều đảm bảo tính thẩm mỹ, tâm linh và phong thuỷ.

Nếu đang cần tư vấn, thiết kế và lắp đặt rồng đá thì Đạt Phong là lựa chọn rất hợp lý

Mỗi bức tượng, phù điêu, chiếu đá, … được làm từ đá khối hoàn toàn tự nhiên. Đường nét hoa văn trạm trổ chi tiết, tỉ mỉ chứa đựng tâm huyết và tấm lòng của người chế tác. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ ý nghĩa của từng sản phẩm mình cung cấp. Bởi thế mà Đạt Phong luôn cố gắng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật và đầy ý nghĩa gửi đến từng công trình.

Quá trình chuyên chở, thi công của Đạt Phong cũng rất bài bản, chuyên nghiệp

Tìm hiểu thêm về một số tượng rồng đá trong lịch sử Việt    

Cuối cùng, để giúp bạn hiểu hơn về hình tượng rồng đá trong mỗi công trình văn hoá, Đạt Phong xin phép chia sẻ 1 số kiến thức cơ bản về hình tượng rồng trong lịch sử Việt Nam. Như chúng ta đã biết, người Việt ta luôn tự hào là “Con Rồng cháu Tiên”. Hình ảnh rồng trong từng triều đại cũng mang nhiều nét khác biệt.

Rồng thời Lý

Vào thời Lý, rồng có đôi mắt lồi, cằm ngắn thân hình mỏng manh, dáng bay thanh thoát thể hiện trong những nét uốn lượn mềm mại.

Rồng đá bậc thời Lý

Rồng thời Trần

Trong khi đó, rồng thời Trần lại có thân hình chắc khoẻ, đầy đặn hơn. Đầu rồng lớn rộng, có thêm cặp sừng, tại và nhiều chi tiết được chạm khắc tỉ mỉ. Thân rồng uốn lượn đều đặn và thu hẹp dần ở đuôi.

Rồng đá bậc thời Trần

Ngoài ra, người ta cũng nhắc đến hình tượng rồng thời Lê Sơ, thời Mạc, thời Lê với sừng, bờm, ria mép hay chân, … với ít nhiều cách điệu so với thời kỳ trước riêng. Đặc biệt, đến thời Nguyễn, hình tượng rồng đạt đến đỉnh cao nghệ thuật nên được sử dụng phổ biến đến ngày nay.

Rồng đá uốn lượn trên mái đình, cuộn mình quanh cột trụ. Rồng có thể nằm phục chầu bên tượng Phật cũng có thể nâng bước chân Phật Bà Quan Âm giữa muôn trùng sóng gió biển khơi… Trong đình chùa, nhà thờ hay khu mộ, rồng đá bền bỉ qua tháng năm, xua đuổi tà ma, tượng trưng cho những điều tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng. Nếu đang tìm mua, ần tư vấn, tham khảo những mẫu rồng chạm khắc đá đẹp nhất, hãy liên hệ Đạt Phong bạn nhé.

Kính gửi Quý khách hàng!

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn