Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. Long, Lân, Quy, Phượng? Ý Nghĩa Của Tứ Linh Trong Phong Thủy

Long, Lân, Quy, Phượng? Ý Nghĩa Của Tứ Linh Trong Phong Thủy

Trong văn hóa kiến trúc Việt Nam từ cung đình, dòng dõi hoàng tộc, đền chùa hình ảnh tứ linh được sử dụng khá rộng rãi.

Ngày nay, hình tượng tứ linh được sử dụng phổ biến trong các thiết kế khu lăng mộ đámộ đácuốn thư đá mang ý nghĩa tâm linh thể hiện giá trị cao trong Phong thủy.

Mộ đá ba mái chạ m khắc hoa văn rồng phượng

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của tứ linh trong phong thủy.

Tứ linh là gì?

Tứ linh là bốn loài linh vật Long, Lân, Quy, Phượng tượng trưng cho bốn nguyên tố trong tự nhiên nước, đất, lửa và gió. Mỗi loài linh thần là một đại diện cho các chòm sao chiếu mệnh.

Trong tử vi, tứ linh đại diện bốn sao Long Trì, Bạch Hổ, Phượng Các, Hoa Cái hợp thành bộ sao gọi tắt là Long Phượng Hổ Cái. Bốn linh vật được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, nhất là trong đền chùa.

Biểu tượng linh thiêng mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người. Khi viếng thăm những chốn linh thiêng, mọi người sẽ cảm thấy như đang được bảo vệ an toàn hơn.

Ý nghĩa của tứ linh

Long – Lân – Quy – Phượng (Phụng) là biểu tượng cho những điều cao quý, mong muốn chính đáng về một cuộc sống tốt đẹp của con người theo tư tưởng phương Đông. Nó thể hiện cho những khao khát ước muốn chinh phục mọi giá trị chân thiện mỹ của cuộc đời.

Sập đá xanh ngọc chạm khắc tứ linh

Đây là 4 linh vật cai quản 7 trong 28 chòm sao chiếu mệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến bản mệnh mỗi người. Ở Việt Nam, hình ảnh của tứ linh được chạm khắc trên rất nhiều nền kiến trúc chùa chiền, nhà thờ họ, khu lăng mộ… Đối với người Việt, Tứ Linh thú là hình ảnh đã ăn sâu vào tiềm thức tín ngưỡng của mỗi người.

1. Long (Rồng)

Đứng đầu trong Tứ Linh, cũng là linh vật mang quyền năng tối cao hơn các loài vật khác, Rồng được xem là con vật của trời : cao quý, sang trọng. Theo quan niệm dân gian Rồng chính là sứ giả để con người gửi gắm những ước nguyện về cuộc sống như cầu bình an, cầu phồn thực,…. Chính vì thế mà người ta tin rằng mỗi lần Rồng xuất hiện sẽ mang đến những điều tốt lành, đại cát đại lợi cho con người nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa.

Trong phong thủy Rồng là biểu tượng của quyền uy, giúp người sử dụng thăng tiến trong sự nghiệp. Phù hợp với những người làm hành chính, người làm chính trị, muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp.

Rống đá bậc thềm thường xuất hiện ở đình chùa, nhà thờ họ

Ngoài ra,người ta thường sử dụng biểu tượng Rồng để trấn trạch, tăng cường linh khí cho nơi ở. Thanh long giúp hỗ trợ âm dương, chữa lỗi phong thủy, hóa giải long mạch khuyết thiếu, bổ trợ linh khí. Chính vì vậy mà nhiều nơi vẫn có phong tục là lễ tạ long mạch mỗi khi gia chủ có vướng gặp vấn đề khó khăn nào đó về đất cát.

Chính vì Rồng được mệnh danh là linh vật mang nhiều nguồn sức mạnh sinh khí dồi dào. Là linh vật hội tụ đầy đủ quyền uy của vũ trụ nên người Việt ta tin rằng, rồng và phượng là biểu tượng tốt lành của hạnh phúc viên mãn, đủ đầy. Rồng và phượng khi kết hợp với nhau sẽ mang đến nguồn năng lượng may mắn trong tình duyên.

2. Lân

Linh vật thứ hai sau Rồng đó là Lân, Lân biểu thị của sự may mắn, cát tường. Sự xuất hiện của Lân là báo hiệu của điềm lành, báo hiệu cho thịnh vượng thái bình sắp tới.

Theo tương truyền, Lân ban đầu là một loài quái thú từ dưới biển lên bờ, chuyên phá hoại mùa màng vật chất không cho con người làm ăn. Sau này được Đức Phật Di Lặc hóa thân thành ông địa và thuần phục, Lân đã biến thành một con thú hiền lành, thường xuyên giúp đỡ con người. Vì thế mà ngoài tên gọi Lân, linh vật này còn được gọi là Nhân thú tức (nghĩa là con thú chuyên làm việc thiện giúp đời).

Sau này cứ vào mỗi mùa tết và trung thu Ông địa lại đưa Lân xuống múa mua vui và thăm hỏi mọi người. Ông Địa và con lân đi đến đâu là giáng phúc tới đó nên nhà nào cũng hoan hỉ treo rau xanh và giấy đỏ đón chào. Về sau, người có tiền thường treo giải bằng tiền buộc trong một miếng vải đỏ, treo cùng bắp cải hoặc rau xanh.

Lân là tên gọi của con cái, còn con đực gọi là Kỳ nên loài này được gọi chung là Kỳ Lân. Lân có dung mạo kì dị và cũng là một sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người mà ra. Theo mô tả, Lân là con vật có đầu nửa rồng nửa thú, thuộc loài nai, mình vằn, đuôi giống như đuôi trâu, trên đầu thường có 1 sừng. Thân kỳ Lân giống Hươu nhưng có vảy khắp người, chỉ ăn cỏ và thần thái vô cùng sinh động.

Chiếu đá chạm khắc tứ linh

Xét về đặc điểm phong thuỷ, Lân là loài vật chuyên bảo vệ và canh giữ cửa ngôi nhà, miệng há to thu hút và trấn áp mọi loại hung khí vào nhà, nhất là khả năng hóa giải hung khí khi đối diện với cửa nhà khác, bị ngã ba, ngã tư, góc nhọn, đường vòng chiểu thẳng vào nhà. Đặc biệt Lân mang một thần thái vô cùng sinh động. Lân trong dân gian là một linh thú chuyên giúp đỡ và cứu người nghèo nên sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu sắp có một thánh nhân xuống giúp đời.

3. Quy

Trong số bốn loài vật thuộc bộ Tứ Linh, chỉ có duy nhất Quy (Rùa) là con vật có thật trong tự nhiên. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao và khả năng sống trong một thời gian mà không cần tới thức ăn, vì thế nên Rùa thường được ví với tinh thần thanh cao, thoát tục có sức sống bền bỉ, mãnh liệt.

Trong phong thuỷ, Rùa được xem là hội tụ của trời đất – âm dương: Rùa có bụng bằng tượng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời (dương). Rùa là biểu trưng cho sự trường thọ, sống lâu, biểu trưng cho sự vững chắc trong công việc, trên con đường công danh.

Bàn lễ đá chạm khắc tứ linh

4. Phụng (Phượng)

Phượng là loài linh vật có nguồn gốc bắt nguồn từ nền văn hóa của Trung Hoa, được ví là loài chim đẹp nhất trong các loài chim. Hình ảnh của Phượng luôn được sánh ngang với Rồng. Phượng tượng trưng cho vẻ đẹp, sự cao quý, tình yêu thương của người mẹ và ẩn chứa một sức mạnh huyền bí.

Phượng hoàng cũng là một linh vật trong truyền thuyết được hình tượng hóa trong đời sống tâm linh.

Phượng được miêu tả có mỏ diều hâu dài, tóc trĩ, vảy cá chép, móng chim ưng và đuôi công với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông là cây cỏ, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì thế Phượng tượng trưng cho cả vũ trụ. Phượng hoàng có ý nghĩa tích cực, nó biểu thị cho đức hạnh, vẻ duyên dáng và thanh nhã.

Lan can đá chạm khắc hoa văn Phượng

Phượng hoàng là linh vật linh thiêng xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau. Biểu tượng Phượng Hoàng đại diện cho hành hoả. Khi đặt hình ảnh Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng và thăng tiến sự nghiệp cho chủ nhân.

Ngày nay, các đồ vật phong thủy mang hình tứ linh ngày càng được sử dụng rộng rãi với các thiết kế đầy tinh xảo và đầy nghệ thuật. Nó được ứng dụng vào nhiều thứ trong đời sống con người từ các chất liệu khác nhau như: vải, gỗ, đá.. Và những vật phẩm phong thủy này luôn được người ta tin rằng sẽ đem lại những giá trị về phong thủy hết sức to lớn trong cuộc sống.

Địa chỉ sản xuất các sản phẩm Đá mỹ nghệ uy tín nhất Việt Nam

Hiện nay Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong chúng tôi đang cung cấp các sản phẩm bằng đá nguyên khối với thiết kế đẹp mắt, hài hòa tạo nên lối kiến trúc, bản sắc văn hóa trường tồn như:lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ và các sản phẩm trang trí nội ngoại thất chuẩn phong thủy tâm linh.

Kính gửi Quý khách hàng!

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn