Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
 1. Home
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. Những Mẫu Hoa Văn Trên Lăng Mộ Đá Đẹp, Ấn Tượng, Tinh Tế

Những Mẫu Hoa Văn Trên Lăng Mộ Đá Đẹp, Ấn Tượng, Tinh Tế

Xây dựng lăng mộ không chỉ là bày tỏ tấm lòng, sự thành kính của con cháu với tổ tiên mà đó còn là thể hiện sự phát triển qua từng thế hệ con cháu, sự hưng thịnh của một gia đình hay một dòng họ.Vì vậy việc xây dựng một công trình tâm linh như khu lăng mộ đá đẹp, hợp phong thủy là rất cần thiết. 

Một khu lăng mộ đá đẹp thì cần đến những hoa văn, họa tiết được thiết kế chạm khắc như thế nào, trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Đạt Phong sẽ đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích về mẫu hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến nhất hiện nay

Đặc điểm nổi bật của hoa văn trên lăng mộ đá

Được chế tác bởi những người thợ và những nghệ nhân yêu nghề, các mẫu lăng mộ đẹp làm bằng đá tự nhiên cao cấp luôn được chạm khắc hoa văn tinh xảo, thiết kế đẹp mang đậm nét cổ kính và nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt.

Khu lăng mộ đá của một gia đình hay một dòng họ là một công trình kiến trúc có rất nhiều hạng mục tạo nên một thể thống nhất về kiến trúc tâm linh cũng như giá trị thẩm mỹ. Bao gồm hạng mục chính: các ngôi mộ đá, cuốn thư, lăng thờ chung, lan can,, cổng đá… tất cả đều được làm từ đá xanh tự nhiên và chạm khắc hoa văn nghệ thuật.

Hoa văn trên lăng mộ đá được chạm khắc tinh xảo theo phong thủy tâm linh

Hoa văn trên cổng đá khu lăng mộ

Dẫn lối vào khu lăng mộ là cổng đá được làm từ đá xanh nguyên khối cùng với các họa tiết chạm khắc trên cổng đa dạng. Là vị trí đầu tiên nhìn vào nó không chỉ là bộ mặt của toàn khu lăng mộ mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh vô cùng quan trọng, vì thế, mà việc chọn lựa hoa văn họa tiết là một trong những tiêu chí hàng đầu đáng được quan tâm.

Trên cổng đá thường chạm khắc những họa tiết như:

 • Đôi câu đối ý nghĩa để khắc ghi và tưởng nhớ công lao sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ…
 • Họa tiết, hoa văn chữ Hán
 • Tứ quý, tứ linh những họa tiết phổ biến nhất hiện nay.
Hoa văn câu đối trên cổng đá vào khu lăng mộ

Hoa văn trên cuốn thư đá

Thường được đặt ở chính giữa của các công trình tâm linh, thông thường là ở trước cổng chính. 

Các hoa văn họa tiết chính thường là: 

Ngũ phúc lâm môn: là năm loại phúc cần đạt đến trong cuộc sống gồm Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Biểu tượng của Ngũ Phúc chính là con dơi. Dơi chính là tượng trưng cho sự may mắn, an yên. Năm con dơi kết lại, xếp thành vòng tròn là hình ảnh thường thấy khi nói về Ngũ Phúc Lâm Môn. Biểu tượng này được ứng dụng nhiều trong sáng tạo và thiết kế với ước vọng thịnh vượng, thành công

Hoa văn "Ngũ phúc lâm môn" trên cuốn thư đá

Song long chầu nguyệt còn được hiểu là hình ảnh cặp rồng chầu mặt trăng. Rồng là loài vật linh thiêng hàng đầu tượng trưng cho điều tốt lành. Hình dáng mình dài, thân có nhiều vảy, đầu có sừng, chân có móng vuốt, biểu trưng cho năng lượng của đất trời, đại diện cho uy quyền, có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Về hình ảnh mặt nguyệt ở chính giữa của hoa văn ở đây được hiểu là hình tròn, tròn như mặt nguyệt. Là của âm dương hòa hợp, của ngũ hành tương sinh tương khắc…

Vì vậy biểu tượng hoa văn “Song long chầu nguyệt” mang ý nghĩa là sự quy tụ sức mạnh thiêng liêng phù trợ cho sự giao hòa, tương sinh, tương hợp của âm dương ngũ hành, cho sự sống và sự sinh sôi, tượng trưng cho tài lộc, mang lại đạt cát đại lợi, quyền lực và sức mạnh bảo vệ của gia tiên dành cho hậu thế.

Long cuốn thủy hoa văn yêu cầu chạm khắc công phu, tinh tế, chủ yếu dùng ở các công trình lớn. 

Hoa văn rồng cuốn thủy trên cuốn thư đá xanh rêu

Hoa văn chữ: chữ Phúc, chữ Thọ, chữ Lộc,…. với ý nghĩa mang lại tài lộc cho con cháu trong gia đình và dòng họ.

Ngoài các hoa văn chính còn có các hoa tiết trang trí như: mây, hoa lá…

Hoa văn trên lăng thờ đá

Thường là các hoa văn họa tiết về hoa sen, tứ quý và đặc biệt là rồng phượng. 

 • Hoa sen là loài hoa mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp của con người, đó là: ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt và sự thuần khiết. Loài hoa ấy là nguồn ý tưởng cho những chế tác lên đá, biến những khối đá thô sơ trở nên có hồn, có tình cảm.
 • Tứ quý: tượng trưng cho 4 mùa xuân hạ thu đông trong một năm. Cây Tùng: mang ý nghĩa trường thọ. Cúc – mang lại may mắn, tài lộc. Trúc – tượng trưng cho sức mạnh. Mai – biểu tượng cho sức sống bất diệt.
 • Rồng phượng: mang ý nghĩa lớn về mặt phong thủy, là biểu tượng cho vẻ đẹp hoàn hảo, mưa thuận gió hòa.
Hoa văn tứ quý hai bên cánh của lăng thờ đá

Hoa văn trên từng ngôi mộ đá

Hoa văn trên mộ được thiết kế đẹp đòi hỏi tay nghề thợ mỹ nghệ phải cao, đội ngũ kỹ sư thiết kế cũng phải có trình độ chuyên môn giỏi.

Trên mộ đá thường được chạm khắc những hoa văn tượng trưng cho trời đất…

Hoa văn chạm khắc đa dạng, từ đơn giản đến tinh xảo như: 

 • Hoa văn chữ Thọ
 • Sen Đầm, Sen Hóa
 • Tứ Bình, Tứ Quý (Tùng Cúc, Trúc, Mai), Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng). 
Hoa văn sen hóa trên mộ đá
Hoa văn rồng phượng trên lăng mộ đá

Hoa văn trên lan can đá

Cùng với cổng đá, lan can đá tạo nên không gian khuôn viên bao che, bảo vệ cho toàn bộ khu lăng mộ.

Lan can thường được chế tác, điêu khắc bởi các hoa văn

 • Tứ quý
 • Bông cúc hóa
 • Chữ Thọ đỉnh, chữ Phúc: tạo nên những cạnh tròn mềm và đẹp
 • Hoa sen, nụ sen, Lá dây: là một trong những hoa văn luôn được các nghệ nhân lựa chọn nhiều nhất vì nó tượng trưng cho sự thanh cao thoát tục mang lại cảm giác nhẹ nhàng thư giãn
 • Lan can hình lục bình: thay cho phần bưng đá được chạm khắc hoa văn tinh xảo thì lan can hình lục bình (hay con tiện) chỉ có các cột lục bình được làm giống hệt nhau và sắp xếp cách các khoảng bằng nhau. Đây là mẫu lan can khá đơn giản và đẹp.
Lan can đá chạm khắc sen thông phong
Lan can đá chạm khắc hoa văn tứ quý

Đặc điểm hoa văn trên lăng mộ đá Công giáo

Khác với hoa văn trong lăng mộ của Phật giáo, trên các thành phần của khu lăng mộ đá công giáo sẽ được chạm khắc những hình tượng hoa văn khác nhau, mang đặc trưng riêng của tín ngưỡng, văn hóa thờ cúng của đạo thiên chúa.

Một số hình tượng hoa văn được sử dụng phổ biến trong khu lăng mộ công giáo bao gồm:

 • Hình tượng cây thánh giá: đặt ở vị trí linh thiêng và cao nhất trên phần bia mộ hoặc còn đặt cây thánh giá tại vị trí nắp mộ để tạo nên sự thành kính, tôn nghiêm cho ngôi mộ. 
 • HÌnh tượng thiên thần được chạm khắc trên lăng mộ đá công giáo mang ý nghĩa đó đối với người chết đi sẽ được trở về với Chúa, mang theo những điều tốt đẹp và bình an.
 • Hình ảnh quyển kinh thánh như lời nhắc nhở, khẳng định vào sự tin tưởng bất diệt đối với những lời dạy của chúa.
 • Hình tượng cây nho: một hình ảnh linh thiêng và đầy thảo hiếu mà những người con theo đạo luôn hướng đến.

Những hình tượng hoa văn trên khu lăng mộ đá công giáo cũng được chạm khắc công phu, tỉ mỉ trong từng chi tiết để tạo nên vẻ đẹp tinh tế và hài hòa nhất.

Hoa văn cây thánh giá trên mộ công giáo

Địa chỉ tư vấn, thiết kế khu lăng mộ hoàn chỉnh

Ngoài các hạng mục chính, trong khu lăng mộ còn có các hạng mục khác được chế tác từ đá như: lư hương và đèn đá, bậc tam cấp, đá lát nền, bàn ghế đá…

Đến với Đá mỹ nghệ Đạt Phong – Quý khách có thể tìm thấy những sản phẩm đá mỹ nghệ, khu lăng mộ đá chất lượng cao với giá thành hợp lý, được thiết kế theo đúng yêu cầu của Quý khách hàng.

Quý khách có nhu cầu xây dựng, tu sửa khu Lăng mộ, có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Kính gửi Quý khách hàng!

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn