Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
 1. Home
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. 1001+ Mẫu Hoa Văn Trên Mộ Đá Chạm Khắc Tinh Xảo Nhất

1001+ Mẫu Hoa Văn Trên Mộ Đá Chạm Khắc Tinh Xảo Nhất

Mộ đá từ lâu đã trở thành một nét văn hoá của người Việt và việc xây mộ là một việc quan trọng trong đời. Để tạo nên một ngôi mộ đá đẹp thì hoa văn trên mộ đá là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định nên.

Mỗi hoa văn không chỉ làm đẹp ngôi mộ mà còn là niềm tự hào và sự tôn trọng của những người còn sống đối với những người đã khuất. Mỗi một hoa văn mang trên mình một ý nghĩa và chúng cũng là hình ảnh mang giá trị tôn giáo sâu sắc.

Trong bài viết này, xin mời quý khách hãy cùng Đá mỹ nghệ Đạt Phong tìm hiểu rõ hơn về những ý nghĩa tâm linh của top các hoa văn, họa tiết điêu khắc trên mộ đá, đồng thời giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những họa tiết hoa văn phù hợp nhất.

Đặc điểm những loại hoa văn trên mộ đá phổ biến hiện nay

Hoa văn của Phật giáo

1. Hoa văn Rồng và Phượng 

Hình tượng rồng và Phượng được chạm khắc tinh tế hai bên hông mộ không chỉ thể hiện những mong ước của gia chủ dành cho người đã khuất mà còn thể hiện được sự gắn kết với thế giới tâm linh. 

Đối với các mẫu mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá ba mái… hình tượng con rồng thường được chạm khắc trên hình trụ tròn đỡ mái, ngày nay để tạo nét khác biệt hình tượng Rồng còn được khắc trên cột vuông đỡ mái mộ. Rồng cuốn quanh cột và hướng bay lên trên trời biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh, quyền năng vô hạn, Phượng bay lượn thể hiện cho sự thanh tao, bất tử của người đã khuất trong lòng con cháu, hoa văn lăng mộ đá hình Rồng, Phượng cũng muốn hướng đến những điều tốt đẹp nhất dành cho những người quá cố. 

Rồng còn là biểu trưng cho quyền lực và sức mạnh, là biểu tượng cho vẻ đẹp hoàn hảo, mưa thuận gió hòa.

Mẫu mộ đá ba đao lá chạm rồng phượng
Mẫu mộ đá tam sơn chạm rồng phượng đẹp

2. Hoa văn hình tứ quý

   Tùng – cúc – trúc – mai là các loài cây xếp trong hàng tứ quý, tượng trưng cho 4 mùa xuân hạ thu đông trong một năm. 

Mỗi loài cây đều có đặc điểm riêng đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp và truyền thống của dân tộc Việt Nam

 • Cây Tùng: mang ý nghĩa trường thọ, đại diện cho khí tiết anh hùng, can đảm. Đây là những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.
 • Cây Cúc: là loài cây biểu tượng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong phong thủy, hoa cúc đem lại cho gia chủ cuộc sống may mắn, tài lộc.
 • Cây Trúc: là biểu tượng của bản tính kiên cường, vượt lên khó khăn để đứng hiên ngang, vững vàng. Trúc cũng là hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm của con người.
 • Cây Mai: là loài hoa thanh khiết, mạnh mẽ, biểu tượng cho sức sống bất diệt, là cây của mùa Xuân, hoa mai chính là loài hoa thanh khiết thường xuất hiện vào mùa xuân có ý nghĩa mang đến sức sống & năng lượng mới, cũng là một khởi đầu mới tươi đẹp. 
 • Mộ đá tròn chạm tùng cúc trúc mai
  Mộ đá tam sơn chạm tứ quý

  Mộ đá tam sơn chạm tứ quý

3. Hoa văn hình hoa sen

Hoa sen là loài hoa có nhiều ý nghĩa và được mệnh danh là Quốc hoa của nước ta. Hoa sen mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp của con người, đó là: ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt và sự thuần khiết của linh hồn. 

Hoa sen là một loài hoa cao quý, nhẹ nhàng và thanh thoát ý nghĩa mong muốn cho người đã khuất có được một cuộc sống mới không còn những vướng bận, không còn những ồn ào bon chen. Loài hoa ấy là nguồn ý tưởng cho những chế tác lên đá, biến những khối đá thô sơ trở nên có hồn, có tình cảm. 

Những chế tác lên đá từ hoa sen có ở hầu hết các kiểu mộ đá: các cấp trên mộ đá tròn, trên hàng rào đá quanh lăng mộ đá, được chạm khắc nổi trên bề mặt của mộ đá…

Mộ đá một mái chạm sen hóa
Mộ đá mái vòm chạm đầm sen

Hoa văn của Thiên chúa giáo

Thánh giá

Đây là biểu tượng đặc trưng của Thiên chúa giáo. Nó mang ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu, lòng bao dung và sự tha thứ của Chúa Giê- su đối với nhân loại. Hình tượng cây thánh giá xuất hiện cao quý trên mộ đá cũng là đại diện cho niềm kiêu hãnh, sự hãnh diện vì những bình yên và sự cứu rỗi mà Chúa dành cho nhân loại.

Mộ đá công giáo họa tiết cây thánh giá phổ biến

Thiên thần

Là một biểu tượng cho những điều tốt đẹp, bình an và hạnh phúc mà Chúa muốn mang đến cho nhân loại. 

Chính vì vậy hình ảnh thiên thần được  khắc trên mộ đá công giáo mang ý nghĩa người chết đi sẽ được trở về với Chúa, mang theo những điều tốt đẹp

Hình ảnh minh họa

Quyển kinh sách 

Quyển kinh sách mang ý nghĩa là sự răn dạy của Chúa về những điều tốt đẹp. Quyển kinh sách được khắc trên mộ đá như một lời nhắc nhở, khẳng định về sự tin tưởng tuyệt đối với những lời dạy của chúa. Nó cũng có ý nghĩa như sự biết ơn và kế thừa lâu dài đối với truyền thống tín ngưỡng của con người từ khi sống và đến khi mất đi là dành cho Chúa.

Mộ đạo công giáo hoa văn quyển kinh thánh

Chùm nho

Là biểu tượng của sự tự túc và hào phóng của Chúa. Trong kinh thánh, cây nho được chúa xếp đặt và chọn các mối quan hệ yêu thương, mang tính kết nối giữa toàn bộ giáo dân.

Vì thế hình ảnh chùm nho trên mộ đá là một hình ảnh linh thiêng mà những người con theo đạo luôn hướng đến.

Mộ đá công giáo một mái chạm khắc hình chùm nho

Khi xã hội phát triển, đời sống của con người ngày được nâng cao thì nhu cầu sử dụng các loại mộ đá, lăng mộ đá ngày càng đa dạng và phong phú, bởi vẻ đẹp và độ bền vững với thời gian của sản phẩm làm từ đá tự nhiên nguyên khối. Các sản phẩm từ Đá mỹ nghệ Đạt Phong chúng tôi được chế tác cầu kỳ, công phu tạo nên những tác phẩm tâm linh sang trọng, trường tồn  bền mãi với thời gian. 

Bạn có thể liên hệ để được tư vấn và xem các sản phẩm mộ đá với hoa văn được chạm khắc tinh tế và ấn tượng nhất theo địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn