Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. 55+ Mẫu cuốn thư đá nhà thờ đẹp nhất – Bình phong trấn trạch

55+ Mẫu cuốn thư đá nhà thờ đẹp nhất – Bình phong trấn trạch

Cuốn thư đá nhà thờ được đặt chính giữa của ngôi nhà thờ, nơi sẽ đặt ban thờ các cụ sau này. Bức cuốn thư đá có tác dụng ngăn chặn tất cả các luồng tà khí ngăn cho những khí xấu không đi vào ngôi nhà thờ họ.

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá là vật phẩm mà chúng ta thường thấy ở bất kỳ một nơi thờ cúng linh thiêng nào theo phong tục văn hóa của người Việt Nam. 

Cuốn thư đá có tác dụng để ngăn chặn những luồng khí xấu muốn xâm nhập vào bên trong nơi thờ cúng linh thiêng của Đình chùa, Nhà thờ họ, Đền, Miếu…Ngoài ra nó còn là vật trang trí tạo nên nét đẹp tâm linh phong thủy cho những nơi nào đặt Cuốn thư đá.

Đặc điểm của cuốn thư đá nhà thờ

  –Tại mỗi nơi như nhà thờ họ cuốn thư đá thường được đặt ở phía sau cổng hoặc ở phía trước nơi ra vào thờ cúng tổ tiên. Thông thường cuốn thư đá sẽ có ích thước lớn hơn kích thước của cửa cổng Nhà thờ. 

  –Về hình thức cuốn thư đá có một bên là cây bút và một bên là cây kiếm nó không những mang ý nghĩa về mặt phong thủy mà còn có ý nghĩa về mặt lịch sử. Thể hiện sức mạnh cao quý, văn võ song toàn làm tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

   –Theo như phân loại cuốn thư đá  thường được chia làm 4 loại: Cuốn thư trán dơi, Cuốn thư trán rồng, Cuốn thư có cột và cuốn thư không có cột.

  – Kích thước Cuốn thư đá thì phụ thuộc vào từng loại cuốn thư: Đối với Mẫu CUỐN THƯ ĐÁ không có cột thì Kích thước là 107cm, 127cm, 133cm,147cm, 155cm,167cm; Đối với Mẫu CUỐN THƯ ĐÁ có hai cột thì kích thước là 197cm, 205cm, 215cm, 235cm, 255cm; Đối với kích thước cuốn thư có 4 cột thì kích thước là trên 4m với mẫu cuốn thư có kích thước lớn như này thì ít được sử dụng bởi nó có giá thành tương đối cao.

Cuốn thư bằng đá có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào diện tích khu công trình nhà thờ. Kích thước dù lớn hay nhỏ thì cũng phải là những số đỏ trong Thước Lỗ Ban

Cuốn thư đá đặt trước cửa nhà thờ họ

Chất liệu của cuốn thư đá nhà thờ

Chất liệu để làm nên cuốn thư đá thường được làm bằng đá xanh, đá trắng, đá granite…Tại cơ sở đá mỹ nghệ Đạt Phong chúng tôi trực tiếp thiết kế, chế tác  sản xuất ra các sản phẩm cuốn thư đá được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối đặc biệt là đá xanh đang được sử dụng rất phổ biến.  Một cuốn thư đá được làm từ khối đá xanh tự nhiên thường có độ dày thân là 18-20cm, chiều cao là 90-130cm, độ dày và chiều cao của đế là 25-35cm.

Đá được lựa chọn kỹ càng từ những mỏ đá có hàng nghìn năm tuổi đời tại Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… Đá có độ bền cao, chất lượng tốt, không nứt gãy, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ bằng nước.

Hình ảnh minh họa

Cấu tạo của cuốn thư đá nhà thờ

Cuốn thư đá nhà thờ gồm 2 phần chính là phần thân cuốn thư và phần đế cuốn thư

Phần thân cuốn thư 

Làm từ một tảng đá nguyên khối, được các nghệ nhân chạm khắc hoa văn hoa văn lên. Hoa văn điêu khắc trên cuốn thư đá rất đa dạng phong phú.

Đặc điểm của thân cuốn thư loại lớn được cấu tạo gồm 1 khối đá ở giữa, rồi sau đó sẽ ghép dần từ giữa ra sao cho cân đối, đẹp mắt, và chính xác theo bản vẽ thiết kế  đi kèm với mỗi phần thân đó sẽ là sự kết hợp hài hòa tinh tế cùng với đế cuốn thư.

Hình ảnh minh họa

Phần đế cuốn thư 

Thường được làm kiểu chân quỳ hoặc hoa lá. Với loại cuốn thư cỡ nhỏ thì đế cuốn thư thường là khối đá liền.Với những mẫu cuốn thư đá cỡ lớn thì phần đế cuốn thư được ghép lại từ nhiều khối đá lại với nhau.

Hình ảnh minh họa

Ý nghĩa hoa văn trên cuốn thư đá nhà thờ họ

Cuốn thư đá hiện nay có nhiều kiểu dáng và sử dụng nhiều họa tiết khác nhau. Mỗi một họa tiết,hoa văn chạm khắc trên Cuốn thư đá đều  mang nhiều ý nghĩa về thẩm mỹ, tâm linh và phong thủy tốt đẹp như:

  •     Hoa văn Chữ Thọ biểu tượng cho sự trường thọ cầu cầu nguyện cho con cháu trong dòng họ có thật nhiều sức khỏe bình an.
Cuốn thư đá nhà thờ chạm khắc hoa văn chữ Thọ
  •     Hoa văn chữ Phúc cùng với năm con dơi được hiểu nôm na có nghĩa là Ngũ Phúc. Nó tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc ấm no, đem lại nhiều phúc lộc cho dòng tộc.
Cuốn thư đá nhà thờ chạm ngũ phúc lâm môn
  •     Hoa văn rồng, phượng, hoa sen không chỉ mang vẻ đẹp về thẩm mỹ mà nó còn thể hiện sự cao quý, linh thiêng biểu trưng cho sức mạnh bền bỉ, kiên cường.
Cuốn thư đá nhà thờ chạm khắc hoa văn rồng cuốn thủy
  •     Hoa văn hổ phù thể hiện sức mạnh vô thường không ai địch nổi
Cuốn thư đá chạm khắc hoa văn hổ phù uy mãnh
  •     Hoa văn tứ quý Tùng – cúc – trúc – mai thể hiện vẻ đẹp trong sáng, cao sang ,mang lại sự bình yên cho con người.
Cuốn thư đá chạm khắc hoa văn tứ quý hai bên cánh

Cơ sở chế tác cuốn thư nhà thờ họ bằng đá uy tín chất lượng, giá thành rẻ

Cơ sở Đá mỹ nghệ Đạt Phong là cơ sở trực tiếp sản xuất các sản phẩm cuốn thư đá nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả của chúng tôi so với thị trường. Giá của cuốn thư đá cũng được tính toán sao cho tối ưu nhất dựa theo yêu cầu của khách hàng về kích thước, chất liệu, hoa văn, khoảng cách vận chuyển, thời gian thi công.

Cuốn thư đá xanh rêu trấn yểm nhà thờ họ do Đạt Phong thi công và lắp đặt
Cuốn thư đá nhà thờ xanh rêu chạm ngũ phúc lâm môn do Đạt Phong chế tác

Chúng tôi tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong ngành khai thác và sản xuất đá mỹ nghệ tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư Ninh Bình luôn đem lại cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm hợp lý. Chúng tôi cam kết mang tới cho Quý khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, bền đẹp ,có giá trị thẩm mỹ cao với giá thành phù hợp nhất. Quý khách có nhu cầu lắp đặt cuốn thư đá, cuốn thư đá nhà thờ hãy liên hệ với chúng theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn