Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. 30+ Cuốn Thư Đá Lăng Mộ Đẹp – Bình Phong Đá Chuẩn Phong Thủy

30+ Cuốn Thư Đá Lăng Mộ Đẹp – Bình Phong Đá Chuẩn Phong Thủy

Nhắc đến khu lăng mộ đá chúng ta sẽ hình dung ra một tổng thể công trình kiến trúc bằng đá đồ sộ. Một khu lăng mộ đá được hoàn thiện sẽ có nhiều thành phần cấu thành nên như lăng thờ đá, mộ đá, bàn lễ, lư hương, lan can, cổng…nhưng không thể không nhắc đến đó chính là cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá. Cuốn thư đá lăng mộ thường được đặt ngay cổng vào của khu lăng mộ có tác dụng che chắn, trấn yểm các luồng khí xấu hay thế lực ma quỷ.

Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá là vật phong thủy làm bằng đá mô phỏng lại hình ảnh những bức cuốn thư bằng giấy cổ ngày xưa. Với hình ảnh hai bên là kiếm với bút tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ có khả năng diệt trừ cái xấu, cái ác mang lại bình yên cho mọi người. Phía giữa của cuốn thư thường được trang trí hình chữ phúc hoặc chữ thọ, ngoài chữ thì cuốn thư đá còn được trang trí hình rồng phượng hoặc hình năm con dơi, hoa sen … vô cùng đặc sắc.

Bản vẽ chi tiết cuốn thư gửi trước cho khách hàng xem

Đặc điểm của cuốn thư đá lăng mộ

Cuốn thư đá thường không nổi bật như cổng nhưng lại mang nhiều giá trị. Đặc biệt là vấn đề tâm linh. Phong thuỷ của lăng tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào cách thiết kế, vị trí đặt cuốn thư. Cuốn thư thường được đặt trước cổng lăng mộ để tạo điểm nhấn.

Khi được chế tác bằng đá thì các nghệ nhân sẽ thể hiện lên đó các hoạ tiết trang trí nổi bật như hình rồng, phượng, hoa hoặc chữ, tuỳ thuộc vào yêu cầu của gia chủ.

Nơi đặt là trước cổng của khu lăng mộ nhưng kích thước của cuốn thư đá cần phải rộng hơn cổng. Như vậy thì mới phát huy được tác dụng bảo vệ các mộ phần.

Cấu tạo chi tiết của cuốn thư đá lăng mộ

Thường các mẫu cuốn thư đá có hai phần chính bao gồm: phần thân và phần đế cuốn thư.

Phần thân cuốn thư 

Làm từ một tảng đá nguyên khối, được các nghệ nhân chạm khắc hoa văn hoa văn lên. Hoa văn điêu khắc trên cuốn thư đá rất đa dạng phong phú.

Đặc điểm của thân cuốn thư loại lớn được cấu tạo gồm 1 khối đá ở giữa, rồi sau đó sẽ ghép dần từ giữa ra sao cho cân đối, đẹp mắt, và chính xác theo bản vẽ thiết kế  đi kèm với mỗi phần thân đó sẽ là sự kết hợp hài hòa tinh tế cùng với đế cuốn thư.

Phần đế cuốn thư 

Thường được làm kiểu chân quỳ hoặc hoa lá. Với loại cuốn thư cỡ nhỏ thì đế cuốn thư thường là khối đá liền.Với những mẫu cuốn thư đá cỡ lớn thì phần đế cuốn thư được ghép lại từ nhiều khối đá lại với nhau.

Vai trò và ý nghĩa của cuốn thư đá trong khu lăng mộ đá

Cuốn thư đá đặt trong khu lăng mộ đá gia tộc có vai trò che chắn không cho các luồng khí xấu xâm nhập vào bên trong khu lăng mộ, giữ gìn và bảo vệ sự bình yên ,thanh tịnh cho cả khu lăng mộ đá gia đình . Giúp mang lại may mắn và tài lộc cho con cháu trong dòng tộc. Ngoài ra, từ trước đến nay, hình ảnh cuốn thư thường gắn liền với những người có học thức, thể hiện bản lĩnh trí tuệ. Vì vậy, đặt cuốn thư trước cổng sẽ tăng sự uy nghi của lăng mộ.

Ngày nay cuốn thư đá không những mang trong mình nét đẹp về tâm linh phong thủy mà còn là vật để trang trí điểm tô thêm vẻ đẹp cho những chốn linh thiêng thờ phụng.

Bức bình phong đá đơn giản hiện đại do Đạt Phong lắp đặt trong khu lăng mộ tại Hưng Yên

Một số họa tiết chạm trổ phổ biến trên cuốn thư đá lăng mộ

Họa tiết chữ “Phúc”

Chữ “Phúc” được sử dụng như hoa văn chính trong cuốn thư đá. Với ý nghĩa mang lại nhiều phúc lộc cho con cháu trong gia đình dòng họ. Cuốn thư được thiết kế theo hình ảnh đối xứng một bên là cuốn thư và một bên là thanh kiếm theo mẫu truyền thống từ trước đến nay.

Cuốn thư đá lăng mộ chạm ngũ phúc lâm môn

Họa tiết chữ “Lộc”

Chữ “Lộc” chính là một trong những họa tiết phổ biến để chạm trên cuốn thư lăng mộ đá, lăng thờ đá,… với ý nghĩa mang lại tài lộc mà tổ tiên phù hộ cho con cháu về sau.

Họa tiết chữ “Thọ”

Chữ “Thọ” cách điệu thành hình tròn kết hợp cùng với một vòng tròn bao quanh gồm năm con dơi và năm chữ Vạn xen kẽ nhau. Khi đặt chữ Thọ trong vòng 5 con dơi và 5 chữ Vạn mang ý nghĩa mong ước hoặc cầu chúc được hưởng ngũ phúc và vạn thọ.

Thân cuốn thư được chạm khắc chữ Thọ

Họa tiết “Long cuốn thủy”

Bức tranh Long hút nước phun mưa tránh hạn hán từ xa xưa là hình ảnh quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam. Cảnh vẽ mô tả được hình ảnh Rồng hút nước để phun mưa giúp mùa màng tránh cảnh hạn hán. Ý nghĩa của cuốn thư đá phong thuỷ này là muốn thu hút tài lộc về cho gia chủ.

Cuốn thư đá chạm rồng cuốn thủy

Họa tiết “Lưỡng long chầu nguyệt”

Với hình tượng 2 con rồng hướng về quả cầu được thấy trên thân cuốn thư đã có từ rất lâu đời.hình tượng hai con rồng này là biểu tượng lực Âm – Dương cân bằng và hạt châu là biểu tượng của Thái cực, vũ trụ. Đây chính là cuốn thư mang ý nghĩa tâm linh cát tường, cân bằng trong cuộc sống trong hai thế lực âm đang chi phối vũ trụ.

Cuốn thư đá chạm lưỡng long chầu nguyệt

Một số loại cuốn thư đá lăng mộ đẹp nhất do Đạt Phong thi công bạn có thể tham khảo

Bức bình phong được thiết kế theo phong cách đơn giản, hiện đại phù hợp với yêu cầu của khách hàng
Cuốn thư vuông đá xanh rêu lắp đặt tại khu lăng mộ do Đạt Phong thi công
Bức bình phong trấn yểm chạm rồng được đặt ngay cổng vào khu lăng mộ gia đình tại Thường Tín - Hà Nội

Đơn vị thi công cuốn thư đá lăng mộ và các sản phẩm đá mỹ nghệ

Công ty Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong – Nơi chế tác những sản phẩm bằng đá đẹp tự hào là một trong những đơn vị chuyên thi công các công trình lăng mộ đá, đặc biệt là các mẫu cuốn thư đá. Với những nghệ nhân lành nghề giàu kinh nghiệm và luôn hướng đến cái tâm trong từng sản phẩm sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp nhất trên các công trình mà họ thi công. Chắc chắn khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng bởi sự uy tín mà chúng tôi mang lại.

Chính vì vậy, nếu quý khách có nhu cầu xây dựng kiến trúc lăng mộ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn