Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
 1. Home
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. Ý Nghĩa Của Nhà Thờ, Từ Đường Trong Nền Văn Hóa Người Việt

Ý Nghĩa Của Nhà Thờ, Từ Đường Trong Nền Văn Hóa Người Việt

Trong văn hóa của người Việt thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tín ngưỡng tốt đẹp được lưu truyền bao đời nay.

Nhà thờ họ hay từ đường luôn giữ một vị trí tâm linh quan trọng trong đời sống. Vì thế mà hầu như mỗi một dòng họ đều xây dựng một nhà thờ, từ đường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nhà thờ, từ đường.

Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Đạt Phong xin đưa đến cho Quý khách đôi nét về đặc điểm, ý nghĩa của nhà thờ, từ đường để Quý khách có thể xây dựng công trình phù hợp nhất.

Nhà thờ Bắc Giang do Đá mỹ nghệ Đạt Phong thi công lắp đặt hạng mục đá

Nhà thờ, từ đường là gì?

Nhà thờ từ đường hay còn có cái tên gọi khác là nhà thờ họ. Đây chính là một công trình chuyên dụng dành cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay chi họ tính theo phụ hệ. Căn nhà chính là một nét đẹp văn hóa phổ biến của người dân Bắc Bộ và Trung Bộ.

Căn nhà thờ từ đường sẽ được trực tiếp trưởng nam của dòng họ đó phụ trách và đưa ra những quyết định chính trong quá trình xây dựng.

Ngoài việc thờ phụng tổ tiên, thì đây còn là nơi lưu trữ gia phả gốc, là nơi con cháu trong dòng họ tụ họp mỗi khi có dịp.

Nhà thờ là nét đẹp văn hóa của người dân Bắc và Trung bộ

Đặc điểm của nhà thờ, từ đường

Nhà Từ đường đã có từ xa xưa, có lẽ từ khi chúng ta có nghĩa gia tộc và có tục thờ cúng tổ tiên. Phần nhiều các nhà Từ đường xưa đều được xây dựng bằng gạch, theo lối kiến trúc đình miếu: chạm trổ ở nóc (thường là hình mặt nhật hay hình mặt nguyệt), góc mái hình lưỡi đao; phía trước có sân gạch, hàng rào, cổng ngõ; phía sau có công trình phụ và vườn tược.

Nội thất của nhà Từ đường rộng rãi với nhiều đồ chạm trổ kỳ khu và sơn son thếp vàng rực rỡ. Không gian đó được đóng lại bằng hàng cửa bàn khoa, hay hàng cửa ván gỗ sơn nâu hoặc đỏ.

Nhà Từ đường khác với nhà ở là phía trước nhà có hàng cột vôi vữa đắp liễn đối, quanh sân có trồng nhiều bụi hoa trang, hoa điệp đủ màu sắc và cái nhà ngõ thường đóng kín để tạo vẻ thâm nghiêm cho ngôi nhà thờ.

Từ đường xưa đều được xây dựng bằng gạch, theo lối kiến trúc đình miếu: chạm trổ ở nóc

Từ đường là nơi chốn tâm linh của một tộc họ. Ở đó, dòng họ thờ các vị cao tằng thủy tổ và các tiên linh khác của họ tộc. Mỗi vị có thần chủ hoặc bài vị đặt trên bàn thờ. Ðọc thần chủ, bài vị, mới biết vị nào cũng có công trạng; hoặc với nước, hoặc với địa phương, ít nhất cũng với tộc họ. Những vị được thờ, nếu làm quan cho triều đình thì có treo bằng sắc; riêng quan võ còn thờ cả đồ binh khí mà sinh thời các vị vẫn dùng

Nhà Từ đường nào cũng có một số ngày tế tự thường niên, như: Ngày giỗ ông thủy tổ và ngày hiệp tế (giỗ chung cho hết thảy các vong linh của những người quá cố trong tộc họ).

Từ đường là nơi chốn tâm linh của một tộc họ.

Ý nghĩa của nhà thờ, từ đường

 •     Nhà thờ họ không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh mà còn là nơi giáo dục con cháu phải “ uống nước nhớ nguồn”. Nhớ về những công lao to lớn mà thế hệ đi trước đã gây dựng. Nhắc nhở con cháu trong tương lai phải sống có đạo đức và tốt đẹp hơn.
 •     Đây còn chính là nơi lưu giữ gia phả dòng họ và các nghi lễ tín ngưỡng, các kỷ vật quan trọng của nhiều đời trước để lại. Hơn nữa còn là nơi hàng năm con cháu sẽ thực hiện các nghi lễ cúng hay dỗ tổ.
 •     Nhà thờ từ đường còn là nơi tề tựu của con cháu ở phương xa. Là nơi gặp gỡ và họp mặt của mọi người trong những ngày lễ lớn. Đối với các cá nhân có thành tích tốt trong học tập và lao động, thật tự hào khi được xướng tên tại nơi đây. Ngoài ra, đây cũng là hội trường để các chi trong họ gặp gỡ và bàn công việc chung. Họp hành và bàn bạc tại chốn liêng thiêng dưới sự chứng giám của tổ tiên sẽ làm công việc thêm thuận lợi và ý nghĩa.
 Nhà thờ họ không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh mà còn là nơi giáo dục con cháu phải “ uống nước nhớ nguồn”.

Chức năng của nhà thờ từ đường

Chức năng chính của nhà thờ từ đường là dùng để thờ thủy tổ họ mình hoặc thờ vọng thủy tổ họ mình.

Đây được xem như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ. Bên cạnh đó đây còn là nơi để gặp gỡ và bàn việc trong dòng họ.

 •       Đi cùng với cây đa, giếng nước, sân đình là những hình ảnh tiêu biểu của làng quê Việt Nam. Thì cội nguồn của người Việt còn gắn với các căn nhà thờ họ, gia phả. Đây chính là điểm tựa tinh thần từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai. Là nơi mà con cháu đời sau biết được gốc gác, hệ thống huyết mạch, , nguồn gốc, cấp bậc trên dưới mà phân biệt được rõ ràng trong đời sống hiện đại.
 •       Căn nhà thờ họ còn là nơi lưu trữ những giấy tờ, lời nhắn nhủ, răn dạy đạo đức của các bậc tổ tiên đối với con cháu dòng họ. Đây là những giá trị nhân văn sâu sắc được cha ông ta để lại từ ngàn đời nay.
 •       Ngoài ra, đây cũng là hội trường để các chi trong họ gặp gỡ và bàn công việc chung. Họp hành và bàn bạc tại chốn liêng thiêng dưới sự chứng giám của tổ tiên sẽ làm công việc thêm thuận lợi và ý nghĩa.
 •       Bên cạnh việc tụ hội, thờ cúng ông bà tổ tiên, những người anh hùng, danh nhân…Thì nhà thờ từ đường luôn có một vị trí quan trong trong thế giới tâm linh. Nơi phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta như: “uống nước nhớ nguồn, thương người như thể thương thân, đoàn kết tương trợ với bà con lối xóm…”
Nhà thờ từ đường có ý nghĩa và chức năng to lớn trong văn hóa tâm linh

Căn nhà thờ từ đường sẽ được trực tiếp trưởng nam của dòng họ đó phụ trách và đưa ra những quyết định chính trong quá trình xây dựng. Ngoài việc thờ phụng tổ tiên, thì đây còn là nơi lưu trữ gia phả gốc, là nơi con cháu trong dòng họ tụ họp mỗi khi có dịp.

Với những ý nghĩa và chức năng to lớn như vậy, nhà thờ từ đường có vai trò như kim chỉ nam hướng cho xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi thế hệ sẽ đều được giáo dục về nguồn gốc sinh thành, về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ đó mỗi gia đình, mỗi dòng họ và rộng hơn là cả xã hội sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước đã cho ta cuộc sống ngày hôm nay.

Đơn vị thi công nhà thờ từ đường bằng đá chất lượng tại Ninh Bình

Những công trình nhà thờ họ do Đá mỹ nghệ Đạt Phong thiết kế, thi công, lắp đặt hạng mục đá

Đá mỹ nghệ Đạt Phong chúng tôi chuyên thiết kế lắp các hạng mục bằng đá trong nhà thờ họ đẹp giá rẻ chất lượng nhất. Chúng tôi có hệ thống sản xuất quy mô lớn với đội ngũ thợ đá tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và máy móc hiện đại.

Mọi chi tiết đặt hàng hay cần tư vấn về thiết kế lắp đặt đá nhà thờ họ theo phong thủy xin vui lòng liên hệ:

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn