Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. Tác Dụng Của Cuốn Thư Đá, Bình Phong Đá Trong Kiến Trúc Tâm Linh

Tác Dụng Của Cuốn Thư Đá, Bình Phong Đá Trong Kiến Trúc Tâm Linh

Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá được đặt ở những nơi thờ cúng như đình, đền, nhà thờ họ, khu lăng mộ đá,…Cuốn thư đá là một vật phẩm phong thuỷ mang ý nghĩa đặc biệt trong truyền thống văn hoá của người Việt. Tác dụng của cuốn thư đá là mang đến cho công trình kiến trúc một sự hài hoà về tổng thể và tạo nên cảm giác uy nghi, trang trọng của nơi mà ta thờ cúng.

Cuốn thư đá, bình phong đá là gì?

Để hiểu rõ hơn về cuốn thư đá hay bình phong đá thì trước hết chúng ta hãy tìm hiểu xem bình phong và cuốn thư là gì.

Bình phong là một vật dụng dùng để che chắn và trang trí. Còn cuốn thư làm bằng giấy được sử dụng phổ biến trong thời kỳ phong kiến để ghi chép. Sau đó các cuốn thư được làm cách điệu để che chắn một nơi thờ cúng tâm linh. Vì vậy cuốn thư dần trở thành một dạng bình phong bằng giấy cũng có tác dụng che chắn như bình phong.

Một số nơi còn gọi chung là cuốn thư bình phong vì cuốn thư giống như một bức bình phong lớn ngăn chặn các không gian, che chắn điềm hung, ngăn ánh nhìn của người ngoài vào bên trong. Chính vì nó là một vật mang ý nghĩa quan trọng như vậy nên bình phong hay cuốn thư thường được làm bằng các vật liệu bền bỉ như đá núi tự nhiên. Cũng từ đó mà các công trình tâm linh như đình chùa, nhà thờ họ, khu lăng mộ được thiết kế các bình phong đá và cuốn thư đá.

Cuốn thư, bình phong đá đặt ở trước cổng khu lăng mộ có tác dụng xua đuổi luồng khí xấu, trấn yểm ma quỷ

Cấu tạo chung của các mẫu cuốn thư đá, bình phong đá

Theo tập quán từ xa xưa thì cuốn thư đá, bình phong đá thường gồm ba phần chính:

  •     Phần chân đế: là phần nằm dưới cùng, được thiết kế để đặt và giữ tấm bình phong. Lớp chân đế này để cân bằng và giữ cho cuốn thư được vững chắc hơn.
  •     Phần thân cuốn thư: Đây là phần chính của cuốn thư với các hoạ tiết hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ. Phần thân cuốn thư thường được làm bằng đá tảng nguyên khối để tránh gây nứt vỡ hư hao về sau và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bức bình phong.
  •     Phần hông cuốn thư: là hai cột đá dựng sát hai bên hông của cuốn thư giúp làm trụ cột vững chắc cho cuốn thư. Trên đỉnh cột đá có thể được thêm phần bóng đèn tạo thêm sự lung linh huyền ảo cho cả cuốn thư.
Cấu tạo của cuốn thư đá gồm 3 phần chính

Hoạ tiết hoa văn đẹp trên cuốn thư đá

Các hoạ tiết hoa văn trên cuốn thư đá thường được các nghệ nhân chăm chút rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ từng đường nét dù là nhỏ nhất. Mỗi một hoạ tiết hoa văn trên đó góp phần tăng thêm ý nghĩa của bức bình phong đá. Và mỗi hoạ tiết lại mang một nét đẹp và ý nghĩa khác nhau như:

Họa tiết rồng cuốn thủy

Sự kết hợp của hoa văn rồng và nước được thể hiện trong tranh rồng cuốn thuỷ với hình ảnh con rồng vờn trong mây với chiếc miệng há to hút nước. Hoạ tiết này vừa hài hòa về mặt thẩm mỹ vừa mang ý nghĩa đem đến năng lượng tích cực cho gia chủ, mang đến nhiều tài lộc cho gia đình , theo truyền thuyết  con rồng còn là vị thần hộ vệ uy nghiêm nó sẽ bảo vệ gia đình khỏi âm khí. Vì vậy rồng cuốn thuỷ vừa mang ý nghĩa giàu sang phú quý, vừa là điềm lành cho cả vùng đất.

Cuốn thư đá chạm rồng cuốn thủy

Họa tiết lưỡng long chầu nguyệt

Lưỡng long chầu nguyệt là hình ảnh hai con rồng được điêu khắc hướng đầu vào nhau và ở giữa là mặt trăng tượng trưng cho trời đất vĩnh hằng.

Cuốn thư đá chạm lưỡng long chầu nguyệt

Họa tiết hoa sen trên cuốn thư đá

Bức bình phong với hình ảnh hoa sen sẽ làm tăng thêm vượng khí và thanh lọc điều xấu cho gia đình. Hình ảnh hoa sen dân giã cũng biểu trưng cho cuộc sống an nhàn, hạnh phúc cho gia tộc sau này.

Cuốn thư đá chạm hoa sen

Họa tiết cuốn thư đá Ngũ Phúc Lâm Môn

Hoạ tiết Ngũ Phúc Lâm Môn bao gồm năm con dơi kết hợp với chữ thọ và chữ vạn. Hoạ tiết cuốn thư đá (hay bình phong đá) Ngũ Phúc Lâm Môn giúp gia tăng vượng khí, mang đến tài lộc cho gia chủ. Với chữ “Thọ” trên đó, bình phong cũng là mong ước cho mọi người trong nhà luôn được trường thọ và gặp nhiều may mắn.

Cuốn thư đá chạm ngũ phúc lâm môn

Tác dụng của cuốn thư đá, bình phong đá

Xét về ý nghĩa tâm linh

Cuốn thư đá, bình phong đá được dùng để che chắn chống lại những luồng khí xấu xâm nhập vào những công trình kiến trúc tâm linh, nơi thờ phụng tiên tổ, họ hàng như khu lăng mộ đá, đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường

cuốn bình phong đá còn giúp thể hiện sự uyên bác của những bậc cao nhân, học rộng tài cao. Vì vậy, khi sử dụng cuộn thư trong các công trình kiến ​​tâm linh. Càng làm tăng sự tôn nghiêm, phẩm cách và sự thành kính của người dân với các bậc thần thánh.

Xét về ý nghĩa trong phong thủy

Ngoài công dụng che chắn những luồng khí xấu cuốn thư đá còn mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy dựa vào mỗi họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư. Mỗi họa tiết một ý nghĩa khác nhau nhưng chung quy lại đều là để cầu mong cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn, nó tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và không bị ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh mang lại vượng khí, tăng cường năng lượng tốt giúp cho gia chủ tránh được ưu phiền tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Bức bình phong đá xanh rêu chạm chữ Tâm trong khu lăng mộ do Đạt Phong thi công

Những mẫu cuốn thư đá, bình phong đá đẹp do đá mỹ nghệ Đạt Phong sản xuất

Bức bình phong trấn yểm chạm rồng được đặt ngay cổng vào khu lăng mộ gia đình tại Thường Tín - Hà Nội
Cuốn thư vuông đá xanh rêu lắp đặt tại khu lăng mộ do Đạt Phong thi công
Bức bình phong đá đơn giản hiện đại do Đạt Phong lắp đặt trong khu lăng mộ tại Hưng Yên
Cuốn thư đá xanh rêu chạm ngũ phúc lâm môn do Đạt Phong chế tác
Cuốn thư đá xanh Thanh Hóa chạm rồng cuốn thủy đẹp mắt
Cuốn thư đá xanh rêu trấn yểm nhà thờ họ do Đạt Phong thi công và lắp đặt

Địa chỉ thiết kế, thi công cuốn thư đá, bình phong đá uy tín.

Nếu bạn đang phân vân để chọn mua những mẫu cuốn thư đá đẹp, chất lượng tốt và giá thành hợp lý hãy liên hệ ngay với Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong chúng tôi đơn vị chuyên thiết kế gia công các sản phẩm bằng đá chuyên nghiệp và chất lượng.

Kính gửi Quý khách hàng!

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn