Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
 1. Home
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. Kinh Nghiệm Cải Táng Mộ Phần – Thủ Tục Bốc Mộ Cần Biết

Kinh Nghiệm Cải Táng Mộ Phần – Thủ Tục Bốc Mộ Cần Biết

Những điều cần biết về cải táng mộ phần (bốc mộ)

Cải táng mộ phần là một trong những phong tục tập quán văn hóa lâu đời của người Việt Nam.

Thường là vào dịp cuối năm, ngoài việc cải táng mộ phần, các gia đình còn sửa sang lại mộ cũ, quy tập mồ mả của ông bà, tổ tiên đặt dải dác các nơi về một nghĩa trang gia đình dòng họ hoặc một nơi mới. Là một việc tâm linh vì thế mỗi gia đình trước khi làm đều phải hết sức cân nhắc chuẩn bị kỹ lưỡng.

Có rất nhiều gia đình băn khoăn về cách bốc mộ, cách thức sang cát cho mồ mả, thủ tục cải táng mộ phần sao cho đúng cách, đúng phong thủy. Trong bài viết này, chúng tôi xin được đưa ra một số kiến thức và những điều cần làm khi tiến hành bốc mộ sang cát để các bạn tham khảo

Cải táng là gì? Tại sao phải cải táng mộ phần?

Cải táng hay còn gọi là bốc mộ cải táng, là di dời mộ phần của người thân đã mất trong gia đình quy tụ lại một khu đất Mộ tộc hay Hoa Viên nghĩa trang, nhằm thuận tiện cho việc cúng bái và thăm viếng hàng năm.

Cải táng là tiến hành làm cho thân thể của người đã mất được sạch sẽ, không để bị ngâm quá lâu trong nước bẩn và không để bị gỗ mục của hòm chôn lâu năm đè lên.

Cải táng mộ phần cũng có thể do năm mất, trong lúc tang gia bối rối, không lo lắng kỹ lưỡng nên giờ muốn chuyển đến một nơi ổn định hơn, tốt đẹp hơn. Và cũng có thể do mộ phần đã xuống cấp, sụt lở, gia đình hay gặp chuyện không may.

Một đời người sống trong căn nhà, biệt thự… so với thiên thu an nghỉ dưới phần mộ thì chỉ là một khoảng thời gian quá ngắn ngủi. Có thể có nhiều tài sản, nhà cửa, đất đai nhưng khi mất đi chỉ có mấy mét vuông đất để nắm xương mà thôi, nhà cửa, biệt thự, đất cát là của phù du có thể sang nhượng, trao đổi mua bán còn phần Mồ, Mả, Lăng mộ của ông bà thì vĩnh viễn không thay đổi được. Và người đang sống cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi mồ mả ông bà tổ tiên và người đã khuất. Nơi an nghỉ cuối cùng là nơi tối quan trọng cho người đã khuất.

Nói chung lại, cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, bằng cách bốc mộ giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ, người chết có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng, linh hồn có thể phù hộ cho gia đình được an lành.

Thủ tục cải táng phần mộ

Kiểm tra mộ phần

Trước khi chúng ta muốn cải táng hoặc quy tập mộ, việc đầu tiên là phải xem mộ phần đó như thế nào ?

Đối với mộ sang cát, cần phải biết đã chôn đủ thời gian để cải táng chưa ? Mộ đó có kết không hay đã tiêu hết thịt chưa ?

Mả chưa tiêu hết thịt là mả chôn tại những khu đất yếm khí nên khó tiêu hoặc những người chết bị bệnh khi điều trị tây y dùng nhiều thuốc và hóa chất nên cũng khó tiêu hoặc phạm trùng. Cả ba trường hợp trên đều không nên dịch chuyển, bốc di dời ngay mà để thêm một thời gian cho tiêu hết.

Mộ kết là mộ đã thụ được Linh Khí của Long mạch, nhận phúc trạch của Âm phần, nên tụ khí lại trong mộ sinh ra kết phát và làm cho con cháu trong dòng họ đó làm ăn thuận lợi, gia đình, dòng họ thuận hòa và mạnh khoẻ phát triển tốt.

Để kiểm tra ta nên nhờ các thầy cúng soi xem bằng các phương pháp: Cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường Khí, bấm ám độn … có kết phát hay không hoặc đã tiêu hết thịt chưa.

Ngoài ra, chúng ta có thể kiểm tra mộ kết thông qua việc quan sát bằng mắt thường. Do được tích tụ Linh Khí của Long Mạch cho nên ngôi mộ sẽ ngày càng nở ra, nhô lên trên khỏi mặt đất trong như những cái gò mấp mô hay như các tổ mối đùn. Hiện tượng dư khí của long mạch và âm phần kết phát sẽ giúp cho mộ phần thêm chắc chắn, phát nở hơn trước khi chôn.

Mặt khác, có thể dễ dàng nhận thấy các ngôi mộ kết thường có cỏ mọc phủ kín xanh tốt.

Một quan sát khác nữa là nhìn những viên đá, bia mộ tại Huyệt, nếu mộ kết tức là làm cho những viên đá, bia mộ đó bóng loáng lên như được lau chùi bằng dầu bóng.Khi gặp trường hợp Mộ kết, tốt nhất là để nguyên không được dịch chuyển vì sẽ gây ra vô vàn rắc rối trong cuộc sống của dòng họ.

Nếu bắt buộc phải di dời vì lý do nào đó phải có những phương thức của Huyền môn và Phong thủy rất phức tạp mới có thể di dời.

Việc cải táng mộ phần, xây dựng khu lăng mộ cho người đã khuất có ý nghĩa quan trọng

Thời điểm và thời gian bốc mộ

Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng và cần phải xem ngày tốt xấu cẩn thận. Việc cải táng thường được tiến hành ít nhất là sau 3 năm chôn hung táng. Có thể lâu hơn, từ 5 đến 7 năm.

Thời điểm tốt nhất trong năm thường là cuối mùa thu, trước ngày Đông chí.

Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của người mất, tránh những năm xung sát.

Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Năm để tiến hành cải táng cũng phải được phù hợp với tuổi của người trưởng nam.

Và tiếp theo là chọn ngày giờ để bốc mộ và sang cát tạo huyệt mới. Khi chọn giờ, ngày, tháng cũng phải tránh tuổi của người đã mất và con trưởng, cũng như các ngày xấu giờ xấu, phạm nhiều sao xấu.

Việc bốc mộ phải làm vào ban đêm, vong hồn không thể tiếp xúc với ánh mặt trời mới cả việc này nhằm tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi “thông thường ban ngày làm lễ phạt nấm, sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván Thiên lên.

Vị trí đặt mộ sau cải táng

Nên lựa chọn những mảnh đất có các điều kiện sau:

 • Vùng đất được chọn để tiến hành huyệt mộ phải là nơi đất mới, chưa từng bị đào xới, bới tung hay chưa từng chôn lấp là tốt nhất. Mặt đất bằng phẳng, rắn chắc và tươi tốt sẽ giúp cho khí huyệt dồi dào, tích tụ và dẫn luồng khí tốt.
 • Lựa chọn huyệt đào phù hợp. Kỵ nhất là huyệt đào là nơi đất tơi xốp khô quá, không tốt cho xương, hoặc đào lên ở đáy huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy xiết dưới huyệt lâu dài rất dễ trôi mất tiểu mất mộ trừ khi dòng nước đó được xác định là “tụ huyệt long thủy lộ”.
 •  chọn huyệt sao cho bề trước rộng rãi, thoáng đãng lại có hướng nhìn ra ao hồ, sông suối để đón không khí tươi mát, trong lành. Trong trường hợp diện tích đất quá hẹp không đủ để phía trước rộng thoáng thì ít nhất cũng phải chừa ra được một khoảng trống nhỏ trước huyệt.
 •  chọn huyệt ở những nơi yên tĩnh, thông thoáng, có khoảng cách tương đối so với các đường đi, lối dẫn qua lại quanh khu vực mộ phần.

Sau khi chọn được vùng đất có vị trí thích hợp thì có thể bắt đầu tiến hành xây cất cho ngôi mộ.

Vị trí đặt mộ và hướng mộ phải được bố trí sắp xếp theo chuẩn phong thủy

Vật liệu cần thiết khi cải táng

Trước tiên là lựa chọn Quách và Tiểu. Tuy vào kinh tế của từng gia đình để lựa chọn vật liệu khác nhau như: sành, sứ, xi măng, gỗ…

Chuẩn bị tấm bạt che, đèn chiếu sáng, 1 tấm vải đỏ, rượu, một chiếc chậu rửa xương, khăn lau, ni lông hay tấm bìa trải để đựng xương, một chiếc rổ to, đun nhiều nước vang (nước ngũ vị hương) và một số vật dụng cần thiết khác nữa.

Tại nhà, chuẩn bị mâm cúng, trình báo tổ tiên việc cải táng. Tại điểm bốc mộ phải làm lễ nghi trình Quan Thần Linh. Thông thường là một bộ đồ Quan Thần Linh ( Áo , mũ , ủng ), ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền vàng bạc, trầu cau, rượu, thuốc, đèn nếp, gạo muối.

Những điều cần lưu ý khi bốc mộ cải táng

Trong khi cải táng mà thấy 3 điều sau thì nên dừng việc bốc mộ lại. Đó là:

 • Đào huyệt lên thì gặp rắn vàng tức Long xà khí vật.
 • Mở nắp quan tài thấy có tơ hồng quấn.
 • Hơi đất ấm áp, mộ phần khô ráo, không bị đọng nước. Thấy như vậy tức là huyệt cát, mộ phát tốt, không nên tiếp tục động thổ.

Ngoài những vấn đề trên, gia chủ cần lưu ý làm theo hướng dẫn của thầy phong thủy để tránh những điều không tốt trong việc di dời, cải táng và bốc mộ. Giúp đem lại hậu vận tốt đẹp cho đời sau.

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong chuyên sản xuất đá mỹ nghệ tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư Ninh Bình. Với kinh nghiệm hơn 20 năm, chúng tôi luôn tự hào đem lại cho khách hàng sự hài lòng từ chất lượng sản phẩm, giá thành hợp lý đến quá trình phục vụ, tư vấn tận tình, mọi lúc.

Quý khách cần tư vấn, thiết kế về mộ đálăng mộ đá chuẩn phong thủy hay các sản phẩm về đá mỹ nghệ nói xin vui lòng liên hệ:

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn