Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Dịch vụ
  4. »
  5. Nhà thờ họ là gì? Các hạng mục bằng đá cần biết trong nhà thờ…

Nhà thờ họ là gì? Các hạng mục bằng đá cần biết trong nhà thờ họ?

Khánh thành nhà thờ họ tại Đan Phượng - Hà Nội

Nhà thờ họ (còn gọi là nhà thờ gia tộc, từ đường) Là một ngôi nhà được con cháu chắt và các thành viên trong gia tộc dành riêng để làm nơi thờ phụng tổ tiên, hay từng chi họ tính theo phụ hệ.

Nhà thờ họ còn là nơi lưu giữ những văn hóa quan trọng của một dòng tộc như gia phả, văn tự cổ nhiều đời truyền lại, các sắc phong khen thưởng, các bài vị, bàn thờ, tượng thờ, di ảnh cùng những câu chuyện, điển tích về gia tộc từ bao đời.

Nhà thờ họ là gì? – Kiến trúc nhà thờ họ

Việc xây dựng nhà thờ tộc để làm nơi thờ cúng tổ tiên là việc làm vừa thể hiện tính nhân văn sâu sắc, vừa thể hiện truyền thống văn hóa, tôn giáo và bản sắc của dân tộc Việt Nam ta: “uống nước nhớ nguồn”, “cây có cội, nước có nguồn”,… Con cháu dù đi đâu vẫn luôn luôn tưởng nhớ về cội nguồn, tổ tiên đã khai sáng, tạo lập ra dòng họ mình.

Hơn nữa, nhà thờ tộc còn là nơi để các con cháu, người thân trong họ ở khắp mọi nơi cùng tụ họp gặp gỡ, thắt chặt mối quan hệ thân thiết hoặc bàn bạc những chuyện quan trọng trong tộc và những ngày lễ đặc biệt.

Có nhiều công trình thiết kế nhà thờ họ khác nhau: nhà thờ họ 3 gian 2 mái, nhà thờ họ 4 mái 8 mái, nhà thờ họ 2 tầng, nhà thờ họ kết hợp nhà ngang,… tựu chung lại đều thể hiện mong muốn tưởng nhớ nguồn cội và lưu giữ những giá trị truyền thống của gia đình, của dòng họ.

Nhìn chung, tất cả các mẫu thiết kế kiến trúc nhà thờ họ đều mang một đặc điểm chung đó là sử dụng chất liệu bằng đá và gỗ kết hợp với nhau mang lại vẻ đẹp uy nghi, chấn vũ của nhà thờ, từ đường.

 

Công trình nhà thờ tại Đan Phượng – Hà Nội

Các hạng mục bằng đá trong kiến trúc nhà thờ họ

1. Cột hiên đá nhà thờ họ

Mẫu cột hiên đẹp bằng đá tự nhiên không chỉ có nhiệm vụ nâng đỡ, chống trụ kiến trúc nhà thờ họ mà còn góp phần tăng tính thẩm mỹ, đẹp mắt, uy nghiêm.

Cột đá là một sự lựa chọn tốt nhất để thay thế các loại cột gỗ, cột bê tông. Cột đá có tính bền chắc, khó nứt vỡ, không lo mối mọt, có thể đáp ứng được những yêu cầu về xây dựng kiến trúc. Không chỉ vậy, cột đá còn có thiết kế đẹp mắt, mẫu mã đa dạng, phù hợp với lối kiến trúc tâm linh nói chung.

Các mẫu cột hiên đẹp ở nhà thờ họ bằng đá tự nhiên nguyên khối được tạo hình, điêu khắc hoàn toàn thủ công, là sự lựa chọn tuyệt vời khi xây dựng, tu sửa các kiến trúc tâm linh.

Tùy vào từng kiến trúc công trình khác nhau mà việc lựa chọn chất liệu đá cho cột hiên đá phù hợp.  Khi thiết kế nhà thờ họ thì thường chọn chất đá xanh rêu và xanh đen cho các cột hiên đá để thể hiện vẻ đẹp tâm linh linh thiêng và trang nghiêm.

 

Cột hiên đá chạm hoa văn bình sen

 

Cột hiên tròn đá xanh rêu

Cột đá chạm hoa văn tứ quý

Cột đá chạm hoa văn tứ quý đang được đánh bóng hoàn thiện

2. Chân cột đá nhà thờ họ

Chân cột đá hay còn gọi là chân tảng đá thường được sử dụng làm chân đế kê các cột trụ trong nhiều loại công trình kiến trúc: đình chùa, cổng làng, nhà thờ họ…Chân tảng đá hay đá kê chân cột này thường có kích thước chiều rộng lớn hơn kích thước của loại cột được chồng lên ở phía trên, chính nhờ kết cấu như vậy nên chân tảng được coi như là 1 cách thức chống lún giữ vững cấu trúc của các trụ cột trong thiết kế và giữ vững kết cấu của công trình.

Không chỉ vậy việc sử dụng đá kê chân cột góp phần làm tăng thẩm mỹ cho công trình bởi chân cột đá thường được chạm khắc các hoa văn mềm mại: như hoa văn cách sen, hoa văn lá cách điệu, chạm cườm…

 

Chân tảng đá chạm sen đẹp

 

Chân tảng đá –  đá kê chân cột đẹp

Chân tàng đá vuông chạm đầu rồng

Chân tàng đá vuông chạm đầu rồng

Chân tảng vuông kê cột hiên, cột đồng trụ

Chân tảng vuông kê cột hiên, cột đồng trụ

Chân tảng đá xanh ngọc cao cấp

Chân tảng đá xanh ngọc cao cấp
Chân cột đá xanh ngọc

3. Cột đồng trụ đá 2 bên đầu hồi nhà thờ họ

Được đặt đối xứng hai bên hiên, đây là hạng mục quan trọng trong kiến trúc nhà thờ họ truyền thống. Cột đồng trụ  là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý không thể thiếu trong các công trình nhà thờ họ. Hình ảnh cột đồng trụ đứng sừng sững hai bên nhà từ đường thể hiện sự trang trọng và uy nghiêm.

Cột đồng trụ là nơi sẽ chắn mọi tà khí xấu không cho xâm hại tới vùng đất xây nên nhà thờ họ nó còn được coi là hai người lính canh gác nhà thờ họ ngày cũng như đêm, mang tới sự yên bình thanh thản và trong sạch cho không gian tâm linh bên trong nhà thờ .

Cột đồng trụ đứng sừng sừng hai bên nhà từ đường, có cấu tạo như hai cây đuốc lớn, ý nghĩa soi sáng cho dòng họ, nói lên ý chí mãnh liệt , sức mạnh to lớn của dòng họ, dòng tộc.

Bộ cột đồng trụ 2 bên nhà thờ tại Đông Hưng – Thái Bình

 

Bộ đôi cột đồng trụ khu nhà thờ Bắc Giang

Bộ đôi cột đồng trụ khu nhà thờ Bắc Giang

Bộ đôi cột đồng trụ khu nhà thờ Bắc Giang

4. Đá lát nền trong nhà thờ họ

Đá lát nền có mục đích chính là trang trí tạo cảnh quan sạch đẹp cho ngôi nhà thờ họ, được dùng lát sân, sàn nhà hoặc hè nhà thờ họ. Màu đá tương tự màu tổng thể các hạng mục đá khác, tạo ra vẻ cổ kính và trang trọng cho khuôn viên nhà thờ.

Đá lát nền nhà thờ, đình, chùa

Đá lát nền nhà thờ, đình, chùa

 

Đá lát nên nhà thờ hình hoa

5. Lan can đá nhà thờ họ

Lan can đá là phần tường rào trước và sau, bao quanh nhà thờ họ. Nhìn vào hệ thống lan can đá xung quanh nhà thờ họ ta có thể thấy được sự cổ kính, trang nghiêm và sang trọng quyền uy của một công trình nhà thờ họ. Vì vậy việc thiết kế cho công trình lan can đá khá là quan trọng. Ngoài yêu cầu cao về chất liệu, màu sắc phải đảm bảo sự hài hòa với tổng thể, và đặc biệt phải được điêu khắc tỉ mỉ từng chi tiết.

 

Lan can đá nhà thờ chạm khắc Sen thông phong

 

Lan can xung quanh nhà thờ

6. Bậc tam cấp, ngũ cấp bằng đá

Là bậc thềm đi từ hiên xuống sân, thường được làm từ 3 – 5 – 7 – 9… cấp tùy chiều cao từ hiên xuống sân. Hai bên bậc tam cấp thường được đắp hoặc đặt rồng đá 2 bên.

Bậc tam cấp đá thường được thiết kế bên cạnh chiếu rồng ở hai bên nên thường bậc tam cấp sẽ không có hoặc không có nhiều những yếu tố chạm trổ, trang trí mà chủ đạo hướng đến sự bền bỉ của chất lượng.

Hiện nay, các dòng họ thường xây bậc thềm đá xanh nguyên khối tự nhiên. Bởi lẽ, độ bền vĩnh cửu theo thời gian, các vân đá đa dạng và dễ dàng chạm khác để tạo nên bậc tam cấp đẹp giúp trang trí nhà thờ họ đẹp và trang trọng hơn. Nhờ vậy, tài lộc, công danh và bình an sẽ đến với tất cả thành viên trong họ.

Bậc thềm đá xanh rêu nguyên khối do Đạt Phong thi công

Bậc thềm đá xanh rêu nguyên khối do Đạt Phong thi công

Đạt Phong – Đơn vị phụ trách mọi khâu trong xây dựng nhà thờ họ

Đạt Phong – Đơn vị phụ trách mọi khâu trong xây dựng nhà thờ họ

 

Mẫu đá nguyên khối làm bậc

Mẫu đá xanh rêu làm bậc thềm

Mẫu đá xanh rêu làm bậc thềm

7. Rồng đá

Rồng đá thường được đặt hai bên bậc thềm lối vào từ đường. Tuy nhiên hạng mục này cũng được thiết kế ở nhiều vị trí khác nữa trong tổng thể một công trình nhà thờ họ ví dụ như rồng đá ở hai bên bậc tam cấp, rồng đá trên đỉnh mái nhà thờ họ, rồng đá ở ngoài cổng, hoặc đặt bên cạnh lưu hương bằng đá….Rồng đá được điêu khắc tỉ mỉ và tinh xảo thể hiện sự tôn kính với linh vật thần linh.

 

Rồng đá bậc thềm nhà thờ họ

 

rồng mây hai bên chiếu nhà thờ

8. Bình phong đá , Cuốn thư đá

Bình phong đá là một biểu trưng thường được đặt ở phía trước công trình nhà thờ họ với ý nghĩa như một lá chắn những điều không may mắn, và là nơi để hội tụ những tinh khiết của thời vận, đem lại sự vượng tài hạnh phúc cho con cháu trong dòng họ. Tương tự quan niệm đó, một số công trình nhà thờ họ thiết kế một Cuốn thư đá tại đó nhằm thể hiện ý chí nguyện vọng về những thế hệ dòng tộc có kiến thức, có địa vị ngoài xã hội.

 

Cuốn thư đá xanh rêu chạm ngũ phúc lâm môn do Đạt Phong chế tác

 

Cuốn thư đá xanh rêu trấn yểm nhà thờ họ do Đạt Phong thi công và lắp đặt

 

Cuốn thư đá nhà thờ chạm rồng cuốn thủy

Cuốn thư đá nhà thờ chạm ngũ phúc

Cuốn thư đá nhà thờ chạm ngũ phúc

 

Cuốn thư đá nhà thờ dáng dài

Cuốn thư đá nhà thờ đá xanh rêu

Cuốn thư đá nhà thờ đá xanh rêu

Cuốn thư đá nhà thờ chạm rồng

Cuốn thư đá nhà thờ chạm rồng

9. Bàn thờ Ông Thiên (cây hương ngoài trời) bằng đá

Bàn thờ thiên hay cây hương ngoài trời là một bàn thờ được đặt ngoài trời bên trên một cột đá

Ý nghĩa của bàn thờ thiên trong quan niệm tâm linh là sự kết nối giữa người âm và người dương, giữa trời và đất, hơn hết nó còn tượng trưng cho việc cầu mong mưa thuận gió hòa, bình an, may mắn. Đặt cây hương ngoài trời để cầu mong sự thông thiên, thuận lợi.

 

Cây hương đá thường được bày phía ngoài nhà thờ – Bàn thờ thiên ngoài trời

10. Chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá có hình chữ nhật, được đặt chính giữa, rồng đá được đặt 2 bên. Trong phong thủy chiếu rồng đá được dùng để đuổi tà ma, âm hồn vong linh xấu nên thường được để phía trước những công trình tâm linh như đình chùa hay nhà thờ họ.

 

Chiếu nghỉ đá xanh rêu chạm khắc cá chép tinh xảo

 

Chiếu nghỉ đá xanh rêu chạm khắc cá chép tinh xảo

 

Chiếu đá chạm khắc tứ linh tại nhà thờ tỉnh Hải Dương

Chiếu rồng đá chạm hoa văn ngũ long quy tụ

Chiếu rồng đá chạm hoa văn ngũ long quy tụ

Chiếu rồng đá chạm rồng cuốn thủy

Chiếu rồng đá chạm rồng cuốn thủy

 

Chiếu rồng đá được chạm khắc hoa văn tứ linh

Chiếu rồng đá chạm cứu long quy tụ

Chiếu rồng đá chạm cứu long quy tụ

Chiếu đá vàng chạm sen

Chiếu đá vàng chạm sen

Chiếu đá nhà thờ họ do Đạt Phong thi công lắp đặt

Chiếu đá nhà thờ họ do Đạt Phong thi công lắp đặt

 

Chiếu cá chép đầm sen sâu 12 cm nhà thờ Chương Mỹ – Hà Nội

 

Chiếu cá chép đầm sen lắp đặt tại nhà thờ năm gian – Chương Mỹ – Hà Nội

11. Cổng đá tam quan

Khi thiết kế công trình nhà thờ họ, cổng tam quan đá hay cổng đá có vai trò quan trọng nhất nó vừa mang giá trị tâm linh vừa thể hiện giá trị về kiến trúc tạo ra sự khác biệt của mỗi gia đình dòng tộc. không những thế nó còn có tác dụng che chắn cho ngôi nhà thờ khỏi tác động bên ngoài.

Cổng tam quan đá có hai kiểu là tứ trụ và kiểu có mái hoặc cách tân hai bên bức tranh. Kích thước cổng tùy thuộc vào diện tích không gian của nhà thờ họ hay từ đường

Tất cả các hạng mục bằng đá trong nhà thờ họ trên đều được các nghệ nhân của đá mỹ nghệ Đạt Phong thiết kế, chế tác một cách tỉ mỉ và điêu luyện nhằm mang đến những giá trị tốt nhất. Với đội ngũ KTS giỏi chuyên môn, am hiểu về các công trình truyền thống và sự cố vấn từ chuyên gia phong thủy – khi đến với chúng tôi các bạn sẽ nhận được sự hài lòng và một công trình hoàn hảo nhất.

Mẫu cổng tam quan bằng đá

Mẫu cổng tam quan bằng đá

Mẫu cổng tam quan bằng đá

Mẫu cổng tam quan bằng đá

Mẫu cổng chùa đá ấn tượng  

Mẫu cổng chùa đá ấn tượng

Cột đá cổng tam quan

Cột đá cổng tam quan

Các công trình nhà thờ tiêu biểu Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã thi công

Nhà thờ Bắc Giang

Nhà thờ Bắc Giang

 

Nhà thờ Chí Linh – Hải Dương

 

Nhà thờ Bắc Ninh

Khách hàng muốn báo giá và tư vấn thiết kế: vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn