Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
 1. Home
 2. »
 3. Kiến thức
 4. »
 5. Nghệ Thuật Hoa Văn Chữ Trên Mộ Đá, Lăng Mộ Đá Đẹp

Nghệ Thuật Hoa Văn Chữ Trên Mộ Đá, Lăng Mộ Đá Đẹp

Trong các tác phẩm nghệ thuật chạm khắc trên đá mỹ nghệ, các hoa văn họa tiết là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cho các tác phẩm mà nó còn mang nhiều ý nghĩa lớn về phong thủy. 

Và ngày nay, các hoa văn chữ đang được quan tâm rất nhiều. Vậy các hoa văn chữ có ý nghĩa như thế nào khi được sử dụng trong các công trình kiến trúc lăng mộ đá. Mời Quý khách cùng Đá mỹ nghệ Đạt Phong tìm hiểu trong bài viết này.

Hoa văn chữ có ý nghĩa gì?

Trong trang trí nội thất hay các công trình kiến trúc hiện nay như đình chùa, lăng mộ thì hoa văn chữ được sử dụng phổ biến và rộng rãi. 

Mỗi mẫu chữ đều có những ý nghĩa khác nhau, nhưng tất cả đều mang một ý nghĩa chung là gửi gắm ước vọng, niềm mong mỏi của con người về cuộc sống hạnh phúc và tương lai tươi sáng. 

Khi sử dụng chạm khắc trên các khu lăng mộ, để có được một khu lăng mộ ý nghĩa, mỗi gia đình đều lựa chọn từng hoa văn họa tiết của các mẫu chữ là, sao phải vừa hợp phong thủy, vừa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ, vừa thể hiện tình cảm, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Cột đá chạm câu đối cổng vào khu lăng mộ

Mẫu hoa văn chữ phổ biến dùng trong lăng mộ

Chữ Phúc

Chữ Phúc hay còn gọi là chữ Phước là tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, đầy đủ, sung túc. Từ xa xưa, người Việt đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ Phúc để trang trí trong các công trình kiến trúc.

Trong tiếng Hán, chữ Phúc cấu thành từ các bộ như sau:

 • Bộ thị 礻là bộ cầu thị, thể hiện sự cầu mong, khát khao của con người về điều gì đó.
 • Bộ miên 宀 bên phải trên cùng chỉ sự che chở cuộc sống hạnh phúc, ấm no, đánh dấu sự trưởng thành của con người.
 • Bộ khẩu 口 đại diện cho người, cụ thể là con cháu đầy đàn, đầm ấm, quây quần và hạnh phúc.
 • Bộ điền 田 chỉ đất đai, ruộng vườn về cuộc sống hạnh phúc ngoài con cái cần có của cải vật chất. Bởi người xưa thì đất đai, ruộng vườn là cốt lõi sự phát triển cuộc sống ấm no, tiền đề hạnh phúc, an cư.

Chữ Phúc cấu tạo thành từ 13 nét. Khi viết sẽ viết từ trên xuống dưới sau đó từ trái sang phải. Bộ thị viết trước rồi đến bộ miên, bộ khẩu và bộ điền. Cách viết này thể hiện mong muốn gia đình ấm no, vui vẻ và hạnh phúc. Chữ Phúc lộn ngược đầu được đọc là ” phúc đảo” đồng âm với từ ” phúc đáo” nghĩa là phúc đến. 

Dưới tay nghề của các nghệ nhân giỏi, từng nét chữ được chạm khắc vô cùng tinh xảo trên các lăng mộ, thể hiện được từng ý nghĩa no đầy, hạnh phúc, may mắn. 

Cuốn thư đá chạm hoa văn chữ Phúc - ngũ phúc lâm môn
Mẫu mộ đá chạm khắc hoa văn chữ Phúc bày tại xưởng đá Đạt Phong

Chữ Thọ

Sống thọ để hưởng phúc lộc là ước muốn muôn phương của nhân loại. Chữ Thọ để làm hoa văn trang trí nhằm đem lại may mắn, hạnh phúc cho con người. 

Chữ Thọ được xử lý cách điệu qua các hình dạng vuông, tròn, với các đường thẳng, cong, cân xứng mang lại tính thẩm mỹ rất cao. Thường được chạm khắc ở mặt trước các lăng mộ. 

Chữ Thọ được xếp vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành:

 • Chữ Sĩ (士)  có ý nghĩa là học cao, hiểu rộng và chữ này có vị trí xếp trên cùng. Với ngụ ý muốn trường thọ thì việc đầu tiên luôn phải có tư duy và sự sáng tạo tốt. 
 • Tiếp theo là chữ Nhị có ý chỉ sự giao lưu và học hỏi nghĩa là nếu con người muốn sống thọ thì đầu óc luôn phải thoải mái để sống an yên nhất. Để làm được như vậy phải có mối quan hệ tốt, sự sẻ chia đối với những người xung quanh.
 • Chữ Công  (工) có ý nghĩa là để có sức khỏe tốt mọi người phải luôn vận động.
 • Chữ Khẩu ( 口) là chỉ cái miệng từ là ăn uống và nói năng phải biết chừng mực và không nói vô tội vạ để cuộc sống luôn yên ổn và tránh được phiền phức.
 • Chữ Thốn ( 寸 ) chỉ sự nhìn nhận và đo đếm luôn đúng mực. Với ngụ ý được để cuối chữ Thọ tròn để nói rằng nếu muốn trường thọ thì 4 chữ trên luôn phải ghi nhớ và thực hiện.
Mộ đá một mái chạm chữ Thọ vuông
Mộ đá tam sơn chạm khắc hoa văn chữ Thọ

Chữ Tâm

Phật pháp lấy tâm làm gốc, lấy thân và khẩu làm ngọn. Khi được đưa vào các công trình kiến trúc tâm linh, chữ Tâm là thể hiện lòng thành kính, tâm tư, tình cảm, tấm lòng đối với các bậc bề trên.

Chữ Tâm là dùng để hướng suy nghĩ con người đến cái thiện, tu thân, dưỡng tính, sống tích cực và làm nhiều điều tốt lành.

Chữ Tâm trong thư pháp được thể hiện qua những nét cọ mạnh mẽ, uyển chuyển, đầy sức tạo hình. Các tác phẩm chữ Tâm luôn được chế tác một cách hoàn mỹ nhất và luôn đặt ở vị trí quan trọng. Đây là lời khuyên và sự răn đe ý nói con người cần giữ cái Tâm đúng với bản chất.

Cuốn thư đá xanh rêu chạm khắc chữ Tâm

Câu đối trong khu lăng mộ

Ngoài những mẫu chữ phổ biến trên, ngày nay trong mỗi khu lăng mộ, chúng ta còn thấy xuất hiện những hình ảnh hoa văn chữ cũng được lựa chọn rất nhiều đó chính là các câu đối. 

Câu đối là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trong việc thờ cúng, câu đối trên lăng mộ hay và ý nghĩa nhằm tưởng nhớ tới công ơn những người đã khuất; ca ngợi công đức của tổ tiên, dòng họ. لعبة قمار اون لاين Các câu đối chữ Hán, chữ Việt trên lăng mộ thì nhiều vô kể.

Câu đối lăng mộ thường được chia theo vị trí đặt. Ở mỗi vị trí đặt thì số từ cũng sẽ khác nhau:

 • Câu đối đặt ở cổng đá khu lăng mộ thường có 7 hoặc 9 chữ.
 • Câu đối bên trong khu lăng mộ như cột đá thường dùng 5 hoặc 7 chữ.
 • Câu đối trên bia mộ thường có 5, 7, hoặc 9 chữ, thậm chí 11 chữ tùy thuộc vào kích cỡ bia mộ.

Một lăng mộ đẹp thường đi đôi với những câu đối về chữ hiếu mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn. Đây là tấm lòng của con cháu dành cho cha mẹ, ông bà và cũng là lời nhắc nhở cho con cháu đời sau luôn nhớ đến công ơn của ông bà tổ tiên của mình.

Một số câu đối thường gặp trong các khu lăng mộ như:

 • “Tổ tiên công đức muôn đời thịnh

Hiếu đạo con cháu vạn kiếp thờ”

 • “Nơi cát địa tổ tiên an nghỉ

Chốn mộ phần con cháu viếng thăm”

 • “Công dưỡng dục ngàn năm ghi tạc

Đức sinh thành muôn thuở nào quên”

 • “Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả

Hiền tôn hiếu tử tức danh hoa”

Tứ trụ đá cổng vào khu lăng mộ thường được chạm khắc câu đối

Liên hệ tư vấn, thiết kế hoa văn trên lăng mộ

Có rất nhiều mẫu hoa văn, họa tiết đa dạng từ đơn giản đến cầu kì, không chỉ là hoa văn chữ mà còn có những mẫu mã đa dạng hơn được lựa chọn để chạm khắc trên các khu lăng mộ. 

Với phương châm ‘’Uy tín – Chất lượng – Hậu mãi”, Đá mỹ nghệ Đạt Phong luôn không ngừng nâng cao cả về tay nghề, máy móc hiện đại và cả sự sáng tạo trong quá trình thiết kế, sản xuất thi công để thổi hồn vào từng viên đá, mang những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật tinh tế nhất.

Để được tư vấn và có những thiết kế hoàn mỹ cho các công trình kiến trúc đá, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: 

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong

 • Xưởng: Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân 2 , Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.
 • Hotline: 0987 999 503 – 0929 899 866
 • Email: datphongstone@gmail.com
 • Thời gian làm việc: 7.00 – 23.00 giờ mỗi ngày.
5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn