Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. Khu Lăng Mộ Đá Gia Đình: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Cách Bố Trí, Thiết Kế…

Khu Lăng Mộ Đá Gia Đình: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Cách Bố Trí, Thiết Kế Phù Hợp Nhất

Ngày nay, khi xã hội phát triển xu hướng làm lăng mộ đá gia đình ngày càng trở nên phổ biến. Lăng mộ bằng đá có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các lăng mộ thông thường như: bền đẹp với thời gian, mẫu mã đa dạng, phong phú, dễ dàng vệ sinh và chi phí xây dựng phù hợp. 

Khu lăng mộ gia đình được xem là sợi dây gắn kết các thành viên trong nhiều thế hệ có cơ hội được gần bên nhau khi về với đất mẹ.

Việc xây dựng khu lăng mộ đá gia đình là chuyện trọng đại của nhiều thế hệ con cháu, bởi theo quan niệm xưa nếu tổ tiên được mồ yên mả đẹp, được siêu thoát thì con cháu được phù hộ và ăn nên làm ra. 

Khu lăng mộ đá gia đình tại Phù Cừ - Hưng Yên do Đạt Phong thi công và hoàn thiện năm 2020

Khu lăng mộ đá gia đình tại Hưng Yên giai đoạn hoàn thiện – Đá mỹ nghệ Đạt Phong

Ý nghĩa của khu lăng mộ đá gia đình

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam từ xa xưa thì khi chết người đã khuất sẽ bước vào một thế giới mới, khu lăng mộ cũng giống như một ngôi nhà mới, là nơi lưu giữ kết nối người đã khuất với người còn sống. 

Việc xây dựng khu lăng mộ đá không chỉ là cách để con cháu trong gia đình thể hiện sự thành kính đối với ông bà đã khuất mà nó còn có những ảnh hưởng không ít đối với vận mệnh của cả dòng tộc sau này. 

Nếu như gia đình chọn được hướng đất tốt để xây dựng khu lăng mộ đá thì sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất ,may mắn, phát tài phát lộc và vận mệnh thịnh vượng cho con cháu về sau.

Chính vì vậy mà việc xây dựng khu lăng mộ đá gia đình đẹp chuẩn kích thước phong thủy ngày càng được chú trọng nhiều hơn sao cho không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng, kiểu dáng mà còn phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố phong thủy để mang lại điềm lành cho toàn gia đình.

Khu lăng mộ đá gia đình làm bằng chất liệu đá xanh rêu

Đặc điểm của khu lăng mộ đá gia đình

Một khu lăng mộ đá gia đình đẹp bao gồm những hạng mục sau: lăng thờ đá, cổng đá, cuốn thư đá, mộ đá, hàng rào, lan can đá…

– Lăng thờ đá 

Là hạng mục được đặt ở vị trí cao nhất , trang trọng nhất trong khu lăng mộ. Đây là khu thờ cúng chung cho cả khu lăng mộ. là nơi đặt bát hương và các vật phẩm tiến cúng lên các vị thần linh hoặc gia tiên. Lăng thờ thường được xây hoặc làm bằng đá xanh nguyên khối

Lăng thờ đá một mái tại khu lăng mộ đá gia đình ở Hưng Yên

– Cổng đá 

Thường làm theo mẫu cổng tứ trụ ,làm nhiệm vụ canh giữ cho cả khu lăng mộ khỏi các tác nhân xấu gây hại .

Tứ trụ cổng vào khu lăng mộ đá do Đạt Phong thiết kế

– Lan can đá   

Là phần hàng rào đá quây xung quanh giúp bảo vệ cho khu lăng mộ đá, có rất nhiều mẫu họa tiết hoa văn khác nhau, được làm từ đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng

Lan can đá trong khu lăng mộ gia đình

– Cuốn thư đá  

Là hạng mục đứng sau cổng đá , làm nhiệm vụ che chắn các luồng khí xấu bên ngoài  xâm  nhập vào phá vỡ sự thanh tịnh của khu lăng mộ. Cuốn thư trong khu lăng mộ thường nhỏ hơn các kích thước cuốn thư trong nhà thờ, đình chùa. Cuốn thư được đắp với chất liệu xi măng hoặc bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối.

Bức bình phong trấn trạch đơn giản hiện đại trong khu lăng mộ đá gia đình
Cuốn thư đá chạm chữ Thọ đặt ở ngay cổng vào khu lăng mộ có tác dụng trấn yểm, trừ tà

– Mộ đá  

Là hạng mục không thể thiếu trong khu lăng mộ gia đình, đây là nơi lưu giữ những gì còn lại của người đã khuất. Thường phân cấp về vị trí đặt mộ (từ trên xuống dưới, giật cấp thế đất), kích thước mộ (chiều cao, chiều dài, chiều rộng mộ). Mộ cũng được xây hoặc làm bằng đá xanh nguyên khối

Mộ đá mái vòm trong khu lăng mộ đá gia đình

– Lư hương, đèn

Lư hương và đèn đá ngày nay trở thành vật thờ cúng không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của người việt. Lư hương đá là nơi để mọi người thắp nhang thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên và người đã khuất. Đèn đá là một món đồ thờ cúng không thể thiếu trong các khu lăng mộ với ý nghĩa mang đến sự trọn vẹn, đủ đầy, đồng thời tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao.

Lư hương và đèn đá trong khu lăng mộ

Quy hoạch khu lăng mộ đá gia đình hợp lý chuẩn phong thủy

Cách bố trí lăng mộ đá

Sắp xếp mộ trong khu lăng mộ cần phải đẹp, hài hòa, đúng hướng, hợp tuổi thì mới có thể đem lại tài lộc, sức khỏe, vận may cho gia chủ. 

Để sắp xếp các bia mộ hài hòa cần phải tính toán kỹ lưỡng về số lượng, chiều dài, chiều cao của lăng mộ sao cho hợp lý nhất.  Để tránh làm rối mắt, phá đi kết cấu chung của toàn khu lăng mộ đá. Người ta thường chọn những kiểu mộ không mái, mộ tròn, mộ bành đá hoặc một mái. 

Những kiểu mộ trên là những kiểu mộ khá đơn giản và có kích thước không lớn. Chiều cao vừa phải, dễ dàng bài trí và cân đối trong nhiều hạng mục khác nhau của lăng mộ đá.

Hướng của mộ

Hướng của các ngôi mộ cần đặt theo chiều của lăng mộ đá. Những hướng như Phong Tụ Khí hay Khiên Ngưu Thủy là hướng mà bạn cần tránh. Hai hướng này đón gió và nước đọng. Khiến mộ lạnh lẽo và không tụ được khí.

Vị trí đặt mộ đá

Vị trí đặt mộ cũng hết sức quan trọng. Người Việt hay có quan niệm “trần sao, âm vậy” hay “ âm có tốt thì dương mới mạnh được”. Vì vậy khi đặt mộ cũng cần phải hết sức cẩn thận, hài hòa, hợp, đẹp và đúng phong thủy:

– Không đặt quá sát chân tường

– Không đặt ngược chiều bia mộ

– Đặt theo thứ tự cao thấp

Gia chủ luôn luôn phải tránh đặt bia mộ theo các hướng trên để tránh gặp tai ương hoặc những điềm xui xẻo cho gia đình. Ngoài ra,  để khu lăng mộ hài hòa hơn cả về phong thủy lẫn thẩm mỹ thì gia chủ nên trồng thêm một số loài cây hay loài hoa như: cây xương rồng, cây tùng, hay những cây cỏ xanh nhỏ,…

Vị trí đặt mộ được kiến trúc sư của Đạt Phong bố trí tỉ mỉ trong bản vẽ phù hợp với yêu cầu của khác hàng trước khi thi công

Chọn đất xây dựng

Cần phải chọn đất có long mạch tốt. Lăng mộ được xây dựng trên long mạch tốt sẽ hút được nhiều nguồn khi tốt giúp cho gia chủ và con cháu phú quý thành đạt.

Đó là những vùng đất hơi lồi, cỏ cây xanh tốt, đầy đặn, đất tơi, có mùi thơm nếu ở đồng bằng, còn nếu ở miền núi có vân hồng hay xốp vàng là những vùng đất tốt để xây dựng lăng mộ.

Kích thước mộ phù hợp

Kích thước mộ phải chuẩn theo thước Lỗ Ban. Tránh số Không Vong. Hơn nữa, Giữa các mộ cần có kích thước đan xen hợp lý để khi xếp cùng nhau không bị lệch mộ.

Địa chỉ liên hệ thi công lắp đặt lăng mộ, uy tín chất lượng

Một số hình ảnh công trình lăng mộ đá gia đình mà Đạt Phong đã thi công và hoàn thiện:

Khu lăng mộ đá gia đình tại Nam Định
Khu lăng mộ đá gia đình tại Nam Định
Bình phong đá cổng vào khu lăng mộ theo thiết kế hiện đại
Khu lăng mộ đá xanh rêu tại Nghệ An
Khu lăng mộ đá gia đình
Khuôn viên khu lăng mộ đá gia đình tại Thường Tín -Hà Nội
Khu lăng mộ gia đình đá xanh rêu
Quá trình hoàn thiện khu lăng mộ gia đình
Nghê trấn yểm cổng vào khu lăng mộ đá gia đình

Đá mỹ nghệ Đạt Phong chúng tôi chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt, bán sẵn, các sản phẩm đá mỹ nghệ với những nghệ nhân giàu kinh nghiệm và lành nghề chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những sản phẩm chất lượng và uy tín với giá thành hợp lý nhất.

Để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

 

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn