Tin tức mới

66+ Mẫu Cột đá nhà thờ họ - Cột hiên đá - Cổng tam quan

Thứ Tư, 24 Tháng Năm 2023
0/5 - (0 bình chọn)

Trong thiết kế không gian từ đường hay còn gọi nhà thờ họ của văn hóa Việt, thường xuất hiện cột đá kết hợp với cột gỗ để trống khung gỗ chịu lực nén của mái nhà.

Cơ sở đá mỹ nghệ Đạt Phong xin được giới thiệu tới Quý khách sản phẩm mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp được làm từ những khối đá được khai thác từ mỏ đá tự nhiên. Với những đường nét được chạm khắc tỉ mỉ tinh tế, chắc chắn cột đá cơ sở Đạt Phong sẽ làm quý khách hàng hài lòng.

Vài nét về cột đá nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng thiêng liêng của cả một dòng họ. Vì vậy, khi thiết kế kiến trúc nhà thờ đòi hỏi cần có sự nghiên cứu. Từng chi tiết hoa văn trang trí cho đến những chiếc cột đá nhà thờ họ đều được lựa chọn cẩn thận. 

Cột đá là một trong những chi tiết góp phần làm tăng vẻ đẹp của công trình kiến trúc. Không chỉ có tác dụng nâng đỡ cho kiến trúc nhà thờ họ, nhà từ đường, mà còn góp phần làm đẹp, tăng tính thẩm mỹ, uy nghiêm cho công trình.

Các cột làm bằng đá có độ bền vượt trội, chịu lực cực tốt, tính thẩm mỹ cao, mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt.

Cột đá trong nhà thờ họ thường có 3 loại chính:

  • Cột đồng trụ

Là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý không thể thiếu trong các công trình truyền thống đặc biệt là nhà thờ họ. 

Cột đồng trụ đứng sừng sừng hai bên nhà từ đường, có cấu tạo như hai cây đuốc lớn, ý nghĩa soi sáng cho dòng họ, nói lên ý chí mãnh liệt , sức mạnh to lớn của dòng họ, dòng tộc. 

Cột đồng trụ thường được chạm khắc hoa văn, họa tiết, hay những câu đối ý nghĩa.

 

Cột đồng trụ đá chạm chữ Hán đặt hai bên nhà thờ họ

 

 

 

Cột đồng trụ đá chạm chữ Hán đặt hai bên nhà thờ họ

 

  • Cột hiên 

Mẫu cột hiên đẹp bằng đá tự nhiên không chỉ có nhiệm vụ nâng đỡ, chống trụ kiến trúc đình làng mà còn góp phần tăng tính thẩm mỹ, đẹp mắt, uy nghiêm của đình, chùa, nhà thờ.

Cột đá là một sự lựa chọn tốt nhất để thay thế các loại cột gỗ, cột bê tông. Cột đá có tính bền chắc, khó nứt vỡ, không lo mối mọt, có thể đáp ứng được những yêu cầu về xây dựng kiến trúc. Không chỉ vậy, cột đá còn có thiết kế đẹp mắt, mẫu mã đa dạng, phù hợp với lối kiến trúc tâm linh nói chung.  

Các mẫu cột hiên đẹp ở nhà thờ họ, đình làng bằng đá tự nhiên nguyên khối được tạo hình, điêu khắc hoàn toàn thủ công, là sự lựa chọn tuyệt vời khi xây dựng, tu sửa các kiến trúc tâm linh.

 

Cột đá nhà thờ chất liệu đá xanh rêu

 

  • Cột cổng tam quan

Cũng là một phần vô cùng quan trọng, là nơi dẫn lối vào nhà từ đường vì vậy cột cổng luôn được thiết kế cầu kỳ, chi tiết và chủ yếu được lựa chọn chất liệu bằng đá bởi chúng có màu sắc tự nhiên, tạo nên vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm.

Thường được chạm khắc những câu đối là những điều mà con cháu muốn nói với ông bà tổ tiên.

 

Cổng đá tam quan vào nhà thờ

 

Cấu trúc và chất liệu làm cột đá nhà thờ họ

Mỗi mẫu cột đá đẹp đều phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng và cũng không thể thiếu được sự sáng tạo của những nghệ nhân tay nghề cao.

Cấu tạo cột đá

Thông thường cột đá gồm 3 phần: Chân cột ( đế kê cột), thân cột và đấu. Ngoài ra với những cột cầu kỳ hơn thì có thêm tảng, bóng, đao, bát, trên cùng là những chi tiết trang trí như là nghê, búp sen, hoa hồng hoặc đèn…

 

Cấu trúc cột đồng trụ chia làm ba phần

 

Chân cột (đế kê cột) bên dưới

Đây là phần có chiều rộng nhất. Nó có tác dụng nâng đỡ, tăng tinh thẩm mỹ cho phần thân cột phía trên,có 2 loại tảng kê cột cơ bản là tảng dẹp (hay còn gọi là tảng bánh dày ) cao khoảng 15cm thường để kê cột phụ nhỏ và tảng Bồng có phần vai bè to, mẫu chân tảng đá đôn cao dùng đỡ thân cột lớn nhìn rất vững chắc.

Thân cột 

Là phần có chiều dài nhất và được chú trọng nhất về mặt hoa văn điêu khắc như cảnh tứ quý 4 mùa, tứ linh con giống hay câu đối thể hiện ý tứ của gia chủ. Hiện nay thân cột tròn và thân cột vuông được sử dụng phổ biến cho mẫu cổng đá đẹp nhất.

Đấu cột

Là phần trên đỉnh của cột, phần đỡ kèo mái nhà.

Kích thước Cột đá chuẩn phong thủy

  • Kích thước tổng cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm: đây là 1 trong những kích thước chuẩn cho nhà thờ dòng họ, có độ vững chắc và thể hiện rõ sự oai nghiêm bề thế.
  • Kích thước tổng cao 259cm, than vuông 30×30, đế 45x45cm: đây là kích thước phù hợp cho cột chính, cột nhà thờ họ, cột đình chùa, cột nhà trong gia đình hợp phong thủy thước Lỗ Ban mang lại sự ấm no, may mắn cho gia đình, dòng họ.
  • Kích thước 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm: là kích thước phù hợp cho các công trình cỡ trung, dùng cho gia đình

Chất liệu làm cột đá 

Chất liệu làm cột đá nhà thờ tư gia thường là các loại đá tự nhiên, như đá xanh, đá xanh đen, cột đá vàng, cột đá trắng,… 

Đây là những loại đá có chất lượng tốt, tuổi thọ lâu dài, không bị nấm mốc, nứt vỡ. Không chỉ vậy, màu sắc cổ kính tự nhiên của những loại đá này cũng làm cho các công trình tâm linh tăng thêm tính thẩm mỹ.

Chất liệu đá với nhiều màu sắc khác nhau mang vẻ đẹp tự nhiên có thể hòa hợp với nhiều công trình chất liệu khác như gỗ

 

Cột hiên đá nhà thờ chất liệu đá rêu cao cấp

 

.Phân loại cột đá nhà thờ họ

Có 2 loại cột đá thường dựng trong nhà thờ họ đó là: cột đá vuông và cột đá tròn. Cột thường kết hợp với chân tảng đá bên dưới và đấu phía bên trên. 

Cột đá vuông

Mẫu cột đá vuông làm cột hiên, cột đồng trụ, cột cổng đẹp nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà thờ tộc hiện nay rất phổ biến, như cột cổng tam quan nhà thờ họ, cột đồng trụ sẽ dùng cột đá vuông để thể hiện sự cứng cáp, vững trãi.

Hình ảnh

Cột đá vuông thường được chạm khắc thủ công với các hoạ tiết tứ linh, tứ quý, hình rồng phượng mềm mại, đẹp mắt bằng đá tự nhiên đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về chất lượng, sản phẩm này có tính bền chắc cao, khó bị nứt vỡ, sụp đổ bởi các yếu tố tác động thông thường. Cột đá đang dần trở thành lựa chọn hoàn hảo để thay thế các loại cột gỗ, cột bê tông thông thường.

Cột đá vuông có thể đặt trong hoặc ngoài hiên tùy theo thiết kế của từng ngôi nhà. Nhưng đa phần, cột vuông được đặt ngoài hiên.

 

Cột đá nhà thờ dạng vuông

 

Cột đá tròn

Cột tròn cũng là một trong số những mẫu cột vô cùng thông dụng. Thiết kế của nó hình trụ, chịu lực rất tốt. 

Cột đá tròn có thiết kế đơn giản hơn, cột đá tròn thường được sử dụng làm cột hiên và cột nhà thường tạo nên sự mềm mại, tạo không gian.

Cột đá tròn thể hiện sự trọn vẹn hoàn hảo, biểu hiện cho sự trường tồn với thời gian, không có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc, chỉ có sự nối tiếp vô hạn.

 

Cột hiên đá xanh rêu dạng tròn

 

Hoa văn trên cột đá nhà thờ

Phần chân cột đá thường được chạm khắc các loại hoa văn truyền thống như hoa sen, hoa lá, cắt nhám,…

Cột đá có thể chạm hoa văn như tùng cúc trúc mai hoặc hoa văn triện, hoa sen…, điêu khắc chữ, có rất nhiều kiểu hoa văn đẹp chuyên dùng để chạm thân cột đá

Cột nhà thờ hình tròn có thể chạm hoa văn rồng phượng còn gọi là cột đá rồng hay cột đá chạm rồng, hoặc hoa văn cảnh bốn mùa tùng cúc trúc mai.

 

Cột hiên đá nhà thờ tròn chạm rồng

 

Cột đá vuông cũng được chạm khắc hình ảnh bộ tranh tứ quý ( tùng, cúc, trúc mai) hoặc được trang trí bằng câu đối tạo nên sự cân bằng đối xứng giữa 2 cột. Có thể một số chi tiết, họa tiết trang trí có cấu trúc lặp lại với ý nghĩa về sự nối tiếp, chồng chất và trường tồn. 

Nhờ các hoa văn trang trí cột đá này mà toàn bộ phần cột dù lớn hay nhỏ cũng đều trở nên đẹp và trang trọng hơn.

 

Cột hiên đá nhà thờ chạm tứ quý

 

Địa chỉ thiết kế, thi công cột đá nhà thờ từ đường đẹp

Đá mỹ nghệ Đạt Phong nằm trong làng nghề Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình đã tồn tại từ rất lâu, với đội ngũ công nhân tay nghề cao, kiến trúc sư giỏi, tâm huyết với nghề đã tạo ra những sản phẩm mang giá trị văn hóa tâm linh.

Quý khách đang cần tìm mua hoặc muốn tư vấn về các mẫu cột đá cho nhà thờ họ cũng như các công trình đá mỹ nghệ, có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. Chúng tôi cam kết luôn mang đến các sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp nhất, chất lượng nhất, uy tín, bảo hành dài hạn.

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong

  • Xưởng: Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân 2 , Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.
  • Hotline: 0987 999 503 – 0929 899 866
  • Email: datphongstone@gmail.com
  • Thời gian làm việc: 7.00 – 23.00 giờ mỗi ngày.

 

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
Bài viết mới
Đăng ký tư vấn mua hàng
*
xxxx
Được hỗ trợ vay vốn lên tới 70% giá trị nhà trong 25 năm
GỬI NGAY

Lăng thờ đá, mộ đá các loại, bia đá, cuốn thư đá, lan can, cột cổng, đèn đá, lư hương đá, đồ thờ đá, .v.v.

Đăng ký tư vấn mua hàng

Album video

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ - CÔNG TRÌNH NHÀ THỜ HỌ HOÀNH TRÁNG NHẤT TẠI ĐAN PHƯỢNG HÀ NỘI

05-06-2023

KHU LĂNG MỘ ĐÁ GIA ĐÌNH TẠI HÀ NAM - ĐÁ MỸ NGHỆ ĐẠT PHONG

05-06-2023

Kiến trúc đá nhà thờ họ - Nhà thờ Bắc Giang - Đá mỹ nghệ Đạt Phong

05-06-2023

LĂNG MỘ ĐÁ CÓ THỰC SỰ BỀN ĐẸP THEO THỜI GIAN??? - KHU LĂNG MỘ ĐÁ XANH RÊU KẾT HỢP ĐÁ ONG TẠI HÀ NỘI

05-06-2023

Công trình tiêu biểu

Khu lăng mộ gia đình đẹp, độc, lạ với sự kết hợp của đá xanh rêu và đá ong tại Thường Tín, Hà Nội

Khu lăng mộ gia đình đẹp, độc, lạ với sự kết hợp của đá xanh rêu và đá ong tại Thường Tín, Hà Nội

26-05-2023

Luôn quan niệm khu lăng mộ là một không gian thờ cúng tâm linh ngoài trời nên trong thiết kế các khu lăng mộ gia


Khánh thành khu lăng mộ thiết kế đương đại, đơn giản, tinh tế tại Phù Cừ, Hưng Yên

Khánh thành khu lăng mộ thiết kế đương đại, đơn giản, tinh tế tại Phù Cừ, Hưng Yên

26-05-2023

Xây dựng lăng mộ cho người đã mất là vấn đề tâm linh được rất nhiều người dân Việt Nam quan tâm hiện nay.


Kiến trúc đá nhà thờ họ – Nhà thờ Bắc Giang

Kiến trúc đá nhà thờ họ – Nhà thờ Bắc Giang

26-05-2023

Nhà thờ họ hay còn được gọi là từ đường, nơi thờ tự là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên


CÁC CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ĐÁ NHÀ THỜ HỌ TIÊU BIỂU CỦA ĐÁ MỸ NGHỆ ĐẠT PHONG

CÁC CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ĐÁ NHÀ THỜ HỌ TIÊU BIỂU CỦA ĐÁ MỸ NGHỆ ĐẠT PHONG

26-05-2023

Nhà thờ họ là một phần không thể thiếu trong truyền thống văn hóa của người Việt nhất là tại khu vực đồng bằng Bắc


Những phản hồi khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng chính là niềm tin, động lực để chúng tôi cố gắng phát triển từng ngày. Đạt Phong – không làm bạn thất vọng. Hãy đến với chúng tôi.
Chị Nguyễn Minh Tâm
Đội ngũ của Đạt Phong là những chuyên gia trong lĩnh vực đá mỹ nghệ và phong thủy, họ rất nhiệt tình. Sản phẩm được hoàn thiện đúng tiến độ, hoa văn được trạm khắc tinh xảo, đá đều màu và không bị nứt vỡ, tôi rất hài lòng.”
Chú Lộc Văn Thông
Tôi đã phải tìm rất nhiều nơi để tư vấn thi công công trình khu lăng mộ cho dòng họ, gặp được đá mỹ nghệ Đạt Phong và đến tận nơi xem quy trình sản xuất, tôi đã quyết định chọn hợp tác với Đá mỹ nghệ Đạt Phong và sản phẩm thật tuyệt vời.
Chú Lộc Đức Thành
Tôi rất thích các nghệ nhân của Đá mỹ nghệ Đạt Phong, họ có tay nghề cao, sống giản dị. Tôi sẽ giới thiệu đá mỹ nghệ Đạt Phong cho bạn bè, dòng họ có nhu cầu xây lăng mộ hoặc nhà thờ họ
Chú Trần Thế Huynh
Tôi thấy rất hài lòng về dịch vụ ở đây. Đội ngũ kỹ thuật thiết kế bản vẽ khu lăng mộ cho dòng họ tôi thật đẹp, tôi không có điểm nào chê trách. Sang năm khi làm nhà thờ họ, tôi sẽ vẫn tiếp tục sử dụng dịch vụ xây nhà thờ họ bằng đá của Đá mỹ nghệ Đạt Phong