Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
Tưởng Niệm Cố Nhân - Tri Ân Thành Kính
  1. Home
  2. »
  3. Kiến thức
  4. »
  5. 5 Cách Phân Biệt Lăng Thờ Đá Theo Cấu Tạo, Chất Liệu, Hoa Văn

5 Cách Phân Biệt Lăng Thờ Đá Theo Cấu Tạo, Chất Liệu, Hoa Văn

Lăng thờ bằng đá hiện nay được nhiều gia đình trên toàn quốc chọn lựa lắp đặt thay cho những lăng thờ xây bằng xi măng, ốp gạch. Ngoài giá trị về mặt tâm linh như mang lại đại cát đại lợi cho người thân trong gia đình, lăng thờ đá còn là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa của từng loại hoa văn chạm khắc thể hiện những mong muốn hy vọng của gia đình, dòng họ đối với ông bà tổ tiên nơi chín suối được thanh thản, an nhàn. Phân biệt lăng thờ đá để chọn loại lăng thờ phù hợp nhất cho khu lăng mộ của gia đình, dòng họ.

Lăng thờ đá là gì?

Lăng thờ đá hay còn gọi là lăng thờ chung hay long đình đá là phần thờ chung của một gia tộc hoặc dòng họ với bát hương, lọ hoa cùng đồ cúng, hương hoa của con cháu trong nhà dâng lên. 

Lăng thờ chung trong khu lăng mộ gia đình

Đây là một công trình kiến trúc thể hiện lòng biết ơn thành kính với tổ tiên, là sợi dây tâm linh mang lại phước đức cho con cháu về sau.

Vì vậy việc xây dựng lăng thờ là vô cùng quan trọng, vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa kết hợp cả kiến thức về phong thủy.

Phân biệt lăng thờ đá

1. Lăng thờ đá đơn và cánh

  Lăng thờ đá rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng thiết kế. Nhưng các loại lăng thờ bằng đá thường thấy được chia ra làm hai loại: lăng thờ đá đơn và lăng thờ đá cánh.

1.1. Lăng thờ đá đơn:

Đây là loại lăng đá phổ biến từ xưa đến nay và chỉ có phần bàn thờ ở giữa. Loại lăng này được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì nó đơn giản nhưng cũng không mất đi sự uy nghiêm trang trọng.

Lăng thờ đơn ba mái trước nhà thờ họ Nguyễn Lý

1.2. Lăng thờ cánh:

Loại lăng này bao gồm một phần thờ ở giữa như lăng thờ đá đơn và mở rộng thêm hai bên tạo thành hai cánh. Lăng thờ này thường có quy mô lớn và phù hợp với các khu lăng mộ rộng.

Lăng thờ cánh ba mái trong khu lăng mộ gia đình

2. Phân biệt lăng thờ đá theo cấu tạo của đế

   Ngoài hai loại lăng trên chúng ta cũng có thể nhận biết lăng đá theo loại đế của lăng. Nếu chia theo loại đế thì lăng thờ đá có loại hai loại là đế sen và đế sập.

2.1. Đế sen:

Đúng như tên gọi cả nó loại này được chạm trổ hình cánh sen lên phần đế. Lăng thờ đế sen thường có hai lớp, một lớp nhám dưới và lớp cánh sen ở trên.

Lăng thờ đá đế chạm cánh sen

2.2. Đế sập:

Khác với đế sen, lăng thờ đá đế sập chỉ có một lớp đế duy nhất.  Tuy nhiên hoa văn chạm trổ trên đế sẽ phức tạp hơn với đầu hổ phù nổi. Vì vậy lăng thờ đế sập sẽ có giá thành cao hơn. 

Lăng thờ đá đế chân quỳ chạm hổ phù

3. Phân biệt lăng thờ đá theo các loại mái khác nhau

3.1 Lăng thờ đá ba mái:

Là mẫu lăng thờ được lựa chọn nhiều nhất bởi thiết kế đẹp, kích thước hoành tráng với phần mái cao cong vút, các họa tiết thiết kế chạm trổ tinh xảo, tỉ mỉ, mềm mại.

Lăng thờ đá ba mái

3.2 Lăng thờ ba gian ba mái:

Mẫu long dinh da lớn phù hợp các khu lăng mộ lớn dành cho các dòng họ được chia thành các chi nhỏ với 1 hoặc 3 bát hương dùng chung và riêng cho từng chi. Mẫu lang tho da này có kích thước lớn.

Lăng thờ ba gian ba mái

3.3 Lăng thờ đá hai mái:

Tương tự mẫu lăng thờ đá 3 mái đây là một trong những mẫu lăng thờ tốt nhất hiện nay. Thiết kế đẹp, giá cả phải chăng là lý do mẫu lăng thờ này được lựa chọn nhiều khi xây các khu lăng mộ đá. 

Lăng thờ đá hai mái

3.4 Lăng thờ đá ba gian hai mái:

Với gian giữa là gian chính và hai gian nhỏ hai bên tạo sự cân đối hài hòa cho mẫu lăng thờ đá. Phù hợp các khu lăng mộ đá lớn dành cho dòng họ.

Lăng thờ ba gian hai mái đá xanh rêu

3.5 Lăng thờ một mái

Lăng thờ đá một mái đao thể hiện sự bề thế của gia đình, gia tộc, đồng thời bày tỏ lòng thành kính của thế hệ con cháu với tổ tiên, những người đã khuất.

Lăng thờ đá một mái

4. Phân biệt lăng thờ đá theo chất liệu xây dựng

4.1. Đá xanh

Đá xanh là nguyên liệu làm lăng thờ được sử dụng nhiều nhất  được khai thác từ các vùng núi đá tại Thanh Hóa, Ninh Bình. Loại đá này có ưu điểm nổi bật là màu sắc đều, vân đá hiện rõ nét, độ cứng vừa phải chịu được tác động từ thời tiết nên đảm bảo độ bền khi sử dụng.   Có hai loại đá xanh là đá xanh đen và đá xanh rêu. Đá xanh mang vẻ cổ kính, trầm mặc rất hợp với những chốn tâm linh, và thích hợp để điêu khắc chạm trổ tạo nên những hoa văn truyền thống phù hợp với phong thuỷ của khu lăng mộ

Lăng thờ đá xanh Thanh Hóa

4.2. Đá granite (hoa cương)

Đá hoa cương hay còn gọi là đá granite, đá hoa cương dùng để làm lăng thờ thường là loại nguyên khối nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài hoặc đá Nghệ An, Thanh Hoá.

Loại đá này có nhiều ưu điểm nổi bật như độ cứng vĩnh cửu, hoa văn đẹp tự nhiên, sang trọng, hiện đại. Đá hoa cương còn có bề mặt trơn bóng và màu sắc đa dạng để bạn dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên nó không được nhiều người lựa chọn vì loại đá này cứng vô cùng không phù hợp để chạm trổ hoa văn. Chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài nên có giá thành đắt hơn.

Lăng thờ đá hoa cương trong khu lăng mộ

4.3. Đá trắng

Đá trắng cũng là một loại vật liệu phổ biến cho chế tác lăng thờ. Đá trắng thường có màu sắc sáng, độ cứng cao và bền bỉ với thời gian. Nhưng giá thành của đá trắng khá cao và dễ bị hư hại nếu không giữ gìn cẩn thận.

Am thờ làm bằng chất liệu đá trắng

4.4. Đá vàng

Đá vàng ít gặp hơn thường là loại đá Quỳ Hợp ở Nghệ An. Cũng có nơi gọi đá này là đá vàng gân đỏ cà rốt. Loại đá này phù hợp với những quần thể lăng mộ của gia tộc hưng thịnh với màu vàng nổi bật và mang ý nghĩa quyền thế, giàu sang.

Am thờ làm bằng chất liệu đá vàng

4.5. Đá xanh rêu

Ưu điểm nổi bật nhất của lăng mộ đá xanh rêu đó là độ bền khá chắc và độ cứng cao do được làm từ những khối đá xanh rêu tự nhiên. Chính vì vậy mà đá xanh rêu  thích hợp với những công trình tâm linh, công trình xây dựng ở ngoài trời… 

Lăng thờ đá làm từ chất liệu đá xanh rêu cao cấp

5. Phân biệt lăng thờ đá theo hoa văn điêu khắc

Hoa văn trên lăng thờ đá thường được khắc theo phong tục tập quán từ xưa của từng vùng miền khác nhau hoặc theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Đối với những gia đình theo đạo Phật giáo, hoa văn được khắc lăng thờ đá rất đa dạng chúng ta có thể xem chi tiết trong từng ảnh sau:

Phân biệt lăng thờ đá theo hoa văn điêu khắc trên lăng

 

Lăng thờ đá chạm hổ phù trước lăng, chạm rùa hạc và đầm sen hai bên cánh
Lăng thờ đá chạm sen hóa trước lăng và cảnh tứ quý hai bên cánh

Các gia đình theo đạo Công giáo thì hoa văn trên lăng thờ sẽ là những hình trong Kinh Thánh như thiên thần, bông lúa, thánh giá, hoặc hình Chúa, hình Đức Mẹ.

Lăng thờ đá công giáo với biểu tượng đặc trưng của cây thánh giá

Ngoài ra ở một số công trình lăng thờ trong những khu lăng mộ đá đẹp cũng có thể điêu khắc thêm theo yêu cầu của khách hàng như các câu thơ đối hay lời khấn nguyện từ con cháu gửi đến các bậc tổ tiên và các vị thần linh để bày tỏ lòng thành kính biết ơn của con cháu.

Ngoài ra một số lăng thờ đá được thiết kế theo hình thức đơn giản hiện đại và vô cùng sang trọng

Địa chỉ thiết kế, thi công lăng thờ đá đẹp, uy tín, chất lượng

Công ty đá mỹ nghệ Đạt Phong với kinh nghiệm 35 năm sản xuất các sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất, chúng tôi cam kết làm việc một cách tận tình, chuyên nghiệp nhất, mọi sản phẩm làm ra đều có giá thành hợp lý, mẫu mã hoa văn đẹp nhất, đảm bảo chất lượng, chịu trách nhiệm về lắp đặt và bảo hành sản phẩm dài hạn

Rất hân hạnh được đón tiếp và tư vấn cho Quý khách hàng. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong

5/5 - (100 bình chọn)
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Tiến
Nguyễn Duy Tiến

Tôi là CEO của Đá Mỹ Nghệ Đạt Phong Xuất thân trong gia đình có truyền thống làm nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ thủ công, có cả 1 tuổi thơ gắn liền với nghề làm đá. Trong những năm qua tôi cùng đội ngũ nhân viên của công ty TNHH Đá mỹ nghệ Đạt Phong đã hoàn thiện được rất nhiều các công trình Lăng mộ đá, mộ đá, nhà thờ họ đẹp, đẳng cấp, đa dạng, độc đáo, chất lượng hoàn hảo, mẫu mã phong phú, phù hợp với phong thủy.

Xem chi tiết
Đăng kí tư vấn