Đá mỹ nghệ đạt phong

tưởng niệm cố nhân - Tri ân thành kính

Tiết thanh minh và ý nghĩa của việc tảo mộ

Cúc vàng thường được lựa chọn để dâng mộ trong tiết thanh min

Theo truyền thống của người Việt Nam từ xa xưa đến nay tiết thanh minh là một phong tục tập quán tốt đẹp đã được gìn giữ, lưu truyền qua bao thế hệ người con đất Việt. 

Cũng trong tiết Thanh Minh, người dân thường có tục lệ dù ai ở đâu xa xôi cũng trở về tảo mộ, cúng bái nhắm bày tỏ tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

con cháu con cháu về tảo mộ, cúng bái nhắm bày tỏ tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.
Con cháu về tảo mộ, cúng bái nhắm bày tỏ tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

Ý nghĩa của Tiết thanh minh

Tiết Thanh Minh hay còn gọi là Tết Thanh Minh, lễ tảo mộ đều là tên gọi giống nhau chỉ một phong tục gợi nhớ về cội nguồn. Theo tiếng Hán, chữ thanh có ý nghĩa là trong, chữ minh có ý nghĩa là sáng. Khi ghép 2 từ này lại với nhau thì từ thanh minh mang ý nghĩa khá đơn giản là ngày trời quang mây tạnh.

Tết Thanh Minh đối với người Việt là ngày mà con cháu, anh em trong gia đình sẽ sum vầy quây quần bên nhau cùng hướng về tổ tiên, nguồn cội của mình. Cho dù bạn là ai, đang làm gì,  đang ở bất cứ nơi đâu thì vào Tết Thanh Minh cũng luôn cố gắng tạm gác lại công việc để về với gia đình đi tảo mộ, để cùng nhau ngồi hàn huyên bên mâm cơm sum họp gia đình. 

Những ngôi mộ được người thân cắt cỏ, xén đất, trang hoàng dọn dẹp lại sạch sẽ chính là tâm đức của những người trên dương thế đối với người đã khuất.

Dường như đã từ rất lâu Tết Thanh Minh trở thành một phong tục tốt đẹp trong văn hóa người Việt thể hiện và khắc họa rõ nét đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Tết Thanh Minh trở thành một phong tục tốt đẹp trong văn hóa người Việt thể hiện và khắc họa rõ nét đạo lý uống nước nhớ nguồn.
Tết Thanh Minh trở thành một phong tục tốt đẹp trong văn hóa người Việt thể hiện và khắc họa rõ nét đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Tiết Thanh Minh là ngày nào?

Tiết Thanh Minh thường có dấu hiệu rất dễ nhận biết đó là  khi mưa đầu xuân chấm dứt, trời cao trong xanh hơn thường ngày. Tiết Thanh Minh cách Đông Chí 105 ngày và sau 60 ngày nữa là đến ngày Lập Xuân.

Theo quy ước, tiết Thanh Minh được bắt đầu từ ngày 4/4 hoặc 5/4 và được kết thúc vào ngày 20/4 hoặc 21/4 tính theo lịch dương. Ngày lễ chính được định là ngày 5/4 dương lịch hàng năm. Theo âm lịch thì khoảng vào cuối tháng 2, đầu tháng 3.

Tiết thanh minh năm 2022
Tiết thanh minh năm 2022

Tục Tảo mộ

Đối với người Việt, công việc chính trong ngày Tiết Thanh Minh là đi tảo mộ.

Theo như cách tính thời gian của tiết thanh minh ở trên thì cứ sau tháng Giêng là người thân trong gia đình đã lo việc xây dựng, đắp lại, sửa sang mộ cho những người quá cố.

Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, lắp đặt các khu lăng mộ đá, mộ đá quy mô, chuẩn phong thủy đồng thời trùng tu, sửa sang, đánh bóng làm mới các công trình mộ đá cho Quý khách hàng.

Thông tin liên hệ và địa chỉ của Công ty Đá mỹ nghệ Đạt Phong:

Thường thì trước Thanh minh một ngày, để đi cúng mộ người ta đã chuẩn bị một bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy… và các loại bánh trái, thức ăn, thức uống khác tùy sở thích của mỗi nhà. Bộ tam sinh dùng để tế trong các đại lễ ngày xưa là ba con vật: bò, heo, dê. 

Tuy nhiên về phần lễ lạt cũng còn tùy theo phong tục tập quán của mỗi địa phương và hoàn cảnh của mỗi gia đình để làm lễ.

Ý nghĩa của tục tảo mộ

Tục Tảo mộ còn có ý nghĩa thiêng liêng thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên và người thân đã khuất. Nó còn là sợi dây gắn kết giữa các thành viên trong gia đình đoàn kết, sum vầy nhắc nhở con cháu ý thức sâu xa về đạo lý “chim có tổ, người có tông”.

Chính vì vậy thăm viếng phần mộ đã trở thành một nét truyền thống, đặc trưng riêng của người Việt mỗi khi Tết đến xuân về.

Các công việc chính của tục tảo mộ

Công việc chính của tảo mộ là sửa sang lại các ngôi mộ của tổ tiên, người thân được sạch sẽ. 

Trước thanh minh người thân sẽ mang theo cuốc xẻng để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ cũng như tránh không để cho các loài động vật hoang dã như rắn, chuột đào hang, làm tổ mà theo suy nghĩ của họ là có thể phạm tới linh hồn người đã khuất. 

Sau đó, vào ngày tảo mộ sẽ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã khuất.

Khu lăng mộ do Đá mỹ nghệ Đạt Phong lắp đặt hoàn thiện tại Phù Cừ, Hưng Yên
Khu lăng mộ do Đá mỹ nghệ Đạt Phong lắp đặt hoàn thiện tại Phù Cừ, Hưng Yên

Chọn hoa cắm trong lễ tảo mộ

Đúng như ý nghĩa cái tên gọi của nó Tết Thanh Minh những loại hoa được chọn thường là những bông hoa giản dị, trong sáng, thường sẽ lựa những bông màu trắng hoặc màu vàng là phù hợp nhất. 

Trong tất cả các loại hoa để cúng bái thì những bông hoa cúc vàng, cúc trắng hay hoa huệ là sự lựa chọn hàng đầu.

Cúc vàng thường được lựa chọn để dâng mộ trong tiết thanh min
Hoa màu vàng hoặc trắng thường được lựa chọn để dâng mộ trong tiết thanh min

Nếu dâng hoa cho người đã mất nhưng cùng thế hệ thì nên chọn hoa cúc trắng, vàng, hoa loa kèn, hoa ly, hoa hồng,… Còn để dâng cho người đã khuất là người còn trẻ tuổi thì chọn những bông hoa mà lúc sống người đó yêu thích.

Những điều cấm kỵ trong lễ tảo mộ

  • Không nên thuê người lạ xách đồ cúng. Những đồ như vậy thì hãy giao cho con cháu trong nhà xách.
  • Khi tiến hành các nghi lễ thì con trai trưởng, cháu đích tôn hoặc người thừa kế việc cúng bái là người đảm nhiệm.
  • Trước khi đi ra mộ nên chuẩn bị mâm cỗ, thắp hương xin gia tiên trước.
  • Trước khi thắp hương ở mộ thì cần thắp hương ở chỗ thờ thổ công, thổ địa trước.
  • Khi đã làm lễ xong thì phải dọn dẹp sạch sẽ xung quanh phần mộ.
  • Chỉ nên dọn dẹp cỏ, lau chùi sạch sẽ,… còn đối với những phần mộ chưa xây thì chỉ nên bồi đắp thêm đất thồi. Khi nhổ cỏ thì làm sạch ở bề mặt trên, không được nhổ mạnh tay, đào bới mạnh sẽ làm động hoặc sạt lở ngôi mộ.
  • Đốt vàng mã đúng chỗ quy định, không nên đốt ở gần sát mộ sẽ làm ảnh hưởng đến âm khí của ngôi mộ.
Tiết Thanh Minh được coi là mốc thời gian nhắc chúng ta hướng về quê hương, nguồn cội
Tiết Thanh Minh được coi là mốc thời gian nhắc chúng ta hướng về quê hương, nguồn cội

Hằng năm cứ mỗi dịp xuân về Tiết Thanh Minh được coi là mốc thời gian nhắc chúng ta hướng về quê hương, nguồn cội. Trong tâm thức của mỗi con người đều phảng phất nỗi nhớ, niềm khắc khoải về nơi mình sinh ra, về những bậc sinh thành đã khuất, về tổ tiên về nơi chôn nhau cắt rốn. 

Cho dù cuộc sống có bộn bề, tất bật đi chăng nữa nhưng vào ngày Tết Thanh Minh hãy bớt chút thời gian về với gia đình với quê hương để bày tỏ sự thành kính với những người đã đi xa như thế cuộc sống càng trở nên ý nghĩa hơn, trọn vẹn hơn.

Facebook
LinkedIn
Telegram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề